Tips&How to
มาหาคำตอบกัน! สบู่เหลวกับสบู่ก้อน จริงๆ แล้วแตกต่างกันอย่างไร?
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าเจ้าสบู่ก้อนกับสบู่เหลว จริงๆ แล้วมันแตกต่างกันที่ตรงไหนแน่ แล้วเราควรจะเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเองมากที่สุดล่ะ? วันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนมาดูข้อแตกต่างระหว่างสบู่ทั้ง 2 ชนิด ดูสิว่าที่เคยเลือกมาตลอดเนี่ยตอบโจทย์แล้วจริงๆ รึเปล่า!

ก่อนอื่นเลยต้องขอบอก่อนนะคะ ไม่ว่าจะสบู่เหลว หรือสบู่ก้อนต่างก็มีประสิทธิภาพที่ทัดเทียมกันในแง่ของการทำความสะอาดหรือลดแบคทีเรียบนร่างกายของเรา เนื่องจากทั้งสองสบู่มีสารที่เรียกว่า “สารลดแรงตึงผิว (Surfactant)” ที่จะจับตัวกับน้ำมันและสิ่งสกปรก ก่อนจะถูกชะล้างออกไปพร้อมกับน้ำนั่นเอง ทีนี้ในเมื่อสามารถทำความสะอาดร่างกายของเราได้พอๆ กัน เราก็จะมาพูดถึงความแตกต่างของสบู่ทั้งสองชนิดกันบ้าง!

สบู่ก้อน ตัวเลือกที่สำหรับคนรักการขัดถู!

สบู่แบบดั้งเดิม ก็ต้องสบู่ก้อนนี่แหละ! โดยทั่วไปแล้วสบู่ก้อนได้มาจากการนำกรดไขมันพืชหรือสัตว์มาผ่านกระบวนการเพื่อแปรรูปให้กลายเป็นสบู่ มักมีราคาถูกกว่าสบู่เหลว แต่ที่น่าสนใจก็คือ สบู่ก้อนส่วนมาก มักมีค่า pH สูง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ สบู่ก้อนจะมีค่าความเป็นด่างมากกว่าค่า pH ของผิวหนังเรานั่นเอง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมหลังอาบน้ำหรือล้างมือด้วยสบู่ก้อน เราจะรู้สึกว่าผิวแห้งตึงมากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้สบู่เหลว (แต่ในปัจจุบันก็มีสบู่ก้อนหลายยี่ห้อที่พัฒนาค่า pH ของตัวเองให้ต่ำลงแล้วนะ แต่ราคาก็ต้องปรับตามคุณภาพ) และด้วยลักษณะก้อนที่ต้องถูกับผิวหนังของเรา การเสียดสีระหว่างเนื้อสบู่กับผิว ยังทำให้สิ่งสกปรกที่มองเห็นได้หลุดออกง่ายกว่าด้วย แต่ข้อจำกัดของสบู่ก้อนก็คือ พกพาไปใช้นอกสถานที่ค่อนข้างลำบากนิดนึงนะคะ

สบู่เหลว คำตอบของคนที่ต้องการความชุ่มชื่น

สบู่เหลว โดยทั่วไปจะได้จากสารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์ ซึ่งแบ่งได้เป็น

  • สารลดแรงตึงผิวชนิดประจุลบ (Aninonic Surfactant) ซึ่งอาจก่อการระคายเคืองได้ในคนบางกลุ่ม
  • สารลดแรงตึงผิวชนิดประจุผสม (Amphoteric Surfactant) มีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า แต่ทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่าแบบชนิดประจุลบ
  • สารลดแรงตึงผิวที่ไม่มีประจุ (Nonionic surfactant) มีความอ่อนโยนมาก มักพบในสบู่เหลวล้างหน้าชนิดที่ไม่มีฟอง

พอพูดคำว่าสารสังเคราะห์ก็ฟังดูน่ากลัวใช่ไหมล่ะ แต่ที่จริงแล้วกลับมีข้อดีอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะการที่สบู่เหลวเป็นสารที่ได้จากการสังเคราะห์ขึ้น ทำให้ผู้ผลิตสามารถเติมสารบำรุงหรือสารให้ความชุ่มชื่นพวกมอยส์เจอไรเซอร์เข้าไปได้ เพื่อช่วยคงความชุ่มชื่นของผิว ทำให้เวลาเราใช้สบู่เหลวแล้วไม่รู้สึกผิวแห้งเท่าสบู่ก้อน แต่อาจจะต้องเลือกสูตรดีๆ ถ้าหลีกเลี่ยงพวกที่ผสมน้ำหอมได้ ก็จะยิ่งลดโอกาสระคายเคืองได้ค่ะ แถมสบู่เหลวยังมักจะมาในรูปแบบที่ใช้งานสะดวกไม่ว่าจะเป็นหัวปั๊ม หรือขวดบีบ สามารถพกพาไปไหนก็ได้ แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงกว่าสบู่ก้อน และขวดพลาสติกพวกนี้ก็สร้างขยะได้มากกว่าบรรจุภัณฑ์กระดาษของสบู่ก้อนด้วย

TIPS :

บางคนมีความเชื่อว่าสบู่ก้อนสกปรก เพราะเชื้อแบคทีเรียอาจจะสะสมอยู่บนผิวของสบู่ แต่จากงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่า แม้ปริมาณแบคทีเรียที่วัดได้บนสบู่ที่ผ่านการใช้งานแล้วจะสูงว่าสบู่ที่ยังไม่ผ่านการใช้ แต่กลับไม่พบว่าปริมาณของเชื้อแบคทีเรียบนผิวของเราจะเพิ่มจำนวนขึ้นหลังการใช้งานสบู่นั้น

นอกจากประเภทของสบู่แล้ว เวลาในการอาบน้ำก็ส่งผลต่อความชุ่มชื่นของผิวได้เหมือนกันนะ ตามไปอ่านต่อได้เลย! CLICK

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก HowStuffWorks , Insider และ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor