Tips&How to
อาหารสุขภาพ บางทีก็ไม่ได้แคลอรี่น้อยอย่างที่คิดนะ!
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ชอบกินอาหารสายเฮลท์ตี้ทั้งนั้น แต่จะกินแบบไม่บันยะบันยังเลยก็ไม่ได้นะคะทุกคน เพราะจริงๆ แล้ว มีอาหารสายสุขภาพหลายตัวเหมือนกันที่ประโยชน์เพียบจริง แต่แคลอรี่ไม่ได้น้อย เพราะฉะนั้นจะถือว่า “กินของมีประโยชน์แล้วจะกินมากแค่ไหนก็ได้” ไม่ได้เด็ดขาดเลย!

กราโนล่า

กราโนล่าที่หลายคนชื่นชอบจะรับประทานเป็นมื้อเช้าพร้อมๆ กับนม ต้องขอบอกว่าเถียงไม่ได้เลยเรื่องคุณประโยชน์เพราะเต็มไปด้วยธัญพืชไม่ขัดสี ที่มีคุณสมบัติในการช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย สามารถป้องกันอาการท้องผูก ช่วยลดคลอเรสเตอรอล และไขมันในเลือด แต่แคลอรี่ต่อมื้อก็สูงถึง 400 kcal. เลยนะ!

ผลไม้อบแห้ง

ขึ้นชื่อมาว่าผลไม้แน่นอนแหละว่าต้องมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย แต่อย่าได้ลืมว่าเมื่อผ่านกระบวนการอบแห้งแล้วย่อมมีการดึงน้ำออกไปและในบางยี่ห้อยังอาจมีการใส่น้ำตาลหรือน้ำผึ้งผสมเข้ามาอีก ถ้าทานอย่างไม่ระวังล่ะก็ในปริมาณ 100 กรัม ผลไม้อบแห้งอาจมีแคลอรี่ที่สูงถึง 360 kcal. ทีเดียว

ขนมปังโฮลวีท

หรือขนมปังธัญพืชชนิดไม่ขัดสี เป็นแหล่งพลังงานคาร์โบไฮเดรตที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย มีส่วนช่วยในการควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้าลงเมื่อเทียบกับอาหารที่มีน้ำตาลสูง แต่ขนมปังโฮลวีท 100 กรัมนั้นมีแคลอรี่ราวๆ 250 kcal. ซึ่งไม่ได้แตกต่างกันมากนักกับขนมปังแบบขัดสี

อะโวคาโด

เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยบำรุงสมอง ดวงตา และยังสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้ด้วย ในปริมาณ 100 กรัม อะโวคาโด ให้พลังงานอยู่ที่ราวๆ 160 kcal. มีไขมันมากถึง 14 กรัม แต่เป็นไขมันชนิดดี ที่ช่วยลดไขมันเลว ช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งปริมาณ 100 กรัมนั้นให้แคลอรี่มากถึง 300 kcal. ซึ่งไม่ใช่จำนวนน้อยๆ เลย แต่ในน้ำผึ้งนั้นยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่อีกจำนวนมาก เช่น สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ และยังช่วยให้ความสดชื่นและพลังงานสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ให้ร่างกายสามารถออกแรงได้อย่างเต็มที่

TIPS :

การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ไม่ใช่แค่การนับแคลอรี่การกินให้น้อยกว่าการใช้เท่านั้น มีหลายคนเข้าใจผิดว่าเราสามารถทานอะไรก็ได้ที่แคลอรี่เท่าๆ ซึ่งจริงๆ แล้วประโยชน์ สารอาหาร ชนิดของไขมัน และการเผาผลาญของอาหารที่มีประโยชน์เป็นคนละเรื่องประเภท Junk food เลยนะ อ่านต่อเรื่องนี้ได้ ที่นี่ เลย

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก POBPAD

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor