- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toผักชนิดไหนควรกินสด หรือกินสุก?!

ผักชนิดไหนควรกินสด หรือกินสุก?!

ผักชนิดไหนควรกินสด หรือกินสุก

ขึ้นชื่อว่าผัก ยังไงก็มีทั้งประโยชน์และใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพแน่นอนอยู่แล้ว เชื่อว่าใครหลายๆ คนน่าจะมีความเชื่อว่าการทานผักสดๆ จะให้ประโยชน์กับร่างกายมากที่สุด เพราะไม่สูญเสียวิตามินและแร่ธาตุไป? แต่จริงๆ แล้วกับผักบางชนิด การทานสุกกลับให้ประโยชน์มากกว่านะคะ หรือในบางเคสกินดิบๆ ยังจะกลายเป็นให้โทษได้อีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาสรุปให้ทุกคน ว่าผักชนิดไหนควรกินสดหรือกินสุก!

แครอทเป็นผักที่มีเบตาแคโรทีนสูงมากๆ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบและป้องกันเชื้อโรค การรับประทานแบบสุก ไม่ว่าจะต้ม นึ่ง หรือวิธีอื่นๆ  ความร้อนจะเข้าไปทำลายผนังเซลล์ของแครอททำให้ร่างกายการดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ดีขึ้น ทำให้เราได้รับปริมาณเบตาแคโรทีนที่สูงขึ้นกว่าการทานดิบ

มะเขือเทศ

สารไลโคปีนในมะเขือเทศสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และบำรุงหัวใจ เป็นอีกสารหนึ่งที่ความร้อนสามารถเข้าไปทำลายผนังเซลล์และเปลี่ยนแปลงให้ไลโคปีนอยู่ในรูปแบบที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้น ดังนั้นกินมะเขือเทศแบบสุกจึงให้ประโยชน์มากกว่าแบบดิบ

ถั่วงอก

เป็นหนึ่งในผักที่คนนิยมทานดิบกันมากๆ แต่รู้ไหมคะว่าในถั่วงอกดิบนั้นมีสารที่ชื่อว่า กรดไฟติก (Phytic acid) ที่สกัดกั้นการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ทำให้เราได้รับสารอาหารน้อยกว่าที่ควร นอกจากนี้ถั่วงอกดิบยังมีโอกาสปนเปื้อนสารฟอกขาว ที่อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หายใจไม่สะดวก ความดันต่ำ และปวดท้องได้

กะหล่ำ / บล็อกโคลี่ / คะน้า

บ้านตระกูลกะหล่ำ ไม่ว่าจะเป็น กะหล่ำปลี บล็อกโคลี่ หรือคะน้า เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่เราควรจะรับประทานแบบสุก เพราะการทานดิบ เราอาจจะได้เจอกับสารกอยโตรเจน (Goitrogen) ที่ขัดขวางการดูดซึมไอโอดีน ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ และเพิ่มโอกาสการเป็นโรคคอหอยพอก นอกจากนี้การทานผักตระกูลกะหล่ำแบบดิบ ยังส่งผลให้เกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

หน่อไม้ / มันสำปะหลัง

แก็งนี้อันตรายแบบสุดๆ ไปเลยค่ะ เพราะการทานหน่อไม้หรือมันสำปะหลังดิบนั้น อาจจะทำให้เราได้รับสารไซยาไนด์ ซึ่งจะเป็นพิษที่จะเข้าไปจับกับเม็ดเลือดแดง ส่งผลให้เกิดอาการขาดออกซิเจน อาจทำให้หมดสติ หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นก่อนรับประทาน ควรต้มด้วยน้ำเดือดไม่น้อยกว่า 10 นาทีนะคะ

ผักโขม / ผักปวยเล้ง

สำหรับกลุ่มสุดท้ายนี้ หากรับประทานดิบๆ เราจะได้เจอกับสารออกซาเลต ที่จัดเป็นสารต้านโภชนาการ เพราะเจ้าออกซาเลต จะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียม ทำให้เราได้รับสารอาหารได้น้อยกว่าที่ควรซึ่งเราสามารถป้องกันได้โดยการปรุงผักโขมหรือผักปวยเล้งให้สุกก่อนรับประทานนั่นเอง

แล้วผักไหนทานสดให้ประโยชน์มากกว่า?

  • กระเทียม มีสารอัลลิซิน (Allicin) ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคและแบคทีเรีย ช่วยลดไขมันและความดันโลหิต
  • พริก เป็นผักที่มีวิตามินซีสูง หากนำไปโดนความร้อนจะทำให้วิตามินซีเสื่อมสลายไปได้ง่าย
  • หัวหอมใหญ่ วิตามินบีและวิตามินซีในหัวหอมจะถูกทำลายเมื่อโดนความร้อน

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะทานสดหรือทานสุก เราก็ควรจะให้ความสำคัญในเรื่องของการล้างทำความสะอาดผักมากๆ นะคะ เพื่อช่วยป้องกันการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีอันตรายต่างๆ ที่อาจตกค้างอยู่ได้

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme