Tips&How to
เทียบสัดส่วนอาหารด้วยมือ สำหรับคนคุมน้ำหนัก
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

มีค้อน มีกระดาษ แต่ไม่ได้มาชวนเป่ายิงฉุบนะคะ! เพราะ Beauty See First ขอชวนทุกคนมา ลองวัดสัดส่วนปริมาณอาหารที่เราควรรับประทานในแต่ละมื้อแบบง่ายๆ ต่างหาก <3 ขอบอกเลยว่าไม่ต้องง้อตาชั่ง เครื่องตวง เครื่องวัดใดๆ ทั้งสิ้น แต่อาศัยแค่มือของเรา ก็สามารถกะปริมาณสัดส่วนอาหารแต่ละประเภทได้ง่ายๆ เพื่อให้แต่ละมื้อของเรา เป็นมิตรต่อหุ่นลีนๆ ที่อุตส่าห์ปั้นมานานให้มากที่สุด!

ทำไม เราต้องกินแบบ “ค้อน” “กระดาษ” “สองมือ” และ “หนึ่งนิ้วโป้ง” ?

จริงๆ นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะเราก็รู้ก่อนอยู่แล้วว่า ในแต่ละมื้อ เราควรจะรับประทานอาหารให้ครบหมู่ ซึ่งทั้งดีต่อสุขภาพและดีต่อหุ่นสวยๆของเรา ซึ่งการควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ ถ้าจะให้ขนเครื่องชั่งเครื่องตวงไปด้วยทุกที่ก็คงจะลำบากเกินไปหน่อย… เพราะงั้นการวัดสัดส่วนด้วยขนาดมือของตัวเอง น่าจะง่ายที่สุดและ ช่วยให้ควบคุมปริมาณได้อย่างเหมาะสม

อาหารพวกแป้ง ให้กินเท่ากำปั้น!

ใน 1 มื้อ เราไม่จำเป็นต้องงดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่าง ข้าว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ แบบตัดขาดไปเลยขนาดนั้น แค่ทานในปริมาณที่เพียงพอจะให้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ และระวังไม่ให้มากเกินไป เพราะพลังงานจากแป้ง ถ้าไม่ถูกเผาผลาญไปใช้ ก็อาจไปสะสมได้

TIPS :

ผักจำพวกหัว อย่างมัน เผือกและฟักทอง ก็จัดเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตนะ!

อาหารพวกเนื้อสัตว์ ให้กินเท่าฝ่ามือ!

สำหรับอาหารประเภทโปรตีนอย่างเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ นม ไข่ ถั่ว เต้าหู้ ในหนึ่งมื้อเราควรปริโภคในปริมาณเท่าๆ กับขนาดหนึ่งฝ่ามือ หรือเที่บเท่าประมาณ 100 กรัม และถ้าให้ดี ให้รับประทานเป็นพวกเนื้อสัตว์แบบที่ไม่ติดมัน อย่างเนื้ออกไก่ เนื้อปลา หรือถ้าชอบทานหมู ก็เลือกเป็นส่วนสันในแบบไม่ติดมันก็ได้

อาหารพวกผักและผลไม้ ให้กินเท่าสองฝ่ามือ!

เรียกได้ว่ายิ่งเยอะยิ่งดี เพราะผักและผลไม้อุดมไปด้วยเส้นใยที่ดีต่อระบบขับถ่ายและวิตามินที่ดีต่อร่างกายและผิวสวยๆ ของเรา และถ้าให้ดีเราควรทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย ไม่กินแค่ชนิดเดียวซ้ำๆ หรือถ้าจะหาวิธีกินให้สนุกๆ ก็เลือกรับประทานผักให้ได้ครบ 3-5 สีต่อวันก็ได้!

อาหารพวกไขมันและน้ำตาล ทานแค่เท่าหนึ่งข้อหัวแม่โป้งก็พอ!

อย่างที่รู้ๆ กัน ว่าไขมันและน้ำตาลเป็นศัตรูตัวร้ายของการควบคุมน้ำหนัก ดังนั้นเราต้องจำกัดปริมาณการทานให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีการสังเกตุง่ายๆ ก็คือ การทานในสัดส่วนเท่ากับหนึ่งข้อหัวแม่โป้ง หรือราวๆ 1 ช้อนชา เท่านั้น ก็จะทำให้การควบคุมน้ำหนักของเราได้ผลมากยิ่งขึ้น

TIPS :

หลักการจำง่ายๆ คือ ผัก > เนื้อ > แป้ง > ไขมัน ทั้งปริมาณและลำดับการทาน เช่น ในการทานอาหารสักมื้อ ให้เราโฟกัสที่การกินผักก่อน ตามด้วยเนื้อสัตว์ และอาหารพวกแป้งตามลำดับ (ไขมันกับน้ำตาลนี่น้อยได้น้อย เบาได้เบา!) เพราะการกินผักที่เส้นใยอามีหารเยอะ จะทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง อิ่มเร็วขึ้น ทำให้เราไม่ทานหนักเกินความจำเป็นนั่นเอง!

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก

https://bit.ly/3eocTy1 / https://bit.ly/32giS5u

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor