How toHair Loss : ปัญหาผมร่วงกวนใจ จะเกิดจากสาเหตุอะไร

Hair Loss : ปัญหาผมร่วงกวนใจ จะเกิดจากสาเหตุอะไร

Hair Loss : ปัญหาผมร่วงกวนใจ - beautyseefirst

มาเช็คตัวเองกันว่าตอนนี้กำลังอยู่ในสถานการณ์ไหน ร่วงแค่ตอนสระผม ร่วงตอนหวีผม ร่วงตอนเอามือสาง หรือ แค่จับก็ร่วงแล้ว อาการไหนน่าเป็นห่วงและต้องดูแลอย่างไร เรามีคำตอบ ก่อนอื่นมารู้วงจรเส้นผมกันสักนิด ถ้าไม่ได้ผิดปกติได้ไม่เครียดจนผมร่วง ที่บอกแบบนี้เพราะมีหลายคนวิตกกังวลเมื่อหวีผมหรือสระผม แล้วเห็นผมร่วงที่พื้น หรือท่อน้ำระบายน้ำในห้องน้ำ จะบอกว่าถ้าคุณสระผม หรือหวีผมแล้วผมร่วงวันละ 50-100 เส้น ให้คิดว่าเป็นเรื่องปกติ

อย่างข้อมูลจากสมาคมแพทย์ผิวหนังยังได้บอกไว้ว่า ในวันที่เราสระผม มีโอกาสผมร่วงได้มากถึง 200 และ ทั้งศีรษะเรามีเส้นผมประมาณ 100,000-150,000 เส้น ซึ่งจะมีขนาดเส้นใหญ่ เส้นเล็ก ตรงหรือหยิก ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ และกรรมพันธุ์ ทั้งนี้ขนาดของเส้นผมก็ยังมีผมต่อความรู้สึกหนาบางด้วยเช่นกัน ในบางคนที่มีผมเส้นเล็ก แต่ปริมาณเส้นผมเท่ากับคนผมเส้นใหญ่ อาจรู้สึกผมบางกว่าเพราะเนื้อผมน้อยกว่านั่นเอง ฉะนั้นการจะบอกว่าตัวเองผมหนา หรือ ผมบาง ต้องเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล แต่ถ้าพูดถึงผมร่วงแล้วเราจะเช็คได้ตามปริมาณที่ร่วงในแต่ละวันดังนี้ STEP 1 ร่วง 50-100 เส้น/วัน

มีหลายคำตอบมาก บ้างก็ว่า มากกว่า 30-50 เส้น ถือว่าผิดปกติ บ้างก็ว่า 100 เส้นขึ้นไปถึงจะผิดปกติ  ทั้งนี้อธิบดีกรมการแพทย์ จึงออกมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า โดยปกติคนเราจะผมร่วงทุกวันอยู่แล้ว แต่หากผมร่วงมากกว่า วันละ 30-50 เส้น ถือว่าผิดปกติ ต้องดูแลอย่างเหมาะสม ทั้งนี้โดยปกติผมของคนเราจะมีประมาณ 80,000-1,200,000 เส้น แต่ละวันจะยาวขึ้น 0.35 มิลลิเมตร และมีอายุนาน 2-6 ปี หากมีการร่วงมากกว่า 50 เส้นต่อวัน อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ โดยผู้ชายจะผมร่วงมากกว่าผู้หญิง

เนื่องจากรากผมมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่า ส่วนในวันที่สระผม อัตราการร่วงสามารถอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 100 เส้น ซึ่งปริมาณดังกล่าวถือเป็นเกณฑ์ที่สามารถมีผมขึ้นมาทดแทนได้โดยไม่ทำให้เกิดภาวะศีรษะล้านอย่างที่กังวล ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูแลด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะแชมพู ครีมนวด หรือ เซรั่ม ควรออกแบบมาเพื่อสร้างความแข็งแรงให้รากผม ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ ความร้อน ความเครียด และปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดผมร่วงได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article