Tips&How to
สารพัดสูตร Cleansing แบบไหน เหมาะกับอะไร?
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

Cleansing หรือที่หลายคนอาจจะรู้จักในนามของ Make-up Remover คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อล้างเอาสิ่งสกปรกเครื่องสำอาง และคราบมันต่างๆออกไป หลายคนอาจคิดว่าฉันแค่ทากันแดด หรือวันนี้ไม่ได้แต่งหน้า เพราะงั้นล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่บอกเลยนะคะ ว่าจริงๆแล้ว แค่ครีมกันแดดก็ควรล้างออกด้วย Cleansing แล้ว เพื่อป้องกันและลดการอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการเกิดสิวนั่นเอง! แต่ทุกวันนี้ในตลาด มีผลิตภัณฑ์ Cleansing ออกมามากมายหลายแบบ แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับผิวของสาวๆมากที่สุดล่ะ? วันนี้ BeautySeeFirst หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ!  

คลีนซิ่งแบบน้ำ Water Cleansing

“บางเบา ชุ่มชื้น ผิวมันใช้ได้”

ก็ตรงตามตัวเลยค่ะ คลีนซิ่งชนิดนี้มีเนื้อสัมผัสคล้ายน้ำ ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน จึงให้ความรู้สึกบางเบาที่สุดเวลาใช้ ไม่เหนียวเหนอะหนะ สำหรับสาวผิวมัน ใช้แล้วน่าจะรู้สึกสบายหน้ามากที่สุด แต่อาจล้างเครื่องสำอางประเภทกันน้ำหนักออกได้ไม่หมดนะ ต้องเลือกใช้คู่กับสำลีเนื้อนุ่มๆเผื่อลดการบาดผิว

media
BIODERMA SENSIBIO H2O SOLUTION MICELLAIRE 950฿SHOP
media
NU FORMULA MINERAL CLEANSING WATER EXTRA FRESH & CLEAN650฿SHOP

คลีนซิ่งแบบออยล์ Oil Cleansing

“ใช้ในวันแต่งหน้าจัด เหมาะมากกับสาวผิวแห้ง”

ออยล์คลีนซิ่งมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำมัน เหมาะมากๆ สำหรับวันที่สาวๆแต่งหน้าจัดเต็ม โบกเครื่องสำอางกันน้ำมาหนักๆ คุณคลีนซิ่งออยล์เอาอยู่แน่นอน วิธีใช้ คือ นวดเบาๆทั่วใบหน้าให้เครื่องสำอางและสิ่งสกปรกหลุดออกมากับน้ำมันแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เหมาะสุดๆสำหรับสาวผิวแห้ง

media
DHCDEEP CLEANSING OIL 920฿SHOP
media
SHU UEMURAULTIME8∞ SUBLIME BEAUTY CLEANSING OIL 4,500฿SHOP

คลีนซิ่งแบบน้ำนม Milk Cleansing

“เหมือนบำรุงในตัว สำหรับทุกสภาพผิว”

เป็นจุดกึ่งกลางระหว่างแบบน้ำกับน้ำมัน มีเนื้อสัมผัสกึ่งเหลวกึ่งข้นคล้ายน้ำนม วิธีการใช้คล้ายแบบออยล์ คือต้องนวดเบาๆให้ทั่วไปหน้าแล้วเช็ดออก สูตรนี้สามารถใช้ได้แทบทุกสภาพผิวตั้งแต่ผิวแห้ง ผิวธรรมดา ไปจนถึงผิวมัน

media
SHISEIDO EXTRA RICH CLEANSING MILK1,600฿SHOP
media
KIEHL’SWASHABLE CLEANSING MILK 1,200฿SHOP

คลีนซิ่งแบบเจล Gel Cleansing

“มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ ดีกับผิวแพ้ง่าย”

เนื้อสัมผัสแบบเจล นิ่มๆลื่นๆ มีได้ทั้งแบบเนื้อเจลใส และเนื้อเจลขุ่น เป็นสูตรที่เหมาะกับสาวผิวแห้ง และผิวแพ้ง่ายเป็นพิเศษ เพราะมักจะมีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยบำรุงผิวไม่ให้แห้งตึง

media
CORINE DE FARMMICELLA GEL REFRESHING850฿SHOP
media
EUCERINULTRA SENSITIVE CLEANSING GEL 540฿SHOP

คลีนซิ่งแบบครีม Cream Cleansing

“ไม่แนะนำให้ใช้ทุกวัน เหมาะกับคนที่ผิวแห้งมากๆ”

ด้วยเนื้อสัมผัสเข้มข้นจนเกือบจะเหมือนครีมบำรุงผิว จึงเหมาะกับสาวที่ผิวแห้งมากๆ แต่เราไม่แนะนำให้ใช้ทุกวันนะคะ อาจเลือกใช้เป็นวันที่แต่งหนักจริงๆก็พอ เพราะเขาล้างพวกรองพื้นหนักๆได้ดีเชียว วิธีใช้ก็คล้ายกับแบบออยล์ คือนวดเบาๆ ให้ทั่วจุดที่เราต้องการทำความสะอาด แล้วเช็ดออก

media
KOSÉSEKKISEI CLEANSING CREAM1,080฿SHOP
media
MAMONDE TRIPLE MULTI CLEANSING CREAM 800฿SHOP

คลีนซิ่งแบบบาล์ม Balm Cleansing

“บางยี่ห้อใช้สครับผิวได้ เหมาะสำหรับผิวแห้ง”

เนื้อสัมผัสคล้ายแว็กซ์  ในบางยี่ห้อสามารถใช้สครับผิวได้ด้วย วิธีใช้งานก็คือนวดวน ๆ จนกว่าเครื่องสำอางจะออกหมด หลังจากนั้นก็ไปล้างน้ำสะอาดได้เลย แต่ทั้งนี้คลีนซิ่งแบบบาล์มจะมีความเหนียวเหนอะหนะมากกว่าคลีนซิ่งแบบอื่น ๆ สาวผิวมันหน่อยอาจจะไม่ค่อยถูกใจ

media
BANILA CO CLEAN IT ZERO CLEANSING BALM PURIFYING1,090฿SHOP
media
CLINIQUETAKE THE DAY OFF CLEANSING BALM 1,550฿SHOP

คลีนซิ่งแบบแผ่น Cleansing Wipes

“ช่วยลดขั้นตอนการใช้ พกพาสะดวก”

หน้าตาเหมือนฝาแฝดของทิชชูเปียกเลยค่ะ ข้อดีเด่นๆเลย คือลดขั้นตอนการใช้งานและยังพกพาสะดวกสุดๆ เพียงดึงแผ่นคลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่วก็เป็นอันเรียบร้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่าน้องเขาอาจจะล้างพวกเครื่องสำอางกันน้ำหรือเครื่องสำอางแน่นๆ ได้ไม่เท่าพวกออยล์ล่ะนะ

media
ST.IVESCUCUMBER REFRESHING FACIAL CLEANSING WIPES159฿SHOP
media
BOOTS CUCUMBER CLEANSING FACIAL WIPES 89฿SHOP
BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor