- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toผักผลไม้ 5 สี ทานให้ครบ ช่วยต้านโรคได้

ผักผลไม้ 5 สี ทานให้ครบ ช่วยต้านโรคได้

ผักผลไม้ 5 สี ทานให้ครบ ช่วยต้านโรคได้

ผักผลไม้ 5 สี ทานให้ครบ

ถ้าพูดถึงการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้วล่ะก็ ไม่มีทางที่เราจะไม่พูดถึงการรับประทานผักและผลไม้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุและกากใยอาหารที่ดีต่อร่างกาย แต่นอกจากประโยชน์ที่พูดว่าแล้วในผักและผลไม้ยังมี “สารต้านอนุมูลอิสระ” ที่มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านการเสื่อมสภาพของเซลล์และป้องกันสารพัดโรคร้ายได้อีกด้วย ซึ่งในผักและผลไม้แต่ละสีก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาไว้ให้แล้วว่าในแต่ละสีช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง!

  • มีสารแซนโทน (Xanthone) กรดไซแนปติก (Synaptic acid) และ อัลลิซิน (Allicin) ลดอาการปวดข้อเข่า ลดคลอเรสเตอรอล ลดความดัน รักษาระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงต่อมะเร็งกระเพาะอาหาร
  • กระเทียม ถั่วงอก หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า ผักกาดขาว สาลี่ เงาะ

สีแดง

  • มีสารไลโคปีน (Lycopene) และ เบตาไซซีน (Betacycin) ที่สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินอีถึง 100 เท่า และมากกว่ากลูตาไธโอนถึง 125 เท่า ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตัน ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ชะลอความเสื่อมของดวงตา
  • มะเขือเทศ พริกหวาน พริกชี้ฟ้า แตงโม สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ องุ่นแดง

สีส้ม / เหลือง

  • มีสารลูทีน (Lutein) และ เบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene) ช่วยฆ่าเชื้อ ป้องกันไวรัส ต้านการอักเสบ บำรุงหัวใจ หลอดเลือด บำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • แครอต ฟักทอง มันเทศ ส้ม มะละกอ เสาวรส สับปะรด ข้าวโพด

สีเขียว

  • มีสารคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ลดการเสื่อมของจอประสาทตา เสริมกระดูกและฟัน ช่วยระบบขับถ่าย อีกทั้งยังป้องกันมะเร็ง ช่วยในการสร้างอินซูลิน และช่วยลดคอเรสเตอรอล
  • ผักบุ้ง ผักโขม ผักปวยเล้ง ผักคะน้า แตงกวา ตำลึง แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง

สีม่วง

  • มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยยับยั้งเชื้ออาการท้องเสีย โรคระบบทางเดินปัสสาวะ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพาต และยังช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ด้วย
  •  หอมแดง กะหล่ำสีม่วง มะเขือม่วง ดอกอัญชัน ลูกหว้า บลูเบอร์รี่

TIPS :

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้รับประทานผักผลไม้ อย่างน้อยวันละ 400 กรัม แต่เราจะกะสัดส่วนของผักในแต่ละมื้ออาหารให้เป๊ะๆ ก็คงอยาก แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถกะปริมาณอาหารสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักด้วยมือได้ ถ้าอยากรู้ว่ากะได้อย่างไร สามารถตามไปอ่านต่อได้ที่ CLICK

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) , โรงพยาบาลเปาโล และ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme