- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toขนจ้าพี่ลาก่อน จะกำจัดขนรักแร้วิธีไหนดี มาดูผลลัพธ์ที่ได้กันเถอะ

ขนจ้าพี่ลาก่อน จะกำจัดขนรักแร้วิธีไหนดี มาดูผลลัพธ์ที่ได้กันเถอะ

ใส่ชุดให้มั่นใจ โดยเฉพาะเสื้อแขนสั้น ก็ต้องกำจัดขนรักแร้ให้เกลี้ยงอยู่เสมอ และยังมีหลายวิธีให้เลือกตามความสะดวกและเงินในกระเป๋าอีกด้วย ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง และได้ผลลัพธ์ยังไง เลื่อนมาอ่านทางนี้จ้า

1.กำจัดขนรักแร้ด้วยใบมีดโกน

ใครๆ ก็ต้องเคยใช้วิธีนี้ เพราะง่าย สะดวก ทำได้เองที่บ้าน และรวดเร็วมาก กำจัดได้ทั้งขนเส้นหนาและบางอ่อน จึงเหมาะกับทุกคน แต่เส้นขนจะค่อนข้างขึ้นใหม่เร็วกว่าวิธีอื่นๆ เนื่องจากเป็นการกำจัดขนเพียงด้านบนผิวช่วงโคนขนเท่านั้น แต่ถ้ามีเวลาจำกัดหรือเร่งด่วน วิธีนี้ก็เวิร์คสามารถจัดการได้เกลี้ยงในทุกๆ เส้นขนที่มองเห็นด้วยตาเปล่าแต่อาจไม่ลึกถึงรากขนนั่นเอง

ข้อจำกัด: เส้นขนขึ้นใหม่เร็วจึงควรโกนอย่างสม่ำเสมอ และบางคนอาจเกิดการระคายเคืองหรือบาดผิวได้ หรือเกิดการเสียดสีจากการโกนบ่อยๆ ในรายที่ผิวหนังบางอาจส่งผลให้รักแร้คล้ำได้

การดูแลรักษา: ควรเปลี่ยนใบมีดโกนทุกๆ สัปดาห์

2. กำจัดขนรักแร้โดยใช้แหนบ

วิธีคลาสสิก และหลายคนยังชื่นชอบวิธีนี้อยู่ เพราะเส้นขนจะค่อนข้างขึ้นช้าเมื่อเทียบกับการโกนขนรักแร้ ใช้เวลาโดยเฉลี่ย 1 เดือนกว่าเส้นขนจะขึ้นใหม่ เพราะสามารถถอนเส้นขนได้ลึกถึงรากขน แต่จะเหมาะกับเส้นขนที่เห็นชัด หากเป็นเส้นอ่อนขนบาง อาจจะถอนยาก

ข้อจำกัด: ควรจะดึงช่วงโคนเส้นขนเพื่อไม่ให้ขาดออกจากกัน และมีโอกาสเกิดขนคุด ตุ่มหนังไก่ หรือผิวอุดตันบริเวณรูขุมขนได้สูงมาก พูดง่ายๆ ว่าเกินครึ่งของการเลือกใช้วิธีนี้ เพราะเป็นการไปกระตุ้นต่อมขนขณะถอน

การดูแลรักษา: ก่อนถอนขนควรทำความสะอาดแหนบทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อโรค

3. เครื่องโกนขน

เมื่อมีนวัตกรรมเข้ามา และทำเองได้ที่บ้าน คนจึงเริ่มสนใจใช้เครื่องกำจัดขนรักแร้มากขึ้น แต่เครื่องมีหลายเกรด หลายฟังก์ชั่น ความสามารถโดยรวมจะคล้ายกับการโกนขนคือกำจัดได้ถึงโคนขนแต่ไม่ลึกถึงรากขน แต่มีความนุ่มนวล และลดโอกาสการบาดผิวไปได้ นอกจากนี้บางยี่ห้อจะมีตัวช่วยลดการระคายเคืองได้อีกด้วย

ข้อจำกัด: ส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูงตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับนวัตกรรมที่ใช้ และลูกเล่นต่างๆ

การดูแลรักษา: ก่อนและหลังใช้ควรเช็ดทำความสะอาดให้ดีตามคำแนะนำบนกล่อง ไม่ควรวางไว้ที่กลางแจ้งหรือมีความชื้นสูงมากเกินไป เพราะอายุการใช้งานอาจลดลง

4. ครีมแว็กซ์ขน

ปัจจุบันพอมีให้เลือกหลายยี่ห้อที่ขายตามท้องตลาด ซึ่งมักจะมีวิธีการใช้ที่คล้ายกัน อาจต่างกันที่ส่วนผสม แต่ผลลัพธ์คือสามารถกำจัดขนรักแร้ได้เกลี้ยง เพราะสารเคมีที่อยู่ในครีมจะเข้าไปปรับโครงสร้างโปรตีนในเส้นขนที่อยู่บนผิวหนังให้นุ่มลง พอทิ้งครีมไว้ระยะเวลาหนึ่งก็จะถูกตัดขาดจากรากขน เผยให้เห็นผิวที่เนียนขึ้น แต่เส้นขนอาจจะขึ้นเร็วภายใน 1 สัปดาห์

ข้อกำจัด: ส่วนผสมของครีมจะมีความต่างกันออกไปแต่ละยี่ห้อ แนะนำให้ทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้โดยการทาครีมบริเวณเล็กๆ ตรงที่ต้องการกำจัดขนแล้วทำตามขั้นตอนบนฉลาก หากเกิดเหมือนผิวไหม้หรือแสบผิวภายใน 24 ชั่วโมงก็ไม่ควรใช้ต่อแล้วจ้า นอกจากนี้ควรทำตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด

การดูแลรักษา: แค่เก็บครีมไว้ในที่ร่ม อุณหภูมิห้องปกติก็เพียงพอ และหมั่นเช็ควันหมดอายุเสมอ

5. เลเซอร์ขนรักแร้

ได้รับความนิยมมากในหมู่สาวๆ เป็นวิธีที่กำจัดขนรักแร้เกือบถาวร คือถอนรากถอนโคนได้เลยทีเดียว นอกจากนี้เส้นขนขึ้นใหม่จะใช้เวลาช้าลงค่อนข้างมาก และขึ้นบางลง (แล้วแต่ชนิดของเลเซอร์ที่เลือกทำ) ส่วนการทำนั้นจะต้องเลเซอร์หลายครั้ง เฉลี่ยอยู่ที่ 5 ครั้ง ขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นขน และทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น จึงแนะนำให้สมัครเป็นคอร์สจะได้ราคาที่ถูกลง ส่วนใหญ่ตามคลินิกความงามราคาจะอยู่ที่หลักพัน

ข้อกำจัด: อาจจะเสียเวลามากกว่าวิธีอื่นๆ รวมถึงมีโอกาสเกิดผิวไหม้ได้หากผู้ทำไม่เชี่ยวชาญพอ จึงแนะนำให้ลองดูรีวิวจากแหล่งที่เชื่อถือได้ก่อนตัดสินใจ นอกจากนี้ขณะทำอาจรู้สึกจี๊ดๆ ที่ผิวเหมือนหนังสติ๊กดีดเบาๆ แต่เป็นความเจ็บที่ทนได้จ้า

การดูแลรักษา: หลังทำเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ทุกครั้งควรทาครีมบำรุงเพื่อลดการระคายเคืองผิว และหมั่นไปเลเซอร์ตามนัดทุกครั้ง

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme