- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วไม่ผิด! แต่ดื่มเยอะเกินอาจเป็นโทษได้!

ดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วไม่ผิด! แต่ดื่มเยอะเกินอาจเป็นโทษได้!

การทำงานที่หนักหน่วงและอ่อนล้า การได้ดื่มตัวช่วยเพิ่มความสดชื่นอย่างกาแฟแก้วโปรดเป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาวันเหนื่อยๆ ได้ใช่ไหมคะ แต่อย่าเผลอเติมพลังมากเกินพอดีล่ะ เพราถ้าหากร่างกายของเราได้รับปริมาณคาเฟอีนที่มากเกินไป จากสดชื่นกระปรี้กระเปร่า จะกลายเป็นผลร้ายต่อระบบประสาทได้นะ!

ส่วนประกอบหลักที่ทำให้เวลาเราดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่นก็คือ คาเฟอีน (Caffeine) โดยที่การดื่มกาแฟเอสเปรสโซ 1 – 2 ช็อต เราจะได้รับคาเฟอีนประมาณ 75-150 มิลลิกรัม ซึ่งการดื่มกาแฟเมนูอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น คาปูชิโน มัคคีอาโต มอคค่า อเมริกาโน หรือลาเต้ ปริมาณคาเฟอีนที่เราได้รับก็ไม่ได้แตกต่างไปมากนัก เพียงแต่กระบวนการปรุงที่มีการผสมนม ช็อกโกแลต หรือน้ำเชื่อมเข้าไป จะทำให้รสชาติเจือจางลงเท่านั้นเอง (แถมยังไปเพิ่มแคลอรี่และไขมันเข้ามาอีกต่างหาก!)

ต้องดื่มกาแฟปริมาณเท่าไหนถึงจะดีที่สุด?

ปริมาณกาแฟที่เราควรดื่ม ขึ้นอยู่กับปริมาณคาเฟอีน ซึ่งเจ้าคาเฟอีนนี้มีคุณสมบัติในการกระตุ้นระบบประสาท ทำให้สมองตื่นตัว จึงเป็นที่มาว่าทำไมเราถึงดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่น หรือบางคนจึงดื่มเวลาที่รู้สึกง่วงนอน แต่ทั้งนี้หากเราได้รับคาเฟอีนมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ หรือมากกว่า 400 มิลลิกรัมต่อวัน จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงสำหรับภาวะ คาเฟอีนเป็นพิษ (Caffeine toxicity) ซึ่งก็คือภาวะที่ระบบประสาทส่วนกลางถูกกระตุ้นมากเกินไป จนรู้สึกกระสับกระส่าย พูดจาสับสน ปวดท้อง หัวใจเต้นแรง ไปจนถึงเสียชีวิตได้

นพ. สิรวิชญ์ เดชธรรม ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง แพทย์ผู้ช่วยฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลสมิติเวชชลบุรี เคยให้คำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณกาแฟที่เราควรดื่มแต่ละวันเอาไว้ว่า เราควรดื่มกาแฟวันละไม่เกิน 2 แก้ว หรือราวๆ 200 มิลลิกรัม เพื่อที่ร่างกายจะได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่ไม่มากเกินไปและสมองไม่ถูกกระตุ้นมากเกิน ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำของ พญ.ธิติมา เหล่าศิริรัตน์ สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลเปาโล ที่ได้แนะนำไว้ว่า สำหรับคนทั่วไปควรได้รับคาเฟอีนไม่เกินประมาณวันละ 200 – 400 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากาแฟประมาณ 1-2 แก้ว และยังมีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า สำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังวางแผนที่จะมีลูกหรือวางแผนการตั้งครรภ์ การบริโภคกาแฟหรือชาปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลให้มีบุตรยาก ครรภ์ผิดปกติ ไปจนถึงมีโอกาสแท้งได้

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme