- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toลดน้ำหนักไม่ลง เพราะ 3 ฮอร์โมนนี้รึเปล่า?!

ลดน้ำหนักไม่ลง เพราะ 3 ฮอร์โมนนี้รึเปล่า?!

ลดน้ำหนักไม่ลง

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า คนอื่นเขาคุมอาหารกันได้ดูชิลๆ แต่ทำไม๊ทำไม เราถึงชอบตบะแตกอยู่บ่อยๆ อย่าพึ่งท้อใจว่าตัวเราใจแข็งไม่พอ แต่ตัวการที่แท้จริงอาจจะเป็นฮอร์โมนของเราก็ได้! โดยเฉพาะกับใครที่ชอบนอนดึก พักผ่อนน้อย บอกเลยว่านี่แหละต้นเหตุแห่งภาวะฮอร์โมนแปรปรวน และจะทำให้เราอ้วนแบบลดไม่ลงสักที!!

ทำไมฮอร์โมนถึงส่งผลต่อความอ้วนได้?

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ฮอร์โมนมีหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายของเรา ซึ่งก็มีฮอร์โมนหลายชนิดที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมระบบการเผาผลาญ ความอยากอาหาร การย่อยอาหาร กระบวนการสะสมไขมัน และอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวของเราทั้งสิ้น ดังนั้นเมื่อฮอร์โมนเหล่านี้เกิดภาวะไม่สมดุล หรือที่เขาชอบพูดกันว่าฮอร์โมนแปรปรวน ก็อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราอ้วนได้นั่นเอง

ฮอร์โมนความหิว

เกรลิน (Ghrelin) เป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมา เพื่อช่วยกระตุ้นความหิว ทำให้เรารู้สึกอยากกินอาหารต่างๆ โดยหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้เกรลินหลั่งออกมากเป็นพิเศษก็คือ ภาวะอารมณ์ที่เรารู้สึกวิตกกังวล หรือในเวลาที่เราทำงานหนัก นอนดึกหรือพักผ่อนน้อย ใครที่เคยสงสัยว่าทำไมตัวเองรู้สึกอยากกินนู่นนี่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ก็กินอิ่มตามมื้อปกติไปแล้ว บอกเลยว่าเกรลินนี่แหละคือตัวการ!

ฮอร์โมนความเครียด

คอร์ติซอล (Cortisol) เป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาเมื่อเรารู้สึกเครียดมากๆ จนร่างกายรู้สึกว่าต้องต่อสู้กับความเครียดและฟื้นฟูตัวเอง ฮอร์โมนตัวนี้จึงไปกระตุ้นให้เราเกิดความรู้สึกอยากกินอาหารพลังงานสูงอย่างอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และของมันๆ เพื่อเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย ที่บางครั้งก็เกินพิกัดจนกลายเป็นอ้วน

ฮอร์โมนความอิ่ม

เลปติน (Leptin) ทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร ซึ่งฟังดูเหมือนจะดีใช่ไหมล่ะ แต่ปัญหามันจะเกิดเมื่อเวลาที่เราพักผ่อนน้อย ร่างกายเราเกิดภาวะต่อต้านฮอร์โมนเลปติน กลายเป็นเราจะรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา และกินเท่าไรก็ไม่อิ่มสักที ตามมาด้วยน้ำหนักที่ขึ้นไม่หยุด ฉุดไม่อยู่นั่นเอง

ฮอร์โมนเจริญเติบโต

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เกี่ยวอะไรกับความอ้วน? ต้องบอกว่า นอกจากโกรทฮอร์โมนจะทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยเผาผลาญไขมันของร่างกาย ดังนั้นหากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ระบบเผาผลาญของร่างกายก็จะทำงานช้าลง ทำให้อ้วนง่ายขึ้น

ทำยังไงไม่ให้ฮอร์โมนทำเราอ้วน?

นอกจากการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายแล้ว เราจะต้องอย่าลืมปรับพฤติกรรมบางอย่าง ที่ส่งผลต่อสมดุลของฮอร์โมนควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย อย่างการเผาผลาญ ความอยากอาหาร หรืออื่นๆ เป็นไปตามปกติ และเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยในการคุมน้ำหนักได้ดี

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ควรอดนอนติดต่อกันหลายวัน
  • ผ่อนคลายความเครียดบ้าง หากิจกรรมที่เป็นตัวช่วยให้จิตใจสงบ เช่น นั่งสมาธิ ออกกำลังกาย ท่องเที่ยว พบปะเพื่อนฝูง หรือทำงานอดิเรก
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีน กากใยอาหาร และหลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันและน้ำตาล

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก https://bit.ly/3iCjBmK

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme