Home How to บำรุงมากไปใครว่าดี! เพราะผิวรับได้เพียง 60% จากการเติมความชุ่มชื่น – Beauty See First

บำรุงมากไปใครว่าดี! เพราะผิวรับได้เพียง 60% จากการเติมความชุ่มชื่น – Beauty See First

0

Tips&How to

บำรุงมากไปใครว่าดี! เพราะผิวรับได้เพียง 60% จากการเติมความชุ่มชื่น

เวลาไปเจอบทความหรือดูคลิปในโซเชียลต่างก็บอกให้บำรุงผิวด้วยสกินแคร์นู้นสิ เพิ่มตัวนั้นสิ แล้วจะทำให้ผิวหน้าเราสุขภาพดีขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าการบำรุงผิวมากไปก็ทำให้ผิวเกิดการอุดตัน และทำร้ายผิวได้มากเช่นกัน ว่าแต่ควรบำรุงเท่าไหนถึงจะดี?

บำรุงผิวมากเกินไปก็ทำร้ายผิว

หลายคนมักจะเลือกประโคมสกินแคร์ลงบนผิวทีละเยอะๆ หลายตัวก่อนที่เราจะนอน เพราะเราไม่ต้องออกไปเผชิญมลภาวะจนกลัวว่าผิวอาจจะเหนอะเกินไป จึงทาครีมกี่ตัวก็ได้ตามใจต้องการ โดยเฉพาะมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื่น ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง Alice Jenkins กล่าวว่า

ปกติผิวจะซึมซาบความชุ่มชื่นได้ถึง 60% จากที่บำรุงลงไป นอกนั้นมันจะยังเคลือบอยู่บนผิวเรา และทำให้ผิวหายใจไม่ออก อาจทำให้ผิวมันและเกิดการอุดตันได้

เราจึงควรมีหลักการปฏิบัติที่ถูกต้องในการบำรุงผิวในการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ต่างๆ และถึงแม้ว่าการบำรุงมากไปอาจไม่ดี แต่ที่แน่ๆ การไม่บำรุงเลย มันคือการทำร้ายผิวได้ 100% เลยล่ะสาวๆ เพราะฉะนั้นมาดูวิธีการบำรุงผิวที่เราแนะนำกัน

การสังเกตว่าเราบำรุงมากไปนะ

เคยไหมที่ทาสกินแคร์ไปตัวแรกๆ ผิวเราจะดูเงาขึ้น และมีความชุ่มชื่นขึ้น นั่นเกิดจากการที่สกินแคร์ซึมลงไปสู่ผิวเรา แต่ถ้ารู้สึกหนักผิวขึ้น เหนอะหนะ หรือเมื่อใช้มือสัมผัสแล้วลื่นจนมัน ยิ่งเมื่อตื่นตอนเช้าแล้วยังมีความมันตกค้างที่ผิวอยู่ นั่นอาจเป็นการบ่งบอกได้ว่า สาวๆ อาจบำรุงมากไป จนผิวไม่สามารถดูดซับได้ จึงควรลดปริมาณการบำรุงลง และมั่นสังเกตผิวในทุกๆ วัน โดยเลือกลดจำนวนการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ลง ซึ่งเราอาจจะทาตัวที่เน้นความชุ่มชื่นโดยเฉพาะเพียง 1 ตัวเท่านั้น แต่ยังคงการบำรุงตัวอื่นๆ ตามปัญหาผิว

การบำรุงพื้นฐาน

  • ผิวธรรมดา แนะนำ 3 ขั้นตอนคือ ล้างหน้า, เช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ และบำรุงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตาม
  • ผิวมันและผิวแห้ง แนะนำ 5 ขั้นตอน คือ ล้างหน้า, สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว (Exfoliate), โทนเนอร์, เซรั่ม และครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์

ปล. ถ้าตอนเช้าให้เพิ่มกันแดดไปด้วย ใช้ได้กับทุกสภาพผิว

ทริคการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวแบบพอดี

  • ก่อนการบำรุงผิว ควรจะทำความสะอาดผิวให้สะอาด และใช้โทนเนอร์สูตรตามสภาพผิวแต่ละคน เป็นการช่วยปรับสมดุลผิว และเสริมการบำรุงได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  • เลือกใช้เนื้อสัมผัสของสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวเราจะช่วยบำรุงได้เต็มที่และตรงปัญหามากขึ้น เช่น คนผิวแห้ง ควรใช้เนื้อครีม, ผิวผสมถึงมัน ใช้เนื้ออิมัลชั่น และผิวมัน ใช้เนื้อเจล
  • ให้ลงสกินแคร์ที่มีเนื้อสัมผัสเบาและบางไปก่อน เช่น เรียงเซรั่ม, เอสเซ้นต์, โลชั่น และครีม
  • แต่สิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัมผัสแบบไหน ควรเน้นความเบางเบา และไม่หนักผิว เพื่อการซึบซาบลงสู่ผิวได้ไว้ขึ้น
  • แนะนำให้ทาครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ขนาดเท่าผลมะเขือเทศลูกเล็กก็เพียงพอต่อหนึ่งครั้ง เพราะการเลือกใช้ปริมาณที่ถูกต้องตามชนิดสกินแคร์ก็สำคัญเช่นกัน (อ่านเพิ่มเติม ปริมาณการใช้ได้ที่นี่)
  • ก่อนการบำรุงทุกครั้งควรสังเกตผิวเป็นประจำ ซึ่งหากผิวดีขึ้น เราอาจจะเลือกการบำรุงขั้นพื้นฐานและลดจำนวนสกินแคร์ที่ไม่จำเป็นลง เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผิวมากเกินไป
  • อาจเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่รวมหลายคุณสมบัติในหนึ่งเดียว เช่น พวก Cream skin ที่เป็นเทรนด์สกินแคร์ของเกาหลี หรือเลือกการบำรุงตามสูตรที่เขียนว่า Hydration ซักตัวที่ตรงกับสภาพผิว จากนั้นค่อยบำรุงด้วยสกินแคร์ตามปัญหาอื่นๆ ที่กังวลได้เลย

ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator