Tips&How to
จัดการปัญหา “ผิว และ สิว” ที่เกิดจากหน้ากากอนามัย
By
Beauty See First
|
UPDATE March 18, 2020
post-picture
Spread the love

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าที่ทุกคนเจออยู่นั้น ทำให้ต้องระวังตัว และป้องกันตัวเองในทุกวิธี ส่งผลให้ไอเท็มอย่างหน้ากากอนามัยกลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ติดหน้าเราไปทุกที่ ไม่ว่าจะขึ้นรถ ลงเรือ อยู่ในออฟฟิศ หรือ นอกออฟฟิศ ทุกคนแทบจะสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา แน่นอนว่าหลายคนเริ่มเจอปัญหาผิว ผื่นคัน ระคายเคือง จมูกแห้งลอก สิวผด สิวอุดตัน และปัญหาผิวต่างๆตามมา ทว่าแม้แต่หน้ากากที่สวมรัดแน่นเกินไปก็ทำเกิดรอย เพราะอิลาสติน และคอลลาเจนคืนตัวช้า จะบอกว่านี่แหละสัญญาณของผิวอ่อนแอ

วันนี้ Beauty See First ขอพาสาวๆ ไปดูแลผิวหลังถอดหน้ากากอนามัย ว่าถ้ามีปัญหาเหล่านี้ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร?

PROBLEM สิวอักเสบ สิวอุดตัน
DO IT ลดขั้นตอนการทาครีม และใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อเบา

ยกนิ้วขึ้นมาค่ะ นับดูสิว่าในแต่ละวันเราทาครีมกี่สเต็ป เหมือนจะไม่เกี่ยวใช่ไหมคะ แต่จะบอกว่านี่แหละคือหนึ่งตัวการของสำคัญที่ทำให้เกิดการอุดตัน และเกิดสิวจากสวมใส่หน้ากากอนามัย ยกตัวอย่าง หากเราทาเซรั่ม อิมัลชั่น มอยเจอร์ไรเซอร์ และครีมกันแดด ยิ่งทาเยอะผิวใต้หน้ากากอนามัยก็เกิดการกดทับ และ มีโอกาสการอุดตัน เนื่องจากผิวบริเวณนั้นมีการสัมผัสกับหน้ากาก ทำให้ไม่ค่อยได้ระบาย เกิดความอับ นำมาซึ่งผื่นแดง คันระคายเคือง และสิวผดได้ ทำให้สาวๆที่บำรุงครีมน้อยสเต็ป หรือ เลือกผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบาอย่างเนื้อเจล เนื้อโลชั่น ก็จะทำให้โอกาสอุดตันของผิวที่จะนำไปสู่การเกิดสิวลดน้อยลง

PROBLEM ผิวแห้งลอก ระคายเคือง
DO IT ให้ความชุ่มชื่นกับผิว ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ลดการระคายเคือง

นอกจากเนื้อแล้ว สูตรของผลิตภัณฑ์ก็ต้องใส่ใจ เน้นไปที่การดูแลพื้นฐานด้วยผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่น และมีส่วนผสมในการลดการระคายเคือง อาทิ Aloe Vera หรือ ว่านหางจระเข้ ช่วยป้องกันการอักเสบซึ่งเกิดกับผิวหนังได้ดี ช่วยเติมน้ำให้ผิว แถมยังลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากความแห้งกร้าน, วิตามินเอ อัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิว ลดสิว โดยเฉพาะสิวอักเสบ ทั้งลดเลือนจุดด่างดำ แก้ปัญหาริ้วรอยต่างๆ หรือแม้แต่ วิตามินซี ก็จะช่วยเรื่องกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวมีความยืดหยุ่น หน้ากากกดทับแล้วผิวคืนรูป ผิวกระจ่างใสไม่แห้ง และมีสุขภาพที่ดี

PROBLEM สิวผด ผื่นแดงข้างแก้ม
ล้างหน้าให้สะอาด ลดการสัมผัสหน้าระหว่างวัน

ยิ่งใส่หน้ากากอนามัยนาน โอกาสที่แบคทีเรีย และเชื้อโรคมาเกาะหน้ากากก็สูง ฉะนั้นพื่อลดการเกิดโอกาสเกิดสิว หลังถอดหน้ากากอนามัยให้ทำความสะอาดหน้าทันที ด้วยผลิตภัณฑ์ทีอ่อนโยนกับผิว และต้องตอบโจทย์ขั้นตอนการบำรุงของคุณ เช่น ใครที่แต่งหน้า ใช้เครื่องสำอางกันน้ำ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าต้องเหมาะกับการทำความสะอาดเครื่องสำอางกันน้ำ หรือสาวที่ผิวบอบบาง เป็นสิว แพ้ง่าย สูตรที่ใช้ก็ต้องเหมาะกับสภาพผิว สุดท้ายแนะนำให้เพิ่มขั้นตอนการทำความสะอาดด้วยโทนเนอร์ เพื่อให้รูขุมขนสะอาด อีกทั้งยังเป็นการปรับสมดุลผิวให้ลงครีมได้ซึมดีขึ้น

PROBLEM ผิวแห้ง หน้าลอก เมคอัพอุดตัน
แต่งหน้าให้น้อยลง หรือไม่แต่งหน้าเลย ใช้วิธีบำรุงแทน

รู้ไหมคะ? ว่าสาวเกาหลีที่นิยมใส่แมสเพราะ เค้าไม่ได้แต่งหน้า ฉะนั้นในช่วงที่อยู่ในสถานการณ์โควิด ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เราแนะนำว่าให้พักผิวโดยการไม่แต่งหน้า เพื่อลดการอุดตัน และการสะสมของแบคทีเรียระหว่างวัน จะทำให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น หรือถ้าจำเป็นให้เลือกคุชชั่น หรือรองพื้นเนื้อบางเบา ที่มีส่วนผสมของการบำรุง และช่วยลดการระคายเคือง ซึ่งปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่ทำออกมาในรูปแบบเมคอัพเบส ก็จะช่วยลดการอุดตันผิว หรือ ใช้เฉพาะคอนซีลเลอร์แต่งครึ่งหน้าบน ก็จะไม่ทำให้หน้ากากอนามัยกดทับรองพื้นเช่นกัน

PROBLEM แพ้ง่าย หน้ากากไม่พอ หายใจไม่สะดวก 
ใช้ทิชชูรอง หรือถอดออกบ้างให้อากาศหมุนเวียน

ในกรณีที่รู้สึกอึดอัดกับการสวมใส่หน้ากาก แพ้หน้ากากอนามัย แต่เลี่ยงไม่ได้ กระดาษทิชชู่ หรือ ผ้าบางๆก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้ร่วมกับหน้ากากอนามัย นำมารองก่อนสวมใส่หน้ากากอนามัย ก็จะลดการสัมผัสและเสียดสีกับผิวโดยตรง โอกาสแพ้ และเกิดสิวผด ผื่นแดงก็จะน้อยลง หรือใครที่มีหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอสามารถใช้วิธีนี้เพื่อนำหน้ากากอนามัยกลับมาใช้ซ้ำได้ แต่ก็ไม่ควรเกิน 2 วันต่อ 1 ชิ้น ที่สำคัญอย่าลืมว่าไม่ว่าจะแพ้ หรือไม่แพ้หน้ากากอนามัย ระหว่างวันผิวเราต้องการการระบายอากาศ ถอดออกบ้าง อาจจะเลือกช่วงเวลาที่อยู่คนเดียว หรือ ระหว่างขับรถยนต์ส่วนตัว ในสถานที่ที่คาดว่าไม่เสี่ยงติด เพื่อให้มีอากาศหมุนเวียนมากพอ

raweewan sahawisetchaichan
ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator