Tips&How to
รวม “ชา” ยอดฮิต ดื่มแก้วไหนช่วยเรื่องอะไรบ้าง?
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

หนึ่งในเครื่องดื่มยอดนิยมของคนไทยคงหนีไม่พ้นชาประเภทต่าง ๆ ที่มักจะถูกเลือกมาเป็นเครื่องดื่มในแต่ละช่วงวันแตกต่างกันไป บางคนชอบดื่มชาร้อนตอนเช้า ดื่มแบบเย็นในตอนบ่าย แต่รู้กันรึเปล่าคะ ว่าชาแต่ละชนิดนั้นนอกจากความอร่อย และความสดชื่นแล้ว ชายังมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นวันนี้ Beauty See First จึงได้รวบรวมสารพัดเมนูชายอดฮิต มาให้สาว ๆ ได้ลองเช็คกันดู ว่าใครชอบดื่มแก้วไหน จะช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง!

ชาเขียวร้อน ๆ จากร้าน Peace Oriental Teahouse

ชาเขียว (Green Tea) มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักและการอักเสบ

หนึ่งในเมนูอันดับต้นๆของสายสุขภาพ ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ โดยถ้าเป็นชาเขียวของจีนจะให้กลิ่นสดชื่น เจือกลิ่นคล้ายถั่วปนอยู่เล็กน้อย ในขณะที่ชาเขียวญี่ปุ่นจะให้กลิ่นลุ่มลึก อาจเจือกลิ่นคล้ายสาหร่าย หลายคนอาจจะเคยได้ยินคุณสมบัติเรื่องช่วยลดน้ำหนักของชาเขียวผ่านหูมาบ้าง แต่อาจยังไม่รู้ว่า ชาเขียวมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส นอกจากนี้ในใบชาเขียวยังมีสาร epigallocatechin gallate (EGCG) อยู่ จึงทำให้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการขับสารพิษในร่างกาย ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย จนมีสุภาษิตจีนโบราณที่กล่าวไว้ว่า

“ขาดอาหารสามวันยังดีเสียกว่า ขาดชาเพียงวันเดียว”

ชาดำ (Black Tea) ลดการสึกกร่อนของฟัน เพิ่มความสดชื่น 

น่าจะเรียกว่าเป็นเมนูชาที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานมาก ๆ โดยชาดำเป็นชาประเภทที่ผ่านมาหมักบ่ม โดย ยิ่งบ่มนานก็ยิ่งได้รสชาติที่ดี ซึ่งชาดำที่เป็นที่รู้จักมากและเป็นที่นิยมสูงก็คือ “ชาผู่เอ๋อร์” (Pu-erh) จากจีน และ “ชาอัสสัม” (Assam) จากอินเดีย โดยชาดำจะมีรสชาติติดขมเล็กน้อย แต่หอมละมุน กลมกล่อม ชุ่มคอ และมีเป็นชาที่มีปริมาณของกาเฟอีนมากที่สุด จึงช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แก้อาการง่วงนอน ที่น่าสนใจคือ ในใบชาที่นำมาผลิตชาดำนั้น มีสารฟลูออไรด์ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก จึงมีคุณสมบัติช่วยป้องกันฟันผุ และช่วยลดอาการสึกหรอของฟันได้

ชา Hibiscus แสนสดชื่นจาก Starbucks

ชาชบา (Hibiscus Tea) ควบคุมความดันโลหิต ช่วยการไหลเวียนเลือด

โดยส่วนตัวแล้วต้องขอบอกว่าเรารู้จักชา Hibiscus ครั้งแรกที่ร้านกาแฟเงือก เป็นชาที่ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นเอามาก ๆ ให้รสชาติหวานอ่อน ๆ อมเปรี้ยวเล็กน้อย ดื่มง่าย แม้แต่คนที่ไม่ชอบรสฝาดเฝือนของชาก็สามารถดื่มได้ จนชาสีชมพูเข้มแก้วนี้กลายมาเป็นชาแก้วโปรดของหลายๆ คน โดยคุณสมบัติที่โดดเด่นของชา Hibiscus คือ ช่วยในเรื่องการไหลเวียนเลือด และช่วยในการรักษาระดับความดันเลือด จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาภาวะความดันโลหิตสูง

ชาคาโมมายล์ (Chamomile Tea) ช่วยการนอนหลับ ผ่อนคลายความเครียด

ถ้าใครมีปัญหานอนไม่หลับล่ะก็ ขอบอกเลยว่าชาคาโมมายล์ร้อน ๆ ก่อนนอนสักแก้ว คือตัวเลือกที่ดีมากทีเดียว เนื่องจากในชาคาโมมายล์มีส่วนช่วยเพิ่ม Serotonin และ Melatonin ซึ่งฮอร์โมน 2 ตัวนี้จะช่วยทำให้ความเครียด ความกังวลต่าง ๆ ลดลง นอกจากนี้ยังมีสาร Apigenin และสาร GABA ซึ่งทั้งสองสารนี้ ออกฤทธิ์ต่อสารสื่อประสาททำให้รู้สึกผ่อนคลาย ง่วงนอน และหลับได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ชาคาโมมายล์ไม่สามารถแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนไม่หลับที่มีสาเหตุมาจากโรคประจำตัวอื่น ๆ ได้

ชามัทฉะหอมเข้มข้นจากร้าน Peace Oriental Teahouse

ชามัทฉะ (Matcha Tea) ช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้อง และขับสารพิษ

เรียกว่าเป็นเมนูชายอดนิยมของคนรุ่นใหม่ ซึ่งหากใครมีความสงสัยว่าระหว่างชามัทฉะกับชาเขียวนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ก็ต้องขอบอกว่าความแตกต่างระหว่างชาทั้งสองชนิดอยู่ที่ลักษณะการชง กล่าวคือ มัทฉะ คือผงชาเขียวที่อยู่ในรูปผงบดละเอียด ในขณะที่ชาเขียวจะนำมาชงในลักษณะของใบชาแห้ง ซึ่งในปัจจุบันมีความนิยมนำผงมัทฉะมาใช้ทำไอศกรีมและขนมหวานอีกหลายชนิดด้วย ชามัทฉะมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก อย่าง คาเทชิน (catechins) ซึ่งมีมากกว่าชาเขียวธรรมดาถึง 137 เท่า จึงช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานของร่างกายและช่วยลดคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือด และยังมีประโยชน์ในการป้องกันมะเร็งและโรคอัลไซเมอร์ด้วย

ชาอู่หลงหอม ๆ จาก Starbucks

ชาอู่หลง (Oolong Tea) ลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ชาจีนที่มีความโดดเด่นที่กลิ่นหอมเฉพาะตัวที่มีเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่นักดื่มชาไม่สามารถปฏิเสธได้ ชาอู่หลงจะมีรสชาติเข้มกว่าชาเขียว แต่ฝาดน้อยกว่าชาดำ โดยสีของน้ำชาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต ในประเทศไทยเองก็มีการผลิตชาอู่หลงอยู่ แถบยอดดอยแม่สลอง ดอยวาวี จังหวัดเชียงราย ซึ่งชาที่ได้ก็มีคุณภาพดี รสชุ่มคอ และมีกลิ่นหอม คุณประโยชน์ที่โด่งดังของชาอู่หลง คือ การช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน และการลดคอเลสเตอรอล เพราะในชาอู่หลงมี สารในกลุ่มโพลีฟีนอล ที่มีความสำคัญต่อการลดและควบคุมปริมาณของไขมันในร่างกาย เนื่องจากสามารถยับยั้งการทำงานของการดูดซึมไขมันที่ลำไส้เล็ก และยังมีมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก www. medthai.com

BEAUTY SEEFIRST
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor