ศัลยกรรมพลิกชีวิต
ไขข้อสงสัยผิวดำกรรมพันธุ์ การฉีดผิวช่วยให้ขาวขึ้นถาวรจริงไหม
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

ใครที่มีผิวคล้ำตั้งแต่เกิดแล้วคิดจะไปฉีดผิวขาวล่ะก็ ถ้าฉีดเพื่อเติมอาหารผิว ให้ดูกระจ่างใสขึ้นก็โอเคนะคะ แต่ถ้าหวังผลว่าจะขาวโดดเด้งออกมาเลย อาจจะต้องหยุดคิดดีๆ ก่อน เพราะแท้จริงแล้ว คนเราสามารถขาวขึ้นได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด เท่ากับความขาวตั้งแต่เกิดของเราเท่านั้นนะคะ โดยที่เราสามารถเช็คได้จากผิวบริเวณใต้ร่มผ้าเช่น ท้องแขน หรือหน้าท้องนั่นเอง ซึ่งเราก็ได้นำคำตอบของคุณหมอรังสิมา วณิชภักดีเดชา มาไขข้อข้องใจของทุกคนกัน

การฉีดผิวขาวช่วยให้ขาวขึ้นอย่างถาวรจริงหรือไม่?

คุณหมอตอบคำถามนี้เอาไว้ว่า ในปัจจุบันมียาในลักษณะการฉีดเพื่อให้ผิวดูขาวขึ้นอยู่จริงๆ แต่ไม่ปลอดภัย และไม่ได้ให้ผลถาวร ต้องมีการฉีดซ้ำ และอาจเกิดผลข้างเคียงในระยะยาวได้ เนื่องจากยาฉีดผิวขาวบางชนิด จะทำให้การทำงานของเซลล์เม็ดสีผิวผิดปกติ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง หรือแม้แต่โรคต้อและตาบอด เช่นเดียวกับยาประเภทกินหรือยาลอกผิว ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับผู้ใช้ได้เช่นเดียวกัน

ทำอย่างไรให้ผิวขาวขึ้นอย่างปลอดภัย?

ผิวของเราสามารถขาวขึ้นได้มากที่สุด แค่ตามความขาวตั้งแต่กำเนิดเท่านั้น ดูได้จากผิวบริเวณใต้ร่มผ้า เช่น บริเวณท้องแขน หรือหน้าท้อง และถ้าหากอยากจะผิวขาวขึ้นอย่างปลอดภัย คุณหมอแนะนำให้ใช้วิธีทาครีมกันแดด ที่มี SPF 30 ขึ้นไป โดยทาก่อนออกแดดล่วงหน้า 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง และทาซ้ำระหว่างวันด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mahidol Channel

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor