Tips&How to
ไม่อยากมีรอยคล้ำใต้ตา ต้องรู้จักสาเหตุและการรักษาที่ถูกวิธี
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

สาวๆ น่าจะทราบกันอยู่แล้วว่า ผิวรอบดวงตาเป็นจุดที่บอบบาง เกิดความหมองคล้ำ ริ้วรอย และขาดความกระชับได้ง่าย แต่ทราบไหมคะว่า “แก้ไขได้ยากมาก” โดยเฉพาะเรื่องความหมองคล้ำ ไม่สดใส ขอบตาคล้ำเหมือนหมีแพนด้า เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทว่ามีเพียงความคล้ำจากเม็ดสี หรือจุดด่างดำเท่านั้นที่แก้ไขได้ด้วยสกินแคร์ หรือ อายครีม บางสาเหตุอาจแก้ไขได้บ้าง แต่มีอีกหลายสาเหตุที่แม้ว่าสกินแคร์แพงแค่ไหนก็ช่วยได้แค่เรื่องความชุ่มชื่น ฉะนั้นถ้าไม่อยากมีรอยคล้ำใต้ตา ต้องรู้จักสาเหตุวิธีการรักษา และเลือกอายครีมซึ่งมีส่วนผสมที่เหมาะสมสำหรับการแก้ปัญหานั้นๆ

DARK CIRCLES หรือ ความหมองคล้ำรอบดวงตา สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

เกิดจาก : เบ้าตาลึก
แก้ไขได้ด้วย : ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ความหมองคล้ำจากเบ้าตาลึก เป็นเรื่องที่เกิดจากโครงสร้างของกระดูกใบหน้า สังเกตคนที่โหนกแก้มสูง อาจมีเบ้าตาลึกด้วย ซึ่งทำให้ผิวหนังใต้ตาดูยุบลงไป จนเกิดเป็นรอยพับ และเห็นเป็นรอยคล้ำ ซึ่งวิธีแก้จะแตกต่างกันไป ตามความเหมาะสมทางกายภาพของแต่ละคน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุก่อน สำหรับการแก้ไขที่นิยม จะเป็นการฉีดสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ เพื่อเติมเต็มเบ้าตา ร่องลึก ให้กลับมาเป็นปกติ พอรอยพับหายก็ทำให้รอยดำคล้ำรอบดวงตาหายไปด้วย แต่สารกลุ่มนี้จะมีราคาสูง และมีระยะเวลาอยู่กับเรา 6 เดือน- 1 ปี

เกิดจาก : ริ้วรอยจากอายุ
แก้ไขได้ด้วย : อาจจะหายด้วยอายครีมที่มี Retinol, Vit. C, Peptides
เพราะริ้วรอยใต้ตาเกิดได้จากทั้งการขาดความชุ่มชื่น อายุที่เพิ่มขึ้น มีการพับของหนังใต้ตา ทำให้ผิวบริเวณนั้นดูเกิดความคล้ำได้ แนะนำให้ดูแลด้วยอายครีมที่ช่วยเสริมความชุ่มชื่น และส่วนผสมของ สาร Antioxidants อย่าง Green Tea, Peptide, Retinol และ วิตามินซี ซึ่งช่วยลดเลือนริ้วรอยได้บ้าง ส่วนสาวๆ ที่มีริ้วรอยแบบแก้ไขยาก ครีมบำรุงอาจไม่ช่วย ในกรณีนี้อาจต้องใช้การ Botox หรือ ปรึกษาแพทย์ในการใช้เครื่องมือในการยกกระชับต่าง ๆ เช่น คลื่นความถี่วิทยุ (RF) หรือพิจารณาการผ่าตัดค่ะ

เกิดจาก : เม็ดสีผิว หรือจุดด่างดำที่ผิวใต้ตา
แก้ไขได้ด้วย : สกินแคร์ที่มีส่วนผสม Retinol, Vit. C, Niacinamide, Alpha Arbutin, etc.
นอกจากเม็ดสีที่ทำงานผิดปกติไปตามอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว แสงแดด ความเครียด ยังส่งผลต่อการเกิดจุดด่างดำ ที่ทำให้เกิดความหมองคล้ำ ซึ่งวิธีการแก้ คือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารที่สามารถยับยั้งการผลิตของเม็ดสี จำพวกสารสกัดในไวเทนนิ่ง อย่างสารสกัดจากพืชต่างๆ, Niacinamide, Retinol, Vit. C, Licorice, Alpha arbutin และ อื่น ส่วนใครอยากหายแบบเร่งด่วนสามารถทำร่วมกับทรีทเม้นต์ หรือ เลเซอร์ได้ แต่ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพราะ ใต้ตาเป็นจุดที่บอบบางมาก

เกิดจาก : โรคภูมิแพ้       
แก้ไขได้ด้วย : แพทย์เฉพาะทาง

ความคล้ำจากภูมิแพ้ เป็นอาการข้างเคียงของโรคอย่างหนึ่ง ที่ทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณผิวหนังใต้ตา และเกิดเป็นความคล้ำ การแก้ไขจากอายครีม หรือ สกินแคร์ไม่สามารถทำได้ หากต้องพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรักษาโรคภูมิแพ้ ซึ่งถ้าอาการของโรคลดลง ความคล้ำก็จะลดลงด้วย แต่ถ้าอาการกลับมา ความหมองคล้ำก็จะกลับมาเช่นกัน

เกิดจาก : พักผ่อนน้อย นอนหลับไม่เพียงพอ
แก้ไขได้ด้วย : พักผ่อนให้เพียงพอ
ดูซีรี่ย์หนัก ใต้ตาดำคล้ำจากการขาดน้ำ หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ สาเหตุก็ได้บอกทางแก้ไปเรียบร้อยแล้ว คือ เราต้องพักผ่อน นอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ใช่การนอนกลางวัน แต่ต้องเป็นการพักผ่อนตามนาฬิกาชีวิต จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ผิวพรรณสดใส อีกทั้งระบบขับถ่ายยังดีขึ้นอีกด้วย

เกิดจาก : การสูบบุหรี่ / ดื่มแอลกอฮอล์      
แก้ไขได้ด้วย : ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

ใต้ตาแห้ง ใต้ตาดูโรย เกิดจากการสูบบุหรี่ หรือ ดื่มแอลกอฮอล์นั้นทำให้เกิดความแห้ง ผิวขาดความชุ่มชื่น ทำให้ผิวใต้ตาอ่อนแอ  สาเหตุนี้จะไม่สามารถแก้ได้ด้วยครีมทาใต้ตา แต่สามารถดีขึ้นได้ด้วยการปรับเปลี่ยนล์สไตล์ ลด ละ หรือ เลิกสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง เพื่อให้ผิวใต้ตาแข็งแรงขึ้น ความหมองคล้ำก็จะค่อยๆจางลง

Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator