Tips&How to
#ฮาวทูทิ้ง ทิ้งเครื่องสำอางอย่างไรไม่ให้เป็นภาระสังคม
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

“ของบางอย่างแม้จะไม่มีประโยชน์แล้ว แต่มันยังมีเรื่องราวให้นึกถึง ไม่ใช่แค่ทิ้งลงถุงดำแล้วจะหายไป” เพราะมันจะกลายเป็นขยะไงคะ! ขยะที่กำลังล้นโลกของเราค่ะสาวๆ ซึ่งบรรดาบรรจุภัณฑ์ของเครื่องสำอางก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น วันนี้เราจึงมี สารพัดไอเดีย #ฮาวทูทิ้ง การจัดการกับบรรดาเครื่องสำอางที่เราไม่ใช้แล้วอย่างไรจึงจะทั้งสวยทั้งรักโลก

แก้วเทียนหอมเหลือใช้ เอามาปลูกต้นไม้ได้นะ!

สาวๆหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับเทียนหอมจากแบรนด์บิ้วตี้หลากหลายแบรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก รู้ไหมว่าเมื่อเทียนละลายหมดแล้ว แก้วเหล่านี้สามารถนำมาใช้แทนกระถางต้นไม้เล็กๆหรือจะใส่ของกระจุ๊กกระจิ๊กก็น่ารักเอามากๆเลย

Credit Photo: Pinterest

แก้วเทียนหอมเหลือใช้ เอามาใส่ของกระจุ๊กกระจิ๊กได้นะ!

นอกจากปลูกต้นไม้กรุบกริบแล้ว เรายังสามารถนำน้องมาใส่ของกระจุ๊กกระจิ๊กบนโต๊ะเครื่องแป้งก็ช่วยให้การจัดของต่างๆเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น แถมยังสวยเก๋มีสไตล์สุดๆ

Credit Photo: buzzfeed
TIPS :

Tip: เคล็บลับการทำความสะอาดแก้วเทียนหอมที่จุดหมดแล้ว ขูดเอาเนื้อเทียนที่เหลือออกมาให้มาที่สุด หลังจากนั้นนำแก้วเทียนไปแช่ในน้ำร้อน เมื่อเทียนเริ่มละลาย ก็สามารถเช็ดออกได้ง่าย ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำย้างจานและน้ำสะอาดอีกหนึ่งครั้ง

ขวดน้ำหอมแปลงร่างเป็นที่แจกันดอกไม้ได้นะ!

ขวดน้ำหอมส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีการออกแบบรูปลักษณ์มาอย่างสวยงาม ดังนั้นเมื่อใช้หมดแล้วคุณสามารถเปลี่ยนมันมาเป็นแจกันตกแต่งบ้านอย่างมีสไตล์หรือแม้แต่นำมาเป็นขวดใส่ก้านไม้หอมปรับอากาศก็ได้นะ!

Credit Photo: Pinterest

เปลี่ยนขวดสเปรย์น้ำแร่ให้กลายเป็นฟ็อกกี้ได้นะ!

ขวดสเปรย์น้ำแร่เมื่อใช้หมดแล้ว สามารถนำมาเติมน้ำสะอาดแล้วใช้แทนฟ็อกกี้ในการรดน้ำต้นไม้หรือใช้ฉีดใส่ผ้าตอนรีดผ้าก็ได้เหมือนกัน

Credit Photo : Herbivorre Botanicals

เปลี่ยนตลับแป้งอันเก่า ไว้ใส่ต่างหูได้นะ!

ด้วยคุณสมบัติที่เหมาะมากๆอันหนึ่งของตลับแป้งคือการมีกระจกแถมมาด้วย มันจึงเหมาะมากๆสำหรับการนำกลับมาใช้ใหม่ในฐานะที่เก็บต่างหูหรือเครื่องประดับชิ้นเล็กๆสำหรับพกพา ทีนี้เวลาที่จะใส่ต่างหูครั้งต่อไป ก็ไม่จำเป็นต้องไปหากระจกที่ไหนไกลแล้ว!

Credit Photo : Amazon

ปลอกลิปสติกที่หมดแล้ว เอาไว้ใส่กิ๊บดำได้นะ!

หนึ่งในวิธีการนำปลอกลิปสติกที่ใช้หมดแล้วกลับมาใช้ประโยชน์ก็คือ การนำมาใช้เป็นกิ๊บดำยังไงล่ะ! ด้วยรูปทรงที่เป็นแท่งจึงเข้ากับรูปทรงของกิ๊บ ทั้งยังช่วยให้พกง่ายไปได้ทุกที่ แล้วยังลืมปัญหาเรื่องกิ๊บดำหล่นหายในกระเป๋าไปได้เลย


Credit Photo: today.com By Anna De Souza
TIPS :

Tip: เคล็บลับการทำความสะอาดปลอกลิปสติกที่ใช้หมดแล้ว เนื้อลิปสติกส่วนมากจะเคลื่อนออกมาจนหมดพร้อมกับฐานด้านในแต่จะยังมีส่วนนึงที่ติดอยู่ในปลอกลิปสติก ใช้ตะเกียบหรือสำลีก้านเช็ด ตามด้วยกระดาษทิชชู่ชุบแอลกอฮอล์ ตามด้วยสำลีก้านชุบแอลกอฮอล์อีกหนึ่งครั้ง

ไม่ได้อยากเอากลับมาใช้ใหม่ เอากล่องไปคืนที่ร้านก็ได้นะ!

สำหรับสาวๆที่การ DIY ไม่ใช่ทางจริงๆ ก็มีหลายแบรนด์เหมือนกันนะที่เคยมีแคมเปญรับคืนบรรจุภัณฑ์เก่า เพื่อนำกลับไปเข้ากระบวนการรีไซเคิล เช่น Body shop หรือ Innisfree ต้องมารอติดตามกันว่าในปีนี้จะมีมาช่วงไหน

Credit Photo: georgiaphelpsbeautyblog.com
Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator