Home How to Makeup Therapy เยียวยาความเครียดด้วยศาสตร์การแต่งหน้า – Beauty See First

Makeup Therapy เยียวยาความเครียดด้วยศาสตร์การแต่งหน้า – Beauty See First

0

เมื่อการแต่งหน้าช่วยกอบกู้สภาพจิตใจได้ไม่แพ้สภาพผิวหน้า Makeup Therapy เยียวยาความเครียดด้วยศาสตร์การแต่งหน้า

Makeup Therapy เยียวยา ความเครียด ด้วย ศาสตร์ การ แต่งหน้า

ภาวะเครียดและภาวะซึมเศร้านั้นเริ่มกลายเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และมันอาจเกิดได้ใกล้ตัวกว่าที่คิด เมื่อคุณต้องเผชิญกับสภาพสังคมที่เต็มไปด้วยการมองโลกในแง่ร้าย ความคิดเชิงลบ การย้ำคิดย้ำทำ หรือแม้แต่การโทษตัวเองในสถานการณ์ที่เกินความควบคุม การหากิจกรรมที่ช่วยลดทอนความตึงเครียดของสภาพจิตใจได้ดีนั้นมีอยู่หลากหลายอย่าง แต่ไม่น่าเชื่อว่า การแต่งหน้าประจำวันของคุณเอง ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมเหล่านั้นเช่นกัน บางครั้งกิจกรรมที่ทำจนมีลักษณะเป็นกิจวัตรนั้นสามารถช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งได้

Vivian Diller

เป็นคำกล่าวของ Vivian Diller นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ซึ่งได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า การแต่งหน้าในทุกๆเช้าของคุณก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีลักษณะเป็นกิจวัตรที่สามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นเราจะอธิบายเหตุผลแต่ละข้อที่บอกว่าเหตุใดการแต่งหน้าในชีวิตประจำวันของคุณนั้นดีต่อสภาพจิตใจ มากกว่าแค่เรื่องความมั่นใจ

การแต่งหน้าเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยการจดจ่อ

Sanam Hafeez นักจิตวิทยาจากสถาบัน NYC-based licensed clinical ได้อธิบายว่า “ทักษะการแต่งหน้านั้นต้องอาศัยการทำงานประสานกันของประสาทตาและมือ ทั้งยังต้องอาศัยความแม่นยำและสมาธิ” หลายครั้งความเครียดของเราเกิดจากความฟุ้งซ่านทางความคิด ไม่อยู่กับปัจจุบัน ดังนั้นหนึ่งในวิธีที่ลดความเครียดที่ได้ผลดี คือการทำกิจกรรมที่ต้องอาศัยสมาธิและความสร้างสรรค์ ซึ่งการกรีดอายไลน์เนอร์ให้เส้นสวยคม หรือการทาลิปสติกไม่ให้เกินขอบปากในแต่ละครั้ง คุณต้องโฟกัสกับมันมากทีเดียว

การแต่งหน้าเป็นสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้

ความกลัวและความกังวลก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สร้างให้เกิดความกดดันและความเครียดได้ โดยคุณ Hafeez ได้กล่าวว่า ความกลัวนั้นเกิดจากความรู้สึกเสียการควบคุมและความไม่รู้ ซึ่งการแต่งหน้าเป็นกิจกรรมที่มีลักษณะเป็นความคุ้นชิน โดยได้ผลรับที่สามารถคาดเดาได้ ที่ช่วยให้คุณรู้สึกปลอดภัยและรู้สึกเหมือนทุกอย่างอยู่ในความควบคุม

การแต่งหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมช่วยให้ผ่อนคลาย

จากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์จากวารสาร Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine ได้อธิบายว่ากลิ่นลาเวนเดอร์นั้นเป็นกลิ่นอโรม่าที่ช่วยลดความเครียดได้ดี ทั้งยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของผู้มีภาวะเครียดด้วย ดังนั้น คุณ Hafeez จึงแนะนำว่า การใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์และเมคอัพที่มีส่วนผสมของกลิ่นลาเวนเดอร์ อย่าง KORA ORGANICS BY MIRANDA KERR Calming Lavender Mist (฿1,190.00)  หรือกลินที่ช่วยให้ผ่อนคลายอื่นๆ เช่น กุหลาบ PIXI Rose Tonic (฿590.00)  มะพร้าว FRANK BODY Coconut Coffee Scrub (฿520.00)  และมะลิ HERBIVORE BOTANICALS Jasmine Green Tea Balancing Toner (฿1,495.00)  ก็ช่วยให้คุณคลายความเครียดได้

KORA Organics - Calming Lavender Mist 100ml AU | Adore Beauty

KORA ORGANICS BY MIRANDA KERRCalming Lavender Mist ฿1,190 SHOP

Coconut Coffee Scrub | Exfoliating Body Scrub | frank body | US

FRANK BODYCoconut Coffee Scrub ฿910 SHOP

Herbivore Botanicals Jasmine Green Tea Balancing Toner (4 oz.) - Dermstore

HERBIVORE BOTANICALSJasmine Green Tea Balancing Toner ฿1,495 SHOP

PIXI Rose Tonic 250ml Toner | Lookfantastic TH

PIXI Rose Tonic (฿590.00)

การแต่งหน้าช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้

การแต่งหน้าตอนเช้าให้รองพื้นสีไม่เพี้ยน ต้องอาศัยการเปิดไฟที่สว่างเพียงพอ หรือบางคนก็เลือกแต่งกับแสงธรรมชาติ ซึ่งให้สอดคล้องพอดีกับผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร Biological Psychiatry Journal ว่าการเปิดรับแสงที่สว่างเพียงพอในตอนเช้านั้นมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมองของคุณให้รับมือกับภาวะความกดดันและความเครียดได้ดีขึ้น ว้าว

อย่างไรก็ตามความเครียดและภาวะซึมเศร้านั้นเป็นเพียงอาการขั้นต้นและเป็นคนละอย่างกันกับอาการโรคซึมเศร้านะคะ การแต่งหน้าอาจช่วยลดทอนความรุนแรงของความเครียดที่จู่โจมคุณได้ แต่ถ้าเป็นในแง่ของการรักษาที่ถูกต้องคุณควรปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญโดยตรงจะดีที่สุดนะ

Source credits

https://www.byrdie.com/how-to-reduce-anxiety
https://www.teenvogue.com/story/how-makeup-affects-depression-anxiety