Tips&How to
“หุ่นพังเพราะนับแคล” ตอบความเข้าใจผิดเกี่ยวกกับการนับแคลอรี่
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

สารภาพมาซะดีๆ ว่าเคยทานชานมไข่มุกแทนข้าว เพราะคิดว่าแคลอรี่เท่ากันคงแทนกันได้ จะบอกว่า… ผิดค่ะ!!! การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ไม่ใช่แค่การนับจำนวนแคลอรี่การกิน ให้น้อยกว่าการใช้เท่านั้นนะคะ หลายคนเข้าใจผิดยอมอดเปรี้ยวไว้กินหวาน หรือ เรียกง่ายๆว่า อดมื้อหลักเพื่อมาทานของหวานที่ชอบในแคลอรี่เท่ากัน เพราะหวังว่าจะช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้เหมือนกัน แต่ลืมไปหรือเปล่าว่า ประโยชน์ต่างกัน สารอาหารต่างกัน การเผาผลาญต่างกัน ไขมันที่ได้ก็ดี ไม่ดี ต่างกันด้วยนะ

การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องการนับแคลอรี่เพียงอย่างเดียว
เพราะหลายคนใช้วิธีการนับแคลอรี่มาช่วยในการลดน้ำหนัก แต่อาจลืมไปว่าการเพิ่มลดของน้ำหนักยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย อาทิ ฮอร์โมน เมตาบอลิซึม พันธุกรรมต่างๆ ฉะนั้นการนับแคลอรี่เพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยเรื่องน้ำหนัก หากแต่ต้องออกกำลังกายร่วมด้วย และเลือกทานอาหารที่เป็นไขมันดี ไม่ใช่แค่แคลอรี่เท่ากันจะแทนกันได้เสมอไป

แคลอรี่เท่ากันแทนกันไม่ได้
ยอมอดอาหารเพื่อไปต่อแถวชานมไข่มุก ยอมสละแซลมอนเพื่อมีความสุขกับไอศกรีมแท่งโปรด เพราะคิดว่าอาหารที่มีแคลอรี่เท่ากันจะแทนกันได้ โน้ตไว้เลยค่ะเพื่อนๆ อาหารที่แคลอรี่เท่ากัน ประโยชน์ต่อร่างกายอาจไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่าง ไอศกรีม 1 โคนใหญ่ อาจจะมี 200 แคลอรี่ เท่ากับแซลมอน 150 กรัม ที่มี 200 แคลอรี่เช่นกัน แต่ไอศกรีมเบรคออกมา คือ คาร์บและไขมัน ส่วนแซลมอนเป็น โปรตีนและไขมันดี แบบนี้พอนึกภาพออกหรือยังคะว่าจริงๆแล้วการทานอาหารที่แคลอรี่เท่ากัน จะไม่สามารถให้ประโยชน์ หรือ ช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้เหมือนกัน

วินัยสำคัญสุด เดินสายกลางเพื่อความสุขในการทาน
กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว การลดน้ำหนักก็เช่นกัน อย่าใจร้อน ยิ่งอดอาหารมาก ร่างกายอาจจะหลั่งฮอร์โมน Cortisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด กระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะพวกน้ำตาลและไขมันสูง ซึ่งถ้าเราทานอาหารในกลุ่มนี้มากๆ ก็อาจจะได้รับพลังงานเกินความต้องการ ที่นี้จากที่คิดว่าน้ำหนักจะลดจากการนับแคลอรี่ กลายเป็นได้ไขมันไม่ดี พร้อมเซลลูไลท์ และผิวเปลือกส้ม ฉะนั้นมาเลือกทาน และปฏิบัติให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์กันดีกว่าค่ะ

5 วิธีเลือกทานให้ถูกและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์
1.ควรให้ความสำคัญกับการเลือกประเภทหรือชนิดของอาหารที่ทาน แล้วทานให้พอเหมาะกับไลฟ์สไตล์ การใช่พลังงานของแต่ละคน รู้จักเลือกทานแป้งเชิงซ้อน โปรตีนดี ไขมันดี จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีโยชน์ ลดโรค ลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ

2.เลือกสไตล์การกินที่ถูกต้องและเหมาะกับสไตล์การใช้ชีวิตของเราดีกว่า หากเราเป็นคนทำงานที่แอคทีฟ ใช้พลังงานเยอะ การทานที่ไม่เพียงพอกับการใช้ อาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ ส่งผลให้งานที่ทำไม่ได้ประสิทธิภาพ ฉะนั้นอย่าเชื่อสูตรใคร แต่ให้นำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองดีที่สุด

3.ออกกำลังกายควบคู่ให้เหมาะสม การหักโหมออกกำลังกายอย่างเดียวไม่สนใจเลือกอาหาร ไม่ช่วยให้น้ำหนักลด เพราะการออกกำลังในแต่ละครั้งจะสูญเสียพลังงาน หากต้องการลดไขมัน หรือ สร้างกล้ามเนื้อ การรู้จักเลือกทานอาหารที่ถูกต้อง ควบคู่ไปกับการออกกำลังที่ถูกวิธี จะช่วยให้คุณมีหุ่นได้อย่างที่ต้องการ และลดน้ำหนัก หรือ กระชับสัดส่วนได้อย่างถูกต้อง

4.ไม่ควรอดอาหาร อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เมื่อใดที่เราอดอาหารมากๆ ร่างกายอาจจะหลั่งฮอร์โมน Cortisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด ไปกระตุ้นให้เราอยากทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ทีนี้น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นหรือที่เรียกกว่าโยโย่นั่นเอง

5.อย่าเชื่อทางลัด แค่มีวินัยทำให้เป็นนิสัย ก็ช่วยให้น้ำหนักลดและผิวกระชับขึ้นได้ เช่น เริ่มจากลดของทอด ลดน้ำอัดลม หรือ ควบคุมอาหาร 6 วัน และกำหนด 1 วันเป็นวันชีสเดย์ หรือ ทานสิ่งที่อยากทาน ค่อยๆทำไปอย่าหักโหม แค่นี้คุณก็จะมีหุ่นที่สวย พร้อมกับสุขภาพที่ดีขึ้นได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณฟ้า วีนัส (Faah Venus)
นักเวชศาสตร์การกีฬา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
MSc. Sport Physiology, Chulalongkorn University

Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator