Tips&How to
ประโยชน์ขององุ่น 3 สี และวิธีเลือกให้ได้องุ่นหวานกรอบ!
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

หนึ่งในผลไม้แสนอร่อย รสหวานอมเปรี้ยว ที่ทานเมื่อไหร่ก็สดชื่น คือองุ่นเนื้อกรอบ แสนชุ่มฉ่ำ!! แต่ว่าก็ว่านะคะ องุ่นเนี่ยที่เห็นกันบ่อยๆ ก็มีอยู่ตั้ง 3 สี แล้วแต่ละสีมันมีประโยชน์ต่างกันยังไงนะ? วันนี้เราขออาสาพาทุกคนมาดูว่าองุ่นแต่ละสี เขามีดีต่างกันยังไง พร้อมแถมวิธีเลือกองุ่นให้ได้ผลที่หวานกรอบ สดชื่น รับรองว่าทั้งได้ประโยชน์ ได้ทั้งอร่อยเลยแหละ!

องุ่นเขียว

มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชื่อ คาเทชิน (Catechin) และเทอโรสติลบีน (Petrostilbene) ที่สามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ทั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะรวมถึงป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเกี่ยวกับระบบประสาท รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ในปริมาณ 100 กรัม องุ่นเขียว มีน้ำตาล 12.6 กรัม

เลือกอย่างไร

เลือกพวงองุ่น ที่ลูกองุ่นติดกันเป็นพวงไม่หล่นหรือหลุดออกจากกัน มีก้านสีน้ำตาลปนเขียว ดูไม่เหี่ยวแห้ง ผลลูกองุ่น ต้องกลมโต ขนาดลูกเท่าๆ กัน หากเป็นองุ่นเขียว ต้องเลือกที่มีเป็นสีเขียวอมเหลือง

องุ่นแดง

มีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอล และมีสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง รวมถึงช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ช่วยชะลอความแก่และช่วยสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีสารซาโปนิน (Saponin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านแบคทีเรีย และไวรัส ป้องกันการเกิดเนื้องอก ที่สำคัญยังช่วยบำรุงสายตาและเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงด้วย ในปริมาณ 100 กรัม องุ่นแดง มีน้ำตาล 9.2 กรัม

เลือกอย่างไร

ลักษณะผลทั่วไปคล้ายๆ กับการเลือกองุ่นเขียว และเลือกพวงที่เปลือกไม่ถลอก สีขององุ่นแดงต้องมีสีสดใส ไม่มีรอยช้ำ สีแดงต้องสดชัดเป็นส่วนใหญ่

องุ่นดำ

เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง แคลอรี่และไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนัก ทั้งยังช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยขับล้างสารพิษในลำไส้ และช่วยบำรุงการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดหัวใจด้วย ในปริมาณ 100 กรัม องุ่นดำ มีน้ำตาล 12.1 กรัม

เลือกอย่างไร

ลักษณะผลทั่วไปคล้ายๆ กับการเลือกองุ่นเขียวและองุ่นแดง แต่ให้เลือกพวงที่ผลองุ่นมีสีออกดำม่วง สีเข้มเสมอกัน ซึ่งบนผลองุ่นเราอาจพบเห็น คราบสีขาวบนผิวองุ่น เรียกว่า “บลูม (Bloom)” เป็นสารธรรมชาติที่หลั่งออกมาเคลือบผลองุ่นเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้น้ำในตัวองุ่นระเหยออกไป สารนี้ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย หากสังเกตเห็นคราบนี้ สามารถอนุมานได้ว่าองุ่นมีความสดใหม่

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor