Tips&How to
รวมสารพัดอาหาร ที่ยิ่งกินยิ่งทำให้หิว!
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

ไหนใครเคยประสบปัญหา ยิ่งกินยิ่งหิวบ้าง? ทำไมอาหารบางอย่างยิ่งทาน ยิ่งทำให้หยุดปากไม่ได้ แบบนี้ได้น้ำหนักพุ่งกระฉูดกันพอดี! วันนี้เรามาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่าเมนูโปรดของใครเข้าข่าย “อาหารที่ยิ่งกิน ยิ่งทำให้หิว” บ้าง จริงๆ อาจจะไม่ได้ผิดที่เราควบคุมความอยากไม่ได้ แต่เป็นเพราะเลือกกินเมนูไม่ถูกต่างหาก!

ขนมปังขาว

เรื่องของเรื่องก็คือ ขนมปังขาวเนี่ย จัดเป็นแป้งที่ได้มาจากข้าวที่ผ่านการขัดสีมาแล้ว จึงเหลือกากใยหรือไฟเบอร์น้อยมาก ส่งผลให้เมื่อเรารับประทานขนมปังขาวเข้าไป ร่างกายก็จะเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็วและทำให้ระดับอินซูลินสูงขึ้น เมื่ออินซูลินสูง ก็มีผลต่อเนื่องให้ฮอร์โมนเลปตินที่ทำหน้าที่บอกสมอง “ให้อิ่ม” ทำงานผิดปกติไปนั่นเอง

น้ำผลไม้

น้ำผลไม้คือหนึ่งในตัวเลือกเครื่องดื่มสุขภาพของใครหลายๆ คน แต่ข้อควรระวังที่สำคัญมากๆ คือ น้ำผลไม้ไม่มีกากใยเหมือนกับการรับประทานผลไม้สดๆ ยิ่งในบางครั้งที่เราดื่มน้ำผลไม้ที่แบบปรุงแต่งรสชาติ ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินความจำเป็น กลายเป็นว่าหิวไม่เลิกไปแทน

ขนมขบเคี้ยว

ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอดกรอบ หรือขนมขบเคี้ยวอื่นๆ ที่มีรสเค็มและมีส่วนผสมของเกลือ ก็จัดเป็นหนี่งในลิสต์อาหารที่ยิ่งทานมาก ก็ยิ่งทำให้หิวของเราเหมือนกัน เพราะการทานขนมคบเคี้ยวพวกนี้มีความเกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์ที่เรียก “Sensory-specific satiety” หรือ ความอิ่มเฉพาะทางประสาทสัมผัส อธิบายง่ายๆ ก็คือ  เมื่อทานขนมเค็มๆ ไปแล้ว ร่างกายก็จะถูกกระตุ้นให้รู้สึกอยากทานของหวานขึ้นมา เหมือนอิ่มแค่กระเพาะของเค็ม แต่ยังหิวกระเพาะของหวานนั่นแหละ!

อาหารฟาสต์ฟู้ด

ต้องขอบอกว่า อาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดเนี่ย เหมือนถูกออกแบบมาเพื่อให้เราทานแล้วหิวหนักขึ้นกว่าเดิมเลยล่ะ เพราะส่วนประกอบต่างๆ ของมัน ไม่ว่าจะเป็น ไขมันทรานส์ ที่ทำให้ร่างกายผลิตสารควบคุมความอยากอาหารได้ลดลง หรือจะเป็น น้ำตาลคอร์นไซรัป ที่ทำให้ระดับอินซูลินสูง และยังมีเกลือมาก ทำให้ทานแล้วเรารู้สึกกระหายน้ำ ซึ่งอาการกระหายก็ใกล้เคียงกับความรู้สึกอิ่มมากๆ ด้วย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากความสามารถในการทำให้เราเมาหัวทิ่มหัวตำแล้ว เครื่องดื่มแอลกอฮล์ยังมีความสามารถในการรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนควบคุมอยากหิวของเรา นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ไกลโคเจนในร่างกายลดลง ส่งผลให้คาร์โบไฮเดรตของเราต่ำลง จนเรารู้สึกอยากทานอาหารที่มีคาร์บสูงๆ เพื่อมาทดแทน

ลูกเกด

ลูกเกดเป็นผลไม้อบแห้งที่มีระดับน้ำตาลฟรุกโตสสูงตามธรรมชาติ ซึ่งเจ้าน้ำตาลชนิดนี้สามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราพุ่งสูงได้ในระยะเวลาสั้นๆ และลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งสิ่งนี้จะส่งผลให้เราเกิดความรู้สึกหิวขึ้นมาได้ง่ายๆ เลยล่ะ

ซีเรียล

โดยทั่วไปแล้วนี่คืออาหารที่มีองค์ประกอบหลักๆ คือ แป้งขัดสีและน้ำตาล ส่วนผสมยอดเยี่ยมที่จะทำให้ระดับอินซูลินพุ่งปรี๊ด นอกจากนี้ในตอนเช้าๆ ร่างกายของเราจะมีการผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล์ออกมามาก ทำให้ระดับการเผาผลาญน้ำตาลในช่วงนี้จะต่ำ ยิ่งเราทานอาหารน้ำตาลสูงเข้าไปมากๆ ยิ่งส่งผลให้เรารู้สึกหิวมากขึ้นได้ ทางที่ดี เราควรเลือกรับประทานซีเรียลที่ทำจากธัญพืชไม่ขัดสี แบบโฮลเกรนที่มีไฟเบอร์สูงจะดีกว่า

TIPS :

นอกจากอาหารที่เลือกทานแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกนะ ที่่ส่งผลให้เรา “หิวบ่อย” ถ้าอยากรู้ล่ะก็ตามไปอ่านได้เลย! CLICK

ขอบคุณข้อมูลจาก https://abcn.ws/3o0a4Zk และ https://bit.ly/33qoIRS

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor