- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toแสงสีฟ้าจากคอมและมือถือทำร้ายผิวได้ไม่ต่างจากแสงแดด

แสงสีฟ้าจากคอมและมือถือทำร้ายผิวได้ไม่ต่างจากแสงแดด

78-1505801

เชื่อว่าในภาวะแบบนี้หลายๆคนก็คงจะอยู่บ้านกันเป็นหลัก ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่ถูกมักเข้าใจผิดก็คือ “อยู่ในบ้านไม่ออกไปเจอแดดไม่ทาครีมกันแดดก็ได้” แต่รู้หรือไม่ว่าตัวการตัวร้ายที่ทำร้ายผิวเราไม่แพ้แสงแดดก็คือแสง Blue Light จากจอคอมพิวเตอร์และมือถือเองด้วยที่บอกเลยว่าสร้างปัญหาให้พอๆกับการโดนแสงแดดเลยทีเดียว แต่จะทำร้ายผิวในแง่ไหนบ้างตามมาหาคำตอบกันได้เลย

แสงสีฟ้ามาจากไหนบ้าง?

ก่อนอื่นต้องพาไปทำความรู้จักเจ้าแสงสีฟ้านี่กันก่อนว่าแสงสีฟ้าๆที่เราว่ากันนี้มาจากไหนได้บ้าง ซึ่งบอกได้เลยว่าแสงสีฟ้าเป็นแสงที่อยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำวันนั้นแหละไม่ว่าจะเป็นจาก จอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โทรทัศน์ รวมไปถึงไฟ LED อีกด้วย คราวนี้แหละต่อให้อยู่บ้านก็หนีแสงไม่พ้น

แสงสีฟ้าทำร้ายผิวได้อย่างไร?

หากพูดทางเชิงวิทยศาสตร์แสงสีฟ้า คือคลื่นแสงพลังงานสูงที่มีความยาวในระดับที่สามารถลงลึกถึงชั้น Dermis หรือผิวชั้นหนังแท้ แน่นอนว่าลงลึกถึงขนาดนี้ก็มีส่วนในการลายโครงสร้างของคอลลาเจน และอิลาสตินในชั้นผิว ซึ่งโดยปกติแล้วในวัยที่เพิ่มขึ้นความสามารถในการผลิคคอลลาเจนของอิลาสตินในผิวก็ลดลงไปตามลำดับ ซึ่งเมื่อมีปัจจัยอื่นเข้ามาทำลายผิวนั้นชั้นนี้ก็จะส่งผลลัพธ์ต่อผิวเสมือนโดมิโน่ เริ่มแรกคือการทำให้ผิวอ่อนแอลง ผิวขาดสมดุล อีกทั้งยังกระตุ้นให้การทำงานของเม็ดสีเมลานินไม่สมบูรณ์ส่งผลไปถึงปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ นอกจากนี้การที่คอนนลาเจนและอิลาสตินถูกทำลายความตึงกระชับของผิวก็ลดลง ดังนั้นรวมไปถึงความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื่นในผิว ส่งผลให้ผิวแห้งขาดน้ำ ดูไม่สดใส ซึ่งเมื่อผิวขาดน้ำก็จะทำให้เกิดร่องริ้วรอยบนพื้นผิวด้านบน อีกทั้งยังทำให้ผิวหย่อนคล้อยขาดความตึงกระชับ เรียกง่ายๆว่ามาครบทุกปัญหาผิว

ถึงแม้ว่าแสงสีฟ้ายังไม่มีผลวิจัยใดๆสามารถรับรองได้ว่า ความร้ายแรงของแสงสีฟ้านั้นจะทำร้ายผิวได้ขนาดเท่าไหร่? แต่แน่นอนว่าแสงสีฟ้านั้นเป็นตัวการในการทำลายระบบนิเวศชของผิวซึ่งจะส่งผลสารพัดตามมาอย่างที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น ดังนั้นการปกป้องผิวเป็นประจำในทุกๆวันไม่เว้นวันหยุด

ทางแก้ทำได้โดยเริ่มจากการปกป้องผิวด้วย SUNSCREEN

แน่แหละว่าเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้เพราะเป็นแล้วแก้ยาก เราแนะนำให้ทาครีมกันแดดทุกวันเป็นประจำ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวันที่มีค่า SPF อย่างน้อย SPF30 PA+++ โดยใช้ในปริมาณอย่างน้อย 10 เหรียญบาททาทั่วหน้า ซึ่งสาวๆสามารถเลือกเนื้อสัมผัสได้ตามการใช้งานและสภาพผิวซึ่งใครสนใจชิ้นไหนเรามีสรุปเรื่องของเนื้อกันแดดเอาไว้แล้ว

 

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme