Tips&How to
รูขุมขนกว้าง ปัญหาพาปวดหัวแต่แก้ได้ถ้าทำตามนี้ พร้อมไอเท็มแนะนำ
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

นอกเหนือผิวเป็นสิวจะติดท๊อปด้านปัญหาผิวของคนไทยส่วนใหญ่แล้ว การมีรูขุมขนกว้างก็ท๊อปฟอร์มเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นขนาดรูขุมขนก็เหมือนจะเพิ่มไปตามวัย เรียกได้ว่า ยิ่งแก่ยิ่งกว้าง! สาเหตุก็เพราะประสิทธิภาพการฟื้นฟูผิวมันลดลง บวกกับการขาดการดูแลขั้นพื้นฐานก็ยิ่งเป็นการซ้ำเติมผิวเข้าไปอีก ซึ่งก็จะทำให้ผิวไม่สมดุลจนส่งผลต่อไปที่ปัญหาผิวไม่กระชับ มีน้ำมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว และใช่ค่ะ!ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุให้รูขุมขนก็กว้างขึ้นนั่นเอง เราจึงพามาขจัดปัญหาปวดหัวนี้ ด้วยการลดรูขุมขนให้เล็กลง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการดูแลผิวไม่ถูกต้อง

เพิ่มการดูแลผิวด้วยการสครับผิวสัปดาห์ละครั้ง หลายคนอาจเคยได้ยินว่าการสครับผิวหน้ามันทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองง่าย และรูขุนขนอาจจะกว้างไปอีก บอกเลยว่าจริง! แต่นั่นหมายถึงการที่สาวๆ ทำมันมากเกินไป ใช้สครับที่มีเม็ดบีตส์ไม่ละเอียดจึงบาดผิวได้ง่าย รวมถึงการใช้เวลานานในการสครับอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากสาวๆ ทำตรงข้ามกับพฤติกรรมที่เราเอ่ยมา โดยการสครับสัปดาห์ละครั้ง, เลือกสครับที่มีเม็ดละเอียด วิธีก็คือนวดวนๆ เบาๆ ทั่วผิวโดยใช้ควรใช้เวลาสครับไม่เกิน 2-3 นาที เพื่อลดการระคายเคืองหรือเกิดรอยแดง การสครับจะเป็นการช่วยให้รูขุนขมกระชับขึ้น เนื่องจากไม่มีการทับถมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว การฟื้นฟูผิวใหม่จึงมีประสิทธิภาพ และไม่เกิดการอุดตันรูขุมขนนั่นเอง

media
CLINIQUE 7 Day Scrub Cream Rinse-Off Formula 1,250 ฿SHOP
media
FRANK BODYOriginal Face Scrub 1,040 ฿SHOP
media
MAMONDEPore Clean Blackhead Stick 390 ฿SHOP

มองหาตัวบำรุงที่มีเรตินอยด์ ซึ่งเรตินอยด์คือ สารที่อยู่ในกลุ่มเบต้าแคโรทีนที่พบตามธรรมชาติ หรืออาจจะรู้จักในชื่อเรตินอล (วิตามินเอ) เป็นสารยอดนิยมในสกินแคร์ ช่วยในการเสริมการผลัดเซลล์ผิว ให้รูขุนขนกระชับขึ้น แต่ไม่ควรใช้เรตินอยด์ควบคู่กับวิตามินซี เพราะทั้งสองชนิดทำงานในค่าผิวที่มี pH ไม่เท่ากัน จึงเป็นการลดประสิทธิภาพเมื่อใช้คู่กันโดยอาจไม่เกิดผลใดๆ และถ้าหากช่วงไหนต้องใช้เรตินอยด์ครีม ก็ควรจะงดการสครับผิวหน้า เพื่อไม่ให้ผิวระคายเคืองหรือแห้งเกินไป อาจจะใช้วิธีการมาสก์หน้าเพิ่มความชุ่มชื้น หรือใช้เรตินอยด์กับครีมที่มีส่วนผสมของไฮยารูรอนิก แอซิด เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้เช่นกัน ลดอาการอักเสบหรือผื่นแดงจากการใช้เรตินอยด์มากเกินไปได้ ส่วนผู้ที่ตั้งครรภ์หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ไม่ควรใช้เรตินอยด์นะเพราะอาจเกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์

media
DRUNK ELEPHANT A-Passioni™ Retinol Cream 2,600 ฿SHOP
media
SUNDAY RILEY A+ High-Dose Retinoid Serum 3,180 ฿SHOP
media
ELIZABETH ARDENRetinol Ceramide Capsules Night Serum 2,500 ฿SHOP

ใช้มาสก์ชนิดโคลน ก็หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างเกิดจากการที่ใต้ชั้นผิวเราผลิตน้ำมันมากเกินไป รูขุมขนก็ขยายขึ้น การทำความสะอาดผิแบบล้ำลึกด้วยมาสก์ทำความสะอาดก็ช่วยได้เช่นกัน โดยมาสก์เนื้อโคลนจึงถือเป็นอาวุธลับที่ช่วยทำความสะอาดลึกที่รูขุมขนและช่วยดูดเอาน้ำมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราแนะนำว่าคนที่ผิวมันถึงผิวผสม สามารถมาสก์ได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และคนผิวแห้ง มาสก์เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง พร้อมบำรุงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

media
INNISFREE Super volcanic pore clay mask 2X590 ฿SHOP
media
L’OREAL PARISPure Clay Mask399 ฿SHOP
media
ORIGINSClear Improvement™1,000 ฿SHOP

ใช้ตัวบำรุงที่มี water-based ไม่ว่าเราจะมีผิวประเภทไหนก็ตาม ถ้าเรามีปัญหารูขุมขนกว้าง แนะนำให้เลือกตัวบำรุงที่เป็น water based และควรเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลัก เพราะน้ำมันในสกินแคร์บางชนิดอาจจะเข้าไปจับตัวกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันขึ้น ดังนั้นหากไม่เชี่ยวชาญในเรื่องส่วนประกอบในสกินแคร์ ก็มองหา ตัวบำรุงที่เป็น water based อีกทางเลือกหนึ่งของคนที่กังวลเรื่องปัญหารูขุมขนกว้างแล้วกันจ้า

media
DIORHydra Life Fresh Hydration Sorbet Crème 2,900 ฿SHOP
media
CLARINSHydra-Essentiel Light Cream 2,500 ฿SHOP
media
LANEIGECream Skin 950 ฿SHOP

ถ้าเป็นคลีนเซอร์ควรมีน้ำมันจากธรรมชาติเป็นส่วนผสม ซึ่งอาจจะดูขัดกับข้อ 4 ใช่ไหม แต่ขอบอกว่ามันมีเหตุผล! เพราะรูขุมขนกว้างมักเกิดจากน้ำมันที่ตกค้างใต้ชั้นผิว และด้วยคุณสมบัติของน้ำมัน จะทำหน้าที่ดักจับน้ำมันได้ดีกว่าน้ำ จึงควรหันไปเลือกคลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันอยู่บ้าง โดยคนที่มีผิวมันถึงผิวผสม อาจเลือกเนื้อสัมผัสที่เป็นน้ำนม (มักจะมีส่วนผสมของน้ำและน้ำมันผสมกัน) และคนผิวแห้งเลือกเนื้อสัมผัสที่เป็นบาล์ม เพราะเนื้อบาล์มยามนวดลงบนผิวจะแตกตัวเป็นออยล์ในการช่วยทำความสะอาดผิว หรือใช้เป็นเนื้อโลชั่นที่มาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และยังสามารถใช้วิธีการนวดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้อีกด้ว

media
THREE Balancing Cleansing Oil R 1,900 ฿SHOP
media
BANILA COClean it Zero Cleansing Balm Original 1,290 ฿SHOP
media
DHC Deep Cleansing Oil 1,150 ฿SHOP

ขั้นตอนแรกของการแต่งหน้าควรลงไพรเมอร์ เพราะคุณสมบัติหนึ่งของไพรเมอร์คือการช่วยเบลอรูขุนขน เวลาสาวๆ ลงแป้งหรือรองพื้นตาม จะช่วยพรางไม่ให้เห็นชัด และคนที่เคยกังวลปัญหาหน้าวาว เห็นรูขุมขนชัดจากการลงกันแดด ไพรเมอร์ก็จะช่วยให้ผิวแมตต์ขึ้นได้ เพราะถึงยังไงก็ควรลงกันแดด เนื่องจากกันแดดมีตัว SPF และ PA ช่วยต้านพวกอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิว หนึ่งในสาเหตุของผิวไม่กระชับได้อีก

media
GIORGIO ARMANI Maestro UV Primer 2,300 ฿SHOP
media
NARS Smooth & Protect Primer SPF 50/PA++++ 1,400 ฿SHOP
media
BENEFIT COSMETICSThe POREfessional Hydrate Primer 1,450 ฿SHOP

ให้ลงเมกอัพชนิดแมตต์ปกปิดรูขุมขนกว้าง เนื่องจากความแมตต์จะช่วยอำพรางรูขุมขนได้ดีกว่าเมกอัพประเภทชิมเมอร์ เพราะตัวชิมเมอร์จะยิ่งเน้นให้เห็นรูขุมขนชัดขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่แสงอาจตกกระทบบนผิวหน้า หากอยากใช้ไฮไลต์แนะนำให้เลือกเป็นเนื้อแบบพาวเดอร์แทน และควรลงแค่ตรงจุดกระทบแสง เช่น ด้านบนโหนกแก้ม หน้าผากตามไรผม หรือเปลือกตา และบริเวณนี้ก็เป็นบริเวณที่รูขุมขนเล็กตามธรรมชาติอยู่แล้ว ส่วนบริเวณที่รูขุมขนกว้าง เลี่ยงการใช้เมกอัพหนักๆ ได้ก็ดีจะได้ไม่เกิดการอุดตัน หรือหากจำเป็นต้องใช้เนื้อแมตต์จะตอบโจทย์กว่า แต่ต้องบอกว่าวิธีนี้เป็นแค่วิธีอำพรางเท่านั้น ไม่ใช่การแก้ปัญหาผิวรูขุมขนกว้างนะจ้า 

media
BECCA COSMETICSChampagne Pop – Glow Dust 1,600 ฿SHOP
media
LAURA MERCIERMatte Radiance Baked Powder Compact 1,600 ฿SHOP
media
PIXI Glow-y Powder 710 ฿SHOP  

Credit Model Cover Photo: livingly.com

Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator