- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toตัวบวมเกิดจากอะไร? เช็ค 7 พฤติกรรมที่ทำแล้วตัวบวม!

ตัวบวมเกิดจากอะไร? เช็ค 7 พฤติกรรมที่ทำแล้วตัวบวม!

ตัวบวมเกิดจากอะไร

ใครเคยโดนทักบ้างว่า “ช่วงนี้ดูตัวบวมๆ ขึ้นรึเปล่า?” ก็ไม่อยากรับความจริงเท่าไหร่หรอกนะ แต่ก็รู้สึกแน่นๆ แขนขาก็ใหญ่ หน้าท้องก็ป่อง อาการแบบนี้มันมาได้ยังไงกันเนี่ย!? วันนี้เราจะมาลิสต์ให้ทุกคนเช็คกันนะคะ ว่าพฤติกรรมอันตราย ที่ทำแล้ว “ตัวบวม” ได้เนี่ย มีข้อไหนบ้าง ที่เราเองก็กำลังทำอยู่ รู้แล้วรีบเปลี่ยนทันทีเลย!

สำหรับตัวการที่ทำให้ตัวบวมก็คือ โซเดียม ซึ่งพบมากในอาหารที่มีรสเค็มจัดทั้งหลาย แต่ว่าอาหารรสจัดส่วนใหญ่ ทั้งรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน ก็มันจะกลบรสเค็มลงทำให้เราอาจจะทานโซเดียมเข้าไปมากเกินกว่าที่จำเป็น เพราะฉะนั้นทางที่ดี ถ้าหากเลี่ยงได้ก็ลองหันมาทานอาหารที่ปรุงรสไม่มาก เน้นความอร่อยแบบธรรมชาติๆ บ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ

นั่งหรือยืนนานๆ

นอกจากเรื่องของอาหารแล้ว ระบบหมุนเวียนเลือดก็จัดเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออาการตัวบวมได้เช่นกัน ดังนั้น การนั่งหรือการยืนนานๆ โดยไม่มีการขยับเคลื่อนไหวร่างกาย อาจสร้างให้เกิดแรงกดทับ ทำให้ของเหลวในร่างกายไหลเวียนไม่สะดวก จึงเกิดอาการบวมตามมา

สวมเสื้อผ้าที่รัดเกิน

แค่การปรับอริยบทท่าทางอาจจะยังไม่พอ เพราะการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นมากเกินไป ก็ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดเป็นไปอย่างไม่สะดวกเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากตัวบวมล่ะก็ ต้องเลือกสวมเสื้อผ้าที่ไม่อึดอัด โปร่ง และระบายอากาศได้ดีก็จะช่วยได้มากเลยค่ะ

ใส่รองเท้าที่คับไป

ต่อเนื่องกันมาจากข้อที่แล้ว นอกจากเสื้อผ้าแล้ว รองเท้าก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เราจะมองข้ามไม่ได้ เพราะการสวมใส่รองเท้าที่บีบแน่น หรือคับเกินไปนอกจากจะทำให้เดินไม่สะดวก เท้าบวมแล้วยังอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้อีกด้วย เพราะแท้จริงแล้วเท้า เป็นอวัยวะสำคัญที่ต้องรับน้ำหนักในการเคลื่อนไหวและเต็มไปด้วยเส้นประสาท ดังนั้นควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย อย่าห่วงแค่ว่าสวยหรือไม่สวยเลยค่ะ

ไม่ทานผักผลไม้จนท้องผูก

สำหรับใครที่ไม่ยอมทานผักผลไม้จนท้องผูกบ่อยๆ บอกเลยนะคะว่านี่แหละอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการทำให้ตัวบวมได้ เนื่องจากการที่เราท้องผูกก็หมายความว่า ของเสียที่ตกค้างในร่างกายของเรา จะไม่รับการขับถ่ายออกไป และจะหมักหมมจนกลายเป็นการผลิตแก๊สออกมา ทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมได้นั่นเอง

ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำน้อยเกินไปจนร่างกายเสียสมดุล หรือการบริโภคน้ำหวานหรือแอลกอฮอล์มากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดอาการเลือดข้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ของเหลวไหลเวียนไม่สะดวก และอาจเกิดอาการท้องผูกตามมาด้วย เพราะฉะนั้นเราควรจะดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย บอกเลยว่านอกจากจะลดปัญหาตัวบวมได้แล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสด้วยนะคะ

ขี้เกียจออกกำลังกาย

ต้องขอบอกว่าการออกกำลังกายคือยาวิเศษจริงๆ เพราะการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ โดยเฉพาะท่าบริหารบริเวณกล้ามท้องจะทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ หรือแม้แต่การที่เราออกกำลังจนเหงื่อออก ก็จะเป็นตัวช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกาย ทั้งยังช่วยลดไขมัน กระชับกล้ามเนื้อรูปร่างก็ดี แบบนี้มีแต่ได้กับได้ เพราะฉะนั้นอย่าขี้เกียจออกกำลังกายเลยค่ะ

เพิ่มตัวช่วยในการขับโซเดียม

ฮีโร่ที่จะสามารถช่วยเราได้ ก็คือ การเลือกรับประทานอารหารที่มีโพแทสเซียม และแมกนีเซียมสูง เพราะสามารถเพิ่มการขับน้ำและโซเดียมออกจากร่างกาย พบมากในผักใบเขียว ผลไม้ ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยขับไล่โซเดียมออกไปจากร่างกายได้!

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme