Tips&How to
กินคลีนฟิตหุ่นเพื่อสุขภาพอย่างไร ให้ถูกวิธี
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

กินคลีนมีผลดีต่อสุขภาพ และช่วยให้น้ำหนักลดได้ก็จริง แต่ถ้ากินแบบผิดๆ อาจเกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน เชื่อไหมว่าคนไทยกำลังกินคลีนแบบผิดๆกันอยู่มาก ซึ่งมีผลต่อโรคที่ตามมาได้

อาทิ กินเมนูซ้ำๆ เดิมๆ ทานแต่ผัก ผลไม้ ไม่ทานอาหารหมู่อื่น เสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหาร กินมื้อใหญ่ บุฟเฟ่ต์จัดหนัก ทำให้อาหารไม่ย่อย หรือ ระบบย่อยอาหารทำงานหนักเกินไป แนะนำให้แบ่งทานมื้อย่อยๆ สัก 4-5 มื้อต่อวัน ที่สำคัญไม่ควรละเลยไขมันดีอย่างปลาทะเล หรือ น้ำมันมะกอก ฉะนั้นเพื่อการทานอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจอย่างถูกต้องกัน

อาหารคลีน คือ อาหารที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ
ลดการปรุงแต่ง  หรือปรุงแต่งให้น้อยที่สุด ไม่ใส่สารเจือสี สารปรุงแต่งทั้งหลาย ซึ่งควรทานเป็นมื้อย่อยๆ แบ่งได้ 5-6 มื้อ ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำ 2-3 ลิตรต่อวัน หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของหวาน น้ำตาล ไขมันไม่ดี และแอลกอฮอล์ ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เน้นทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ไม่ขัดสี โปรตีนไขมันต่ำ ไขมันดี เครื่องปรุงจากธรรมชาติ

อาหารจำพวกของหวานนั้นควรหลีกเลี่ยง หรือทานได้บ้างโดยปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายได้รับ ควรอยู่ในเกณฑ์ 6 ช้อนชาหรือ 30 กรัมต่อวัน ส่วนอาหารประเภทโปรตีนจะเป็นเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อย่าง เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ หรือพืชตระกูลถั่ว และเครื่องดื่มที่ถูกจัดเป็นอาหารคลีน จะเป็น ชาสมุนไพร กาแฟดำ หรือเครื่องดื่มที่ไม่ใส่น้ำตาล

สุดท้ายอาหารคลีน สามารถเติมพริก หรือเครื่องปรุงได้ แต่ควรเป็นวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ และควรปรุงในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้สุขภาพดี หุ่นสวยได้ไม่ยาก

3 เทคนิคการเลือกทานอาหารคลีน
1.แบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ 5-6 มื้อต่อวัน และควรทานอาหารเช้าทุกวัน หลังจากตื่นนอน 1 ชั่วโมง
2.ทานโปรตีนชนิดไม่ติดมัน ทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ทานอาหารที่มีไขมันดีทุกวัน และอย่าลืมอาหารที่มีไฟเบอร์ วิตามิน และเอนไซม์จากผักสดและผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาทิ น้ำตาล ขนมปังขาว เส้นพาสต้า เป็นต้น
3.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน งดเครื่องดื่มที่มีรสหวาน โดยเฉพาะ น้ำอัดลม และแอลกฮอล์

ขอบคุณข้อมูลจาก
ศ.พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator