Tips&How to
ทำความรู้จัก 4 ประเภทผิวพื้นฐาน เพื่อการดูแลที่ถูกวิธี
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

ถ้ามีคนมาถามว่า “อยากผิวกระจ่างใส ใช้ครีมตัวไหนดี?” เราจะถามกลับทันทีว่าแล้วคุณเป็นคนผิวแบบไหน? เพราะครีมแต่ละประเภท หรือ แต่ละเนื้อนั้นออกแบบมาเพื่อสภาพผิวที่ต่างกัน ผิวแห้งควรใช้เนื้อครีมเข้มข้น ผิวมันควรใช้เนื้อโลชั่น ผิวผสม หรือแม้แต่ผิวธรรมดาก็ดูแลและเลือกต่างกัน นี่จึงเป็นเหตุผลที่วันนี้เราต้องมาทำความรู้จักและเข้าใจผิวของตนเอง

ผิวธรรมดา (Normal Skin)
สาวผิวธรรมดา เป็นผิวที่เราคิดว่าดูแลง่ายที่สุด ไม่แห้งเกินไป และ ไม่มันเกินไป อาจจะมีจุดที่มันบ้างเล็กน้อย บริเวณ T-zone อย่างหน้าผาก คาง และ จมูก แต่โดยรวมแล้วคนผิวธรรมดามีความโชคดีกว่าผิวอื่นๆ เนื่องจากความมัน และความชุ่มชื่นมีความสมดุลกัน

วิธีสังเกตุ
มีการไหลเวียนโลหิตที่ดี
ผิวนุ่มและเรียบเนียน
ผิวมีความสดชื่น มีน้ำมันที่สมดุล
ไม่ค่อยมีปัญหาสิว และ ริ้วรอย

ผิวแห้ง (Dry Skin)
สาวผิวแห้ง เป็นผิวที่เกิดความมันน้อย เรียกว่าขาดความมันก็ไม่ผิด  หรือถ้าในทางวิชาการ คือ ผิวที่ขาดกรดไขมันที่จำเป็นในการรักษาความชุ่มชื่น ถ้าจับผิวตัวเองสาวผิวแห้งจะรู้สึกว่าผิวแน่น แต่มีความหยาบกร้าน มีริ้วรอยบางๆ ซึ่งตรงนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างกัน บางครั้งเราก็ไม่สามารถสังเกตได้ด้วยสายตา กระซิบว่าอายุที่เพิ่มขึ้นมีผลต่อการทำให้ผิวแห้งขึ้นด้วย ฉะนั้นรีบดูแลตั้งแต่ตอนนี้นะคะ

วิธีสังเกตุ
ผิวแห้งแตก ลอกเป็นขุย
รูขุมขนเล็กละเอียด
ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย
มีอาการคันที่ผิวบ่อย

ผิวมัน (Oily Skin)
สาวผิวมัน เชื่อว่าสาวผิวมันหลายคนหนักใจ ด้วยความที่ผิวจะมีการผลิตน้ำมันมากเกินไป ใบหน้าจะมีความมัน เงา รูขุมขนค่อนข้างกว้าง สามารถมองเห็นได้ชัดเจน และยังเป็นผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น

วิธีสังเกต
เกิดสิวอุดตันได้ง่าย
มีสิวเสี้ยน และสิวหัวดำบ่อย
รูขุมขนกว้างมองเห็นได้ชัด
ผิวเงา มันวาว ผิวดูหนา

ผิวผสม (Combination Skin)
สาวผิวผสม ชื่อก็บอกอยู่ว่าผสม คนที่มีผิวประเภทนี้จะมีผิวที่ประกอบด้วยประเภทของผิวมากกว่าหนึ่งประเภทอยู่ด้วยกัน ซึ่งสภาพผิวจะมีความแตกต่างกันในบริเวณที่เป็น T-zone และ บริเวณแก้ม คือ บริเวณที่ว่านั้นจะมีความมันกว่าบริเวณอื่นๆของใบหน้านั่นเอง

วิธีสังเกต
ทีโซน หน้าผาก คาง จมูก มีความมัน
รูขุมขนใหญ่บริเวณทีโซน
โหนกแก้มและข้างแก้มจะแห้ง
สิวผดขึ้นง่ายที่หน้าผาก

Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator