Home How to ASK GURU : ครีมกันแดดสามารถทาแล้วนอนได้ไหมนะ?

ASK GURU : ครีมกันแดดสามารถทาแล้วนอนได้ไหมนะ?

0

ASK GURU  ครีมกันแดดสามารถทาแล้วนอนได้ไหมนะ

เพราะเรื่องผิว เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจ และส่งคำถามเข้ามาตลอดเวลา ทว่าไม่นานมานี้เพื่อนๆ Beauty See First ของเรา ได้ให้โจทย์ที่น่าสนใจมาก กับการทาครีมกันแดด และนอน โดยเข้าใจว่าจะช่วยปกป้องผิวจากแสงไฟ และแสงจากทีวีได้หรือไม่… อ่านจบรีบสายตรงถึงคุณหมอ อาร์ม นพ.วรพจน์ ศิรามังคลานนท์ จาก Medical Director of Hertitude Clinic เพื่อมาไขข้อสงสัยในประเด็นคำถามว่าด้วย เราควรทาครีมกันแดดตอนนอนไหมนะ?

A: สาเหตุที่เราเรียก ครีมกันแดด หรือ sunscreen เพราะจุดประสงค์ในการใช้ก็คือการป้องกันผิวจาก UVA/UVB ที่มาจากแสงแดดดังนั้นจริงๆ แล้วเราใช้ในเวลากลางวันครับ

หลายๆ คนอาจบอกว่าแสงจากหลอดไฟและหน้าจอก็มีแสง UV ออกมาเช่นกัน แต่เอาเข้าจริง UV ที่แกมาจากหน้าจอต่างๆ มีปริมาณน้อยมาก และและผิวเราเองมีความสามารถในการปกป้องตัวเองจาก UV ปริมาณต่ำๆ อยู่แล้ว ยิ่งสีผิวเข้มก็จะยิ่งสามารถปกป้องตัวเองได้ดียิ่งขึ้น จึงอาจไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดดก่อนนอน

แต่ถ้ากังวลมากๆ แล้วจะทากันแดดก่อนนอนก็อาจมีข้อเสียที่ผมคิดได้อยู่ 2 ข้อครับ

  • ครีมกันแดดโดยมากมักอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นถ้าทาแบบ around the clock ทั้งเช้า เย็น ไม่เว้นเลย ก็มีโดอกาสทำให้เกิดสิวมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เป็น acne-prone skin ก็มีโอกาสทำให้สิวเห่อมากขึ้นไปอีก
  • เปลืองเงินโดยใช่เหตุเพราะคุณอาจไม่ได้ประโยชน์ของครีมกันแดดคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปครับ

อาการแสบหน้าตอนเช้า มีสาเหตุที่น่าเป็นไปได้มากกว่า UV จากหน้าจอ อีกหลายประการ ตัวอย่างเช่น

1. คนที่มีผิวแห้ง มักจะต้องการความชุ่มชื้นมากขึ้นในช่วงกลางคืน และนั่นเป็นที่มาของการใช้ Night cream

2. เรามักจะนอนในห้องปรับอากาศ ซึ่งมีความชื้นในอากาศต่ำอยู่แล้วทำให้เวลาเช้าผิวแห้งมากขึ้น แล้วรู้สึกแสบผิว ระคายเคืองได้ ซึ่งต้องมีวิธีการรับมือกับผิวแห้งอย่างถูกวิธี

3. คนที่ผิวแพ้ง่าย อาจเกิดการระคายเคืองจากปลอกหมอนที่ใช้ได้ ซึ่งก็มักมีสาเหตุมาจากสารซักฟอก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ใช้

สำหรับสาวๆคนไหนที่มีคำถาม ข้อสงสัยหรือ ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงาม เครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือการดูแลตัวเอง ก็สามารถถามกันเข้ามาได้เลยนะคะ ทั้งในเว็บไซต์และทาง Facebook Fanpage ของเรา รับรองว่าคราวหน้าเราก็จะมาไขข้อข้องใจ ตอบทุกข้อสงสัยของสาวๆอีกแน่นอนค่ะ เราอยากให้สาวๆ #รู้ก่อนสวยก่อน #สวยก่อนใคร ยังไงล่ะคะ