Tips&How to
IPL VS YAG เลเซอร์กำจัดขน มีหลายแบบด้วยหรอเนี่ย?
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

ใครที่กำลังคิดจะไปกำจัดขนด้วยเลเซอร์อยู่ล่ะก็ อย่าพึ่งตัดสินใจจนกว่าจะได้อ่านโพสนี้นะ! เพราะว่า Beauty See First ได้รวบตึงข้อแตกต่างของการทำเลเซอร์กำจัดขนทั้งแบบ IPL และ YAG มาไว้ให้แล้ว รับรองว่าจะช่วยให้สาวๆ ตัดสินใจง่ายขึ้นแน่นอน

IPL (Intense Pulsed Light)

คือ การกำจัดขนด้วยแสงความเข้มข้นสูง (ลำแสงสเปกตรัม) ต่างจากเลเซอร์ตรงที่ลำแสงมีความกว้างกว่า แต่ไม่ลงลึกเข้าสู่ผิวเท่าเลอเซอร์ ผิวบริเวณรอบข้างจึงอาจได้รับผลกระทบจากลำแสงไปด้วย จึงปรากฏอาการผิวแดงและบวมได้ ที่สำคัญคือไม่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร ต้องทำซ้ำหลายครั้ง

จุดเด่น: ราคาถูกกว่าการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ชนิดอื่นๆ

นิยมใช้บริเวณไหน: ขา หลัง รักแร้ ใบหน้า

นิยมใช้ทำอะไรได้อีก: นอกจากการกำจัดขนแล้ว IPL ยังนิยมใช้แก้ปัญหาผิวพรรณ เช่น ลบรอยดำ รอยแดง รอยสิว จุดด่างดำ กระ ฝ้า รูขุมขนกว้าง สิวเสี้ยน ริ้วรอย แผลเป็น และช่วยให้หน้าขาวใส

YAG (Yttrium Aluminum Garnet)

คือ การจำจัดขนด้วยการยิงเลเซอร์ ซึ่งเจ้า YAG นั้นก็มีชนิดแยกย่อยลงไปอีก คือ Q-switched Nd:YAG (ความยาวคลื่น 532 nm และ 1064 nm) ใช้รักษาปัญหาผิวเรื่องเม็ดสีเป็นหลัก เช่น กระ ฝ้า ปาน รอยสัก รอยดำ และ Long Pulse Nd:YAG (ความยาวคลื่น 1064 nm) ที่ลงลึกเข้าสู่ผิวมากกว่า ใช้สำหรับ กำจัดขน กระตุ้นคอลลาเจน

จุดเด่น: ด้วยความที่เลเซอร์แบบ YAG เข้าไปในผิวได้ลึกกว่า ทำให้กำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า ไม่ต้องทำซ้ำหลายครั้งเท่า IPL อีกทั้งยังไม่จับเม็ดสีผิวเท่าเลเซอร์ตัวอื่น สาวผิวเข้มจึงสามารถใช้ได้โดยไม่เกิดรอยไหม้ รอยด่างดำหลังการทำเท่า IPL

นิยมใช้บริเวณไหน: จุดที่ต้องเก็บรายละเอียดเล็กๆ เช่น ใบหน้า หนวดเครา แต่ก็สามารถใช้กับบริเวณขา แขน บิกินี่ ได้

นิยมใช้ทำอะไรได้อีก: นิยมใช้รักษาปัญหาผิวพรรณ เช่น กระชับรูขุมขน ยกกระชับใบหน้า ลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยแผลเป็นหลุม รอยแผลเป็นนูน

ทำไมสีผิวถึงมีผลต่อการเลือกทำเลเซอร์จำกัดขน?

อธิบายง่ายๆ คือ เมื่อยิงแสงหรือเลเซอร์จะเข้าสู่ผิวหนัง แสงหรือเลเซอร์นั้นจะเข้าไปจับกับเม็ดสีผิว หรือเมลานินที่มีสีเข้มเป็นหลัก ดังนั้น หากเทียบกันแล้ว คนผิวขาวจะรับแสงได้มากกว่า เพราะเม็ดสีน้อย จึงดูดซับความร้อนไว้น้อย ในขณะที่คนผิวสีเข้มจะรับแสงได้น้อยกว่า เพราะมีเม็ดสีผิวมาก จึงดูดซับความร้อนไว้มากกว่า ดังนั้นคนผิวเข้มหากได้รับแสงหรือเลเซอร์ที่มีความร้อนหรือความยาวคลื่นสั้นมากเกินไป จึงอาจทำให้เกิดการไหม้ได้

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor