Tips&How to
น้ำส้มลดการอักเสบของร่างกาย ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

น้ำส้มมักจะถูกเป็นหนึ่งในตัวเลือกของเครื่องดื่มยามเช้าเสมอ โดยเราสังเกตได้จากตามโรงแรมที่มักจะมีน้ำส้มในอาหารเช้า เพราะถือว่าเป็นน้ำผลไม้ที่สดชื่น และช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี แต่รู้หรือไม่ว่าข้อดีของน้ำส้มที่ผ่านการศึกษาวิจัยมาแล้วนอกเหนือจากที่เราเกริ่นมา การดื่มน้ำส้มคั้น 100% หลังการทานอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น อาหารฟาสฟู้ด จะช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ดีเยี่ยมเลยล่ะ

ผลงานการวิจัยจากอเมริกาพบว่าการดื่มน้ำส้มหลังมื้ออาหารช่วยลดเปอร์เซ็นต์การเพิ่มของอนุมูลอิสระในร่างกายได้ดีกว่าการดื่มน้ำชนิดอื่น

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยในรัฐ Buffalo ที่ตีพิมพ์บทความในวารสารด้านโภชนาการ (American journal of clinical nutrition) ระบุว่า จากการเลือกใช้กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด จำนวน 30 คน ชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 20 – 40 ปี ที่มีสัดส่วนของน้ำหนักและส่วนสูงในเกณฑ์ปกติ ให้ลองรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และอาหารเช้าที่มีแคลอรี่สูงถึง 900 แคลอรี่ โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่ กลุ่มแรกทานอาหาร และดื่มแต่น้ำเปล่า ส่วนกลุ่มที่สองทานอาหาร และดื่มแต่น้ำส้ม ในขณะที่กลุ่มที่สามทานอาหาร และดื่มแต่น้ำที่มีน้ำตาลกลูโคส จากนั้นก็นำตัวอย่างเลือดในแต่ละกลุ่มมาวิเคราะห์

พบว่า ทุกกลุ่มมีระดับของตัวอนุมูลอิรสะเพิ่มขึ้น แต่มีเปอร์เซ็นต์การเพิ่มที่ไม่เท่ากัน โดยผู้ที่ทานกับน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น 62% ทานคู่กับเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลกลูโคสเพิ่มขึ้น 63% และทานคู่กับน้ำส้มเพิ่มขึ้นแค่ 47% เท่านั้น

ประโยชน์อื่นๆ จากน้ำส้ม

อย่างที่เราได้ข้อมูลจากการวิจัยนั้น ทำให้ได้คำตอบว่า ทำไมน้ำส้มจึงมีส่วนช่วยอนุมูลอิสระในร่างกายลดลง เพราะในน้ำส้มนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า กลุ่มฟลาโวนอยด์ อยู่ รวมถึงยังมีวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์ร่วมด้วย ในขณะที่น้ำเปล่าหรือน้ำดื่มที่มีกลูโคสไม่มี นอกจากนี้ยังเคยมีการศึกษาเพิ่มติมว่า สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำส้มยังป้องกันการเพิ่มขึ้นของคลอเรสเตอรอลได้อีกด้วย

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้อนุมูลอิสระหายไปจากร่างกายเรานะทุกคน เพราะฉะนั้นการคิดจะทานอาหารที่มีไขมัน หรือคาร์โบไฮเดรตมากๆ แล้วทานน้ำส้มตาม ก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไร ต่อให้น้ำส้มจะสามารถลดการสะสมของอนุมูลอิสระ และสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ แต่การทานในปริมาณที่มากเกิน นอกจากจะทำให้อ้วนจากปริมาณแคลอรี่สูงของอาหาร น้ำตาลที่อยู่ในน้ำส้มก็มีผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

แล้วควรทานน้ำส้มเท่าไรจึงจะดี

น้ำส้มในหนึ่งแก้วใหญ่หรือประมาณ 240 ml จะเท่ากับ 110 แคลอรี่ โดยเน้นว่าต้องเป็นน้ำส้มแท้ 100% ที่ไม่มีการปรุงแต่งรสใดๆ เนื่องจากในน้ำส้มมีน้ำตาลตามธรรมชาติอยู่แล้ว การบริโภคอย่างพอดีคือประมาณ 120 ml หรือหนึ่งแก้วเล็กต่อวันจึงเป็นปริมาณที่เราขอแนะนำจะได้ไม่รับน้ำตาลมากเกินไป เป็นการรับสารอาหารอย่างชาญฉลาด และได้ประโยชน์มากที่สุด และอย่าลืมว่าต่อให้เราจะทานอะไรก็แล้วแต่ การออกกำลังกายควบคู่ก็ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมากเลยทีเดียว

รู้หรือไม่

อาหารที่มีไขมันสูงและคาร์โบไฮเดรตสูงมีผลต่อสุขภาพ

ทุกคนคงพอรู้กันอยู่แล้วว่าการทานอาหารที่มีไขมันสูงไม่ดีต่อร่างกายเท่าไหร่นัก หากทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูงๆ หรืออาหารประเภทแป้งมากเกินไป (โดยเฉพาะอาหารจำพวกฟาสฟู้ด) จะไปเพิ่มสารอนุมูลอิสระในร่างกาย และยิ่งเข้าไปกระตุ้นการเกิดการอักเสบภายในระบบของร่างกายเร็วขึ้น ยิ่งถ้าทานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานด้วยแล้วก็จะเข้าไปสะสมทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง ฯลฯ 

Credit Source: healthline และ nutraingredients

Credit Cover Photo: chasingrainbowsforever.tumblr

Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator