- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toผลไม้สร้างผิวสวย ช่วย #stayhome อย่างมีคุณค่า

ผลไม้สร้างผิวสวย ช่วย #stayhome อย่างมีคุณค่า

ผลไม้สร้างผิวสวย ช่วย #stayhome อย่างมีคุณค่า

ไม่ว่าทุกคนจะทำงานที่ออฟฟิสหรือทำงานที่บ้าน เรื่องของอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้องใช่ไหมล่ะ! และหนึ่งในวิธีการบริโภคอาหารอย่างครบคุณค่าและมีประโยชน์คือ การทานผลไม้ ในทุกๆ วันนั่นเอง

ผลไม้แต่ละชนิดมีประโยชน์แตกต่างกันไป แต่ถ้าช่วยเรื่องผิว และหาทานง่าย เราขอแนะนำ 7 ชนิด พร้อมปริมาณการทานต่อวัน เพราะการบริโภคอย่างไม่ถูกต้อง และเกินปริมาณ มันก็เกิดผลเสียได้เช่นกัน งั้นไปดูสิว่าแต่ละชนิดมีอะไร และช่วยผิวของเราอย่างไร

ลูกพรุน (100 กรัมเท่ากับ 105 กิโลแคลอรี)

ผลไม้ที่นิยมนำมาอบแห้ง จึงหาซื้อง่าย และไม่ต้องนำมาหั่นหรือปอกใดๆ แถมยังมีวิตามินซีสูง รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ จึงได้ทั้งการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว และชะลอริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งยังมีธาตุเหล็ก ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง มีเลือดฝาด นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุทองแดงและสังกะสีที่อยู่ในผลไม้ชนิดนี้ ช่วยเข้าไปดูแลเส้นผมให้เงางาม หนาและแข็งแรงขึ้น ส่วนข่าวดีเพิ่มเติมของคนที่กำลังลดน้ำหนัก คืองานวิจัยของมหาวิทยาลัยลิเวอพูล ประเทศอังกฤษ ยังพบว่า ลูกพรุนช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วยหากทานในปริมาณที่พอเหมาะคือ 10-12 ผล และหากควรทานลูกพรุนอบแห้งก็ควรเลือกแบบที่ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มนะจ้า

แนะนำต่อวัน: 10 -12 ผล

สตรอว์เบอร์รี (100 กรัมเท่ากับ 33 กิโลแคลอรี)

บอกเลยว่าสารอาหารที่อยู่ในผลสตรอว์เบอร์รีไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ช่วยให้ผิวพรรณเราสวยขึ้น แต่ยังมีการเผยข้อมูลงานวิจัยผ่านทางวารสารของอเมริกาด้านโภชนาการคลินิกว่า ในผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินซีสูงมาก จึงช่วยดูแลเรื่องริ้วรอย และความลดความหย่อนคล้อยของผิวได้ดี รวมถึงสารต้านอมุมูลอิสระต่างๆ จะเข้าไปชะลอพวกริ้วรอยก่อนวัย ให้มีผิวเปล่งปลั่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักเพราะด้วยจำนวนแคลอรีน้อย โซเดียม และน้ำตาลต่ำนั่นเอง

แนะนำต่อวัน: 9 ผล

แอปเปิ้ล (100 กรัมเท่ากับ 57 แคลอรี)

หนึ่งในผลไม้ยอดฮิตที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักมาก และบ้านเราก็หาซื้อได้ตลอดทั้งปี จนแอปเปิ้ลขึ้นชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ลดน้ำหนัก รวมถึงการช่วยเรื่องผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใสขึ้นจากสารอาหารอย่างวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งเมื่อเราทานเข้าไป จะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวนั่นเอง อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย แนะนำให้ล้างให้สะอาด แล้วทานทั้งเปลือก เนื่องจากเปลือกจะมีใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เพราะบางทีการจะมีผิวสวยได้ก็ต้องเริ่มจากข้างในนะจ้า

แนะนำต่อวัน: 1 ผล

ฝรั่ง (100 กรัมเท่ากับ 68 กิโลแคลอรี)

ว่ากันว่ามีวิตามินซีสูงกว่าส้มและมะนาวหลายเท่า ถึงแม้ว่าหลายคนจะบอกว่ามีรสชาติฝาดๆ ก็ตาม และยังถือว่าเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ใช้ลดน้ำหนักได้ดี เพราะมีแคลอรีต่ำ น้ำตาลน้อย กากใยสูง จึงเหมาะกับการเลือกทางเป็นมื้อระหว่างวันได้ ช่วยให้อิ่มอีกด้วย รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผิวทั้งเรื่องของการฟื้นฟูให้ผิวสดใสขึ้น และด้วยวิตามินที่สูงมากจึงช่วยขับสารพิษในร่างกาย บริเวณผิวที่แห้งกร้าน กลับมานุ่มขึ้นได้

แนะนำต่อวัน: 1 ผล

มะละกอสุก (100 กรัมเท่ากับ 53 กิโลแคลอรี)

มะละกอสุกมีวิตามินเอสูง ช่วยเรื่องผิวพรรณได้ดีเยี่ยม และลดความแห้งกร้าน ผิวจึงชุ่มชื้นขึ้น และเมื่อผสานกับคุณค่าของ วิตามินซี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว สร้างความยืดหยุ่นให้ผิวกระชับขึ้น และถ้าเรานำมะละกอมาบดผสมกับโยเกิร์ตแล้วพอกผิวหน้า ตัวเอนไซม์ของมะละกอจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ และสร้างผิวใหม่ที่สุขภาพดีขึ้น สดใส เปล่งปลั่ง แลดูนุ่มขึ้น

แนะนำต่อวัน: พอดีคำ 6-7 ชิ้น

แตงโม (100 กรัมเท่ากับ 30 กิโลแคลอรี)

อากาศร้อนๆ ก็ต้องแตงโม เพราะแตงโมมีปริมาณน้ำถึง 92% ซึ่งมีมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ จึงช่วยเรื่องผิวพรรณ รวมถึงหุ่นของเราเซี๊ยะขึ้นได้ จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในนิตยสารโภชนาการ กล่าวว่า แตงโมมีกรดอะมิโนชื่อ Arginine ที่ช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้นั่นเอง ส่วนการบำรุงผิวในแตงโมมีวิตามินเอ วิตามินซี และไลโคปีนสูง ช่วยได้ทั้งเรื่องของริ้วรอยให้แลดูจางลง และตัวแอนตี้ออกซิแดนซ์ ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว รุขุมขนจึงกระชับขึ้น ฟื้นฟูผิวจากความเหนื่อยล้าให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย

แนะนำต่อวัน: 280 กรัม

สับปะรด (100 กรัมเท่ากับ 50 กิโลแคลอรี)

ส่วนผสมยอดนิยมที่คนมักจะนำมาบำรุงผิวส่วนต่างๆ ด้วยวิธี DIY ต่างๆ เพื่อนำมาช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เช่น การผสมกับน้ำผึ้งหรือว่านหางจระเข้ เพื่อปรับให้ผิวนุ่มเนียนแบบธรรมชาติ และการบริโภคหลังอาหารวันละ 2-3 ชิ้น ช่วยเสริมให้ระบบการทำงานของร่างกายได้เต็มประสิทธิภาพขึ้น ผิวพรรณก็ดีขึ้นให้ผิวกระจ่างใส และชะลอริ้วรอยก่อนวัย

แนะนำต่อวัน: 6-8 ชิ้น

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme