Tips&How to
6 อุปกรณ์ Fit Form Home เปลี่ยนบ้านเป็นยิม ฟิตได้ ไม่ง้อเครื่อง
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

เอาละทุกคน! เราจะมานั่งๆนอนๆ เปื่อยแล้วเปื่อยอีกกันไม่ได้อีกต่อไปแล้ว กักตัวมาเป็นเดือนพุงมา กล้ามหายกันหมดแล้ว เรามาออกกำลังกายเรียกหุ่นสวยพร้อมความสดชื่นกระปรี่กระเปร่ากันเถอะ อะๆๆ ไม่ต้องอ้างเรื่องไปฟิตเนสไม่ได้หรือที่บ้านไม่มีเครื่องออกกำลังกายเลยนะ เพราะสิ่งของรอบตัวง่ายๆภายในบ้านของเรานี่แหละ ที่สามารถเอามาประยุกต์เป็นเครื่องออกกำลังได้แบบสบายๆ เลย เพราะฉะนั้นจงลุกขึ้น ไปหยิบอุปกรณ์เหล่านี้ แล้วเริ่มต้นออกกำลังกัน!

ขวดน้ำ

ขวดน้ำเป็นอะไรที่ต้องมีกันทุกบ้านอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ ซึ่งเจ้าขวดน้ำนี้ก็เป็นอุปกรณ์ที่คลาสสิกสุดๆ สำหรับการเอามาประยุกต์ใช้ในการออกกำลังกาย ที่ทำได้หลากหลายมากทีเดียว แต่หลักการโดยทั่วไปแล้วก็คือ การใช้ขวดน้ำแทนทุ่นน้ำหนักหรือดัมเบล เพื่อใช้ในการบริหารร่างกายในท่าทางต่างๆ  และความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของเจ้าขวดน้ำก็คือการมีหลายขนาด ที่ทำให้เราสามารถเพิ่มน้ำหนักในการออกกำลังกายได้ตามต้องการ และยังสามารถเปลี่ยนจากการเวทน้ำหนักด้วยน้ำเป็นทรายแทน เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้นได้ด้วย

ไม้ถูพื้น

ใช่แล้วค่ะ เราจะมาหุ่นสวย เอวเอสกันด้วยไม้ถูกพื้นธรรมดาๆนี่แหละ! ไอเดียออกกำลังนี้มาจาก Amanda Kloots เทรนเนอร์สาวชื่อดัง ที่มาเปิดโลกให้เราได้รู้ว่าไม้ม็อบนอกจากจะเอาไว้ทำความสะอาดแล้ว ยังช่วยให้หุ่นดีได้ด้วย โดยท่าออกกำลังกายนี้มีชื่อว่า Mop abs วิธีการก็คือ ถือไม้ถูพื้นหรือไม้กวาดไว้เหนือศีรษะในตำแหน่งที่แขนของเราอ้าออกเล็กน้อย จนอยู่ในลักษณะของตัว V จากนั้นเอนตัวไปทางขวาจนข้อศอกแนบกับสะโพก ทำซ้ำที่ด้านซ้าย ข้างละ 30 ครั้ง แค่นี้ก็ได้เอวเพรียวสวยแล้วค่ะ

กระทะ

เหมือนขายขำ แต่ทำได้จริงนะ! อีกหนึ่งท่าของออกกำลังจากของ Amanda ที่เปลี่ยนอุปกรณ์ทำอาหารธรรมดาอย่างกระทะมาเป็นตัวช่วยในการบริหารร่างกาย โดยท่านี้มีชื่อเรียกว่า Pan dips เป็นการออกกำลังกายช่วงแขนและกล้ามเนื้อหลัง โดยใช้กระทะเป็นตัวถ่วงน้ำหนัก วิธีการคือ ถือกระทะใบใหญ่ไว้เหนือศีรษะโดยจับบริเวณด้าม จากนั้นวาดกระทะไปด้านหลัง ให้กระทะทิ้งตัวอยู่ด้านหลังของเรา จากนั้น ยกขึ้นลง 30 ครั้ง เพียงเท่านี้เราก็จะได้ท้องแขนที่เรียวกระชับ ไม่หย่อนคล้อยแล้ว

credit photo www.ikea.com

โต๊ะ

ขยับออกจากครัวมาที่โต๊ะกินข้าวกันบ้าง นี่แหละคือตัวช่วยในการวิดพื้นที่มีประสิทธิภาพมาก แบบไม่ต้องจ่ายค่าสมาชิกรายปีด้วย! วิธีการคือ หันหน้าเข้าหาโต๊ะ โน้มตัวลงแล้วใช้แขนเท้าที่โต๊ะ จากนั้นเหยียดตัวออก ออกแรงแขนดันตัวขึ้นลง คล้ายวิดพื้น ทำซ้ำ 15 ครั้ง สัก 4-5 รอบก็ได้กล้ามเนื้อแขนแบบจุกๆแล้ว ซึ่งนอกจากโต๊ะแล้ว เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ในบ้านก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้แทบทั้งสิ้น เช่น การนอนราบกับพื้นแล้วพาดขาไว้บนโซฟาแล้วซิทอัพ หรือการนั่งเก้าอี้ธรรมดา แล้วยกขาขึ้น เหยียดตรงให้ขนานกับพื้นค้างไว้ซัก 30 วินาทีเเล้วเอาลง จะทำซ้ำสลับข้างกันก็สามารถใช้บริหารต้นขาได้เช่นกัน

บันได

เขยิบจากโต๊ะกินข้าวมาอีกนิด ก็จะเจอกับตัวช่วยในการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่เรียกเหงื่อได้ไม่แพ้การออกกำลังในยิมแน่นอน โดยวิธีการง่ายๆ ก็แค่ก้าวขึ้นลงขั้นแรกไปเรื่อยๆ นั่นแหละ เมื่อทำไปสักพักเราจะเริ่มรู้สึกถึงอัตราการการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้นเอง หรือถ้ายังไม่พอจะลองถือขวดน้ำจากข้อแรกเอาไว้ด้วยก็ได้ ก็จะยิ่งเพิ่มเลเวลให้เรียกเหงื่อได้มากขึ้นไปอีก โดยการก้าวขึ้นลงบันไดแบบนี้เป็นการบริหารที่ช่วยยกกระชับกล้ามเนื้อก้นได้ดีมากๆตเลยนะ

ผ้าขนหนู / ผ้าเช็ดตัว

ปิดท้ายอีกสักหนึ่งชิ้นก่อนไปอาบน้ำ ด้วยอุปกรณ์แสนใกล้ตัวอย่างผ้าเช็ดตัว ที่สามารถช่วยให้เรามีหน้าท้องที่แบนราบ ใส่อะไรก็สวย ด้วยไอเดียออกกำลังกายจาก Tal Cohen อีกหนึ่งเทรนเนอร์มีเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวธรรมดาเป็นอุปกรณ์สร้างกล้ามท้องได้อย่างน่าทึ่ง โดยท่านี้มีชื่อเรียกว่า Towel banana เป็นท่าบริหารหน้าท้อง และส่วนหลัง วิธีการคือ นอนราบกับพื้น จากนั้นกำปลายผ้าเช็ดตัวไว้เหนือศีรษะ แขนอ้าออกจากกันเล็กน้อย ค่อยๆ ยกขาทั้งสองข้างและแขนขึ้นเหนือพื้นพร้อมกัน จนอยู่ในลักษณะคล้ายผลกล้วย ทำค้างไว้ 30 วินาที ซึ่งนอกจากนี้ผ้าขนหนูยังสามารถปรยุกตืใช้ได้อีกหลายท่ามากๆ ถ้าดูเพิ่มเติมล่ะก็ กดเข้าไปดู Tal Cohen มีอีกหลายท่าจะสอนเลยล่ะ!

Sourse credit : https://www.thehealthy.com

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor