Tips&How to
วิตามินบี ช่วยเพิ่มพลังสมอง แก้อาการเบลอของคนวัยทำงาน
By
Beauty See First
|
UPDATE
post-picture
Spread the love

a ตา ชา b c ฟัน หมัน e d ดูก ท่องจนหลายคนเข้าใจว่าวิตามิน B แก้ได้แค่เหน็บชา ทั้งที่ความจริงแล้ว ประโยชน์ของวิตามินบี มีมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะอาหารที่มีวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ใครๆก็มองหา และเลือกบริโภคเพื่อผลดีแก่ร่างกาย ซึ่งวิตามินที่ส่งเสริมทั้งสุขภาพ และมีผลต่อความงาม คงหนีไม่พ้นวิตามินบี ทว่าวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักวิตามินให้มากขึ้นว่ามีกี่ชนิด และช่วยเรื่องอะไรบ้าง

วิตามินบี 1 : ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างการเจริญเติบโต บำรุงกล้ามเนื้อ พบได้ในข้าวกล้อง จมูกข้าวสาลี นมถั่วเหลือง ถั่ว งา เมล็ดทานตะวัน เนื้อปลา และเนื้อหมู

วิตามินบี 2 : ช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเล็บ ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น และลดอาการปวดหัวไมเกรน พบมากในไข่ไก่ เนื้อวัว เครื่องในสัตว์ เห็ด ผักใบเขียว และผักโขม

วิตามินบี 3 : มีส่วนสำคัญในการช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายช่วยเผาผลาญไขมัน ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น พบได้ในข้าวกล้อง ถั่วลิสง เนื้อไก่ ตับ ปลาทูน่า และปลาแซลมอน

วิตามินบี 5 : ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ป้องกันอาการอ่อนเพลีย เสริมสร้างการผลิตฮอร์โมน รวมทั้งช่วยบำรุงผม เล็บ และผิวให้สุขภาพดีขึ้นด้วย พบได้ในข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน เห็ด มันฝรั่ง อาหารทะเล เครื่องใน นม ไข่ และโยเกิร์ต

วิตามินบี 6 : ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ทำให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังกระตุ้นการสร้างสารสื่อประสาท พบมากในเครื่องในสัตว์ อกไก่ มันฝรั่ง กล้วย และถั่วลูกไก่

วิตามินบี 9 : ช่วยบำรุงผิวพรรณ แก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ป้องกันแผลร้อนใน พยาธิในลำไส้  และอาการแพ้จากอาหารเป็นพิษ หากรับประทานร่วมกับพาบา (PABA) และวิตามินบี 5 ช่วยชะลอให้ผมขาวช้าลง สามารถพบได้ในตับ ถั่ว ไข่ มะละกอ กล้วย อะโวคาโด และผักใบเขียว

วิตามินบี 12 : เพิ่มสมาธิ ความจำ และการทรงตัว บรรเทาอาการหงุดหงิด ลดความเครียด เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย และสามารถทำให้ร่างกายนำไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตไปใช้ได้อย่างเหมาะสม พบได้มากในอาหารประเภทไข่ เนื้อสัตว์ ตับ ปลา นม โยเกิร์ต หรือชีส

เห็นไหมคะว่าวิตามินบีมีหลากหลาย และมีให้ประโยชน์มากกว่าคิด แต่ต้องรับประทานให้พอเหมาะในแต่ละวัน จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ นอกจากมีสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว ผิวพรรณยังสดใสและเปล่งปลั่งด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก pobpad

Beauty See First
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator