Tips&How to
Primer คืออะไร จำเป็นแค่ไหน สำหรับการแต่งหน้า
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

Primer คืออะไร ทำไมถึงเป็นเมคอัพชิ้นท้ายๆ ที่หลายคนยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อ ทั้งที่จริงแล้วลำดับความสำคัญของ ไพรเมอร์ ก็จะอยู่ในขั้นตอนเดียวกับ Pre-Serum หรือ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกที่ไม่ควรลืม

ไพรเมอร์ หรือ Primer คือ ไอเท็มประสานรองพื้นและครีมบำรุง ช่วยเตรียมผิวก่อนการแต่งหน้า โดยทำให้ รูขุมขนเล็ก ผิวหน้าขาวใส และรองพื้นติดทนขึ้น

สาวบางคนไม่เคยใช้ Primer บ้างก็ลืมไปว่า ไพรเมอร์นั้นมีคุณสมบัติอย่างไรในการแต่งผิว โดยส่วนตัวเราคิดว่าใครที่ผิวดีอยู่แล้ว Primer อาจไม่สำคัญมาก แต่สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน มี หลุมสิว รูขุมขนกว้าง ไพรเมอร์ คือ เมคอัพที่จะช่วยให้การแต่งหน้าสมบูรณ์แบบขึ้น ผิวเนียนใส ช่วยปกปิดรูขุมขนที่กว้าง และทำให้เมคอัพติดทน

แต่ด้วยอดีต ไพรเมอร์บางรุ่นมีส่วนผสมของ ซิลิโคน หากใช้แล้วทำความสะอาดไม่เพียงพอ ในกลุ่มคนที่แพ้ก็อาจผิวระคายเคือง เข้าไปเคลือบผิว ปิดรูขุมขน ทำให้ผิวอุดตัน ใช้แล้วเป็นสิว ทำให้ Primer ตกเป็นผู้ต้องหาของการเกิดสิว ทั้งที่จริงแล้วอาจเกิดจากการทำความสะอาดผิวที่ไม่ดีพอของเราเองก็เป็นได้  

ในยุคนี้ถือว่าโชคดีที่ Primer ส่วนใหญ่ได้รับการพัฒนาด้วยการลดส่วนผสมของซิลิโคน หรือ แทบไม่มีซิลิโคนเลย เพื่อให้การเตรียมผิวนั้นตอบโจทย์กับสาวๆ ทุกสภาพผิว มากขึ้น อย่างบางแบรนด์มี ไพรเมอร์ มากกว่า 1 สูตร นอกจาก ช่วยเก็บล็อคส่วนผสมของสกินแคร์ที่ลงผิวแล้ว ยังบำรุงผิว ไปพร้อมกับทำให้เมคอัพที่แต่งไปเรียบเนียน ติดทนตลอดวัน ซึ่งหลังจากที่ได้ลองกับผิว เราพบว่าตอนแต่งหน้าด้วยการลงไพรเมอร์ ก่อนรองพื้น ให้ผิวสวย เมคอัพติดทน และสีไม่ผิดเพี้ยนมากกว่าการตอนไม่ใช้ Primer

แต่อย่าลืมว่าการใช้ไพร์เมอร์ คือ การเพิ่มขั้นตอนการแต่งหน้า ฉะนั้นการทำความสะอาดผิวของเราก็ต้องเพิ่มระยะเวลาขึ้น ใส่ใจให้มากกว่าเดิม ใช้คลีนซิ่งคลีนมิลค์ คลีนซิ่งออยล์ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีการนวดวนร่วมด้วย ประมาณ 15-30 วินาที ก่อนใช้โฟมล้างหน้าตามปกติ แค่นี้ปัญหาสิวที่หลายคนกังวลก็จะไม่เกิดขึ้น และไม่ใช่แค่ Primer นะคะ วันไหนที่เราแต่งหน้าหนัก เพิ่มขั้นตอนการแต่งหน้าที่มากกว่าเดิม การทำความสะอาดผิวก็ต้องมากขึ้นไม่ต่างกัน

ฉะนั้นอย่าให้ Primer ต้องเป็นผู้ร้ายของสิวบนหน้า ใช้ไพรเมอร์อย่างถูกต้อง ทำความสะอาดทุกวัน ก็มีผิวที่สวย และเมคอัพที่ติดทนได้ค่ะ

Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator