- Advertisement -
beautyseefirst advertising
Tips&How toอาหารที่กินเข้าไปย่อยนานแค่ไหน?

อาหารที่กินเข้าไปย่อยนานแค่ไหน?

อาหารที่กินเข้าไปย่อยนานแค่ไหน

ทุกคนเคยนึกสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมเวลาเรากินเนื้อปลา ผ่านไปสักพักเราก็รู้สึกหิวอีกแล้ว ในขณะที่ถ้ามื้อไหนทานเนื้อวัวหรือเนื้อหมูเยอะๆ เรากลับรู้สึกอยู่ท้องและอิ่มนานกว่า นั่นเป็นเพราะว่าอาหารแต่ละชนิดใช้เวลาย่อยแตกต่างกันค่ะ ซึ่งเราก็ได้ทำสรุปรวมอาหารที่นิยมทานกันบ่อยๆ มาให้ทุกคนดูแล้ว ว่าแต่ละอย่างใช้เวลาย่อยนานแค่ไหน จะได้จัดสรรมื้ออาหารในแต่ละวันได้อย่างเหมาะสมค่ะ

ถ้าเป็นเวลาท้องว่าง การดื่มน้ำเปล่า ร่างกายแทบจะสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันทีเลยล่ะค่ะ ดังนั้นเราถึงเห็นผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่านแนะนำให้ดื่มน้ำสักแก้วทันทีหลังตื่นนอน ก็เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย และเราขอแนะนำให้ดื่มน้ำสักแก้วก่อนมื้ออาหารหลักๆ สักครึ่งชั่วโมง เพื่อช่วยจำกัดความอยากอาหารลง เหมาะสำหรับใครที่กำลังไดเอทค่ะ

น้ำผลไม้ สมูทตี้ หรือน้ำซุปใส

น้ำผลไม้หรือน้ำซุปใส จะใช้เวลาย่อยประมาณ 15 – 20 นาที เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีส่วนประกอบของเส้นใยไม่มากนัก แต่ทานมากก็ต้องระวังในเรื่องของน้ำตาลด้วยนะคะ ส่วนสมูทตี้ทั้งหลายจะมีกากใยเพิ่มขึ้นมาหน่อย เลยใช้เวลาย่อยอยู่ที่ประมาณ 20 – 30 นาทีค่ะ

ผลไม้

ผลไม้อย่างแตงโมจะใช้เวลาย่อยประมาณ 20 ในขณะที่ ส้ม องุ่น หรือกล้วยจะใช้เวลาย่อยประมาณ  30 นาที ส่วนพวกแอปเปิ้ล แพร์ เชอร์รี่หรือกีวี่จะใช้เวลาย่อยประมาณ 40 นาที

ผัก

พวกผักสลัดที่มีน้ำมาก อย่างผักกาด แตงกวา มะเขือเทศ หรือหัวไชเท้า จะใช้เวลาย่อยประมาณ 30 นาที ส่วนบล็อคโคลี่ หรือดอกกะหล่ำหรือผักที่ผ่านการปรุงสุกแล้ว ส่วนใหญ่จะใช้เวลาย่อยประมาณ 40 นาที ผักที่เป็นหัวอย่างแครอทหรือบีทรูท จะใช้เวลาย่อยประมาณ 50 นาที

ข้าวและธัญพืช

ข้าว ข้าวโพด มันหลายๆ ชนิด รวมถึงธัญพืชประเภทต่างๆ จะใช้เวลาย่อยประมาณ 90 – 120 นาที ส่วนพวกถั่วเปลือกแข็งอย่างอัลมอนด์ หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จะใช้เวลาย่อย 3 ชั่วโมง

เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

เนื้อปลาเป็นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายที่สุด ใช้เวลาประมาณ  30 – 60 นาที เนื้อไก่ใช้เวลาย่อย 90 – 120 นาที ตามมาด้วยเนื้อวัว ที่ใช้เวลาย่อย 180 – 240 นาที หรือประมาณ 3 – 4  ชั่วโมง และเนื้อหมูที่ย่อยนานที่สุด ใช้เวลาประมาณ 300 นาทีหรือ 5 ชั่วโมง ส่วนนม จะใช้เวลาย่อยอยู่ที่ 120 นาที แต่ชีสจะใช้เวลาย่อยตั้งแต่ 120 นาที ถึง 300 นาที แล้วแต่ชนิด และสุดท้ายไข่ไก่ ใช้เวลาย่อยทั้งสิ้น 45 นาที

และนี้ก็เป็นระยะเวลาคร่าวๆ ในการย่อยอาหารแต่ละชนิดที่เราทานกันอยู่ในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตามร่างกายของแต่ละคนก็อาจจะใช้เวลาการย่อยอาหารแต่ละชนิดต่างกันได้นะคะ และสุดท้ายนี้อยากฝากเอาไว้ว่า การรับประทานอาหารมื้อเย็น ไม่ควรจะเป็นอาหารที่ย่อยยากหรือย่อยนานนะคะ เพราะอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้ หรือแม้แต่มื้อเช้าเองการทานอาหารที่ใช้เวลาย่อยนานเป็นสิ่งแรกของวัน ก็อาจทำให้ร่างกายเกิดความเครียดได้นะคะ เพราะฉะนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็เลือกทานเป็นมื้อกลางวันดีกว่าเนอะ

TIPS :

น้ำสัปปะรดสามารถดื่มเพื่อช่วยย่อย และยังทำให้พุงยุบได้ด้วย ซึ่งเครื่องดื่มที่ช่วยให้หน้าท้องแบนราบก็ไม่ได้มีแค่เมนูเดียว ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรอีกบ้าง ก็ตามไปอ่านต่อได้เลยที่ CLICK

ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/39ngv2S / https://bit.ly/2XxGajS / https://bit.ly/2KcRmiU

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article