How toตารางหัดวิ่งสำหรับคนเริ่มต้น ถึงเวลาเลิกอ้วนแล้ว!

ตารางหัดวิ่งสำหรับคนเริ่มต้น ถึงเวลาเลิกอ้วนแล้ว!

ตารางหัดวิ่งสำหรับคนเริ่มต้น ถึงเวลาเลิกอ้วนแล้ว!

ตารางหัดวิ่งสำหรับคนเริ่มต้น

ถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง! ถึงเวลาแล้วที่เราจะเลิกอ้วน! หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องเป็นหมูที่แข็งแรง! วันนี้ Beauty See First จะมาชวนทุกคนเริ่มต้น (สักที) กับการวิ่งออกกำลังกาย แต่เพราะเราเข้าใจว่าจู่ๆ จะให้มาวิ่งเป็นชั่วโมงๆ หรือวิ่งเป็นกิโลทั้งที่ไม่เคยก็คงไม่ไหว ของแบบนี้ต้องค่อยเป็นค่อยไป เราเลยเอาตารางการวิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นมาฝากทุกคน เริ่มต้นง่ายๆ ได้ด้วยเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้นเอง!

มือใหม่ฟังทางนี้ 5 ข้อควรจำสำหรับคนหัดวิ่ง

หลายคนพอเริ่มคิดที่จะวิ่งออกกำลังกาย ก็เลือกที่จะใส่เต็ม จัดหนักกันตั้งแต่แรก แต่การทำแบบนั้นโดยไม่เคยออกกำลังกายหนักมาก่อน อาจทำให้เหนื่อยง่าย ร่างกายอ่อนล้าเกินไปจนหมดกำลังใจ หรือขั้นเลวร้ายก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้เลย ดังนั้นในช่วงแรก เราจึงต้องเริ่มต้นจากการเดินผสมการวิ่งไปก่อน เพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับตัวจากนั้นจึงค่อยๆ เพิ่มสัดส่วน และยืดระยะเวลาเพิ่มขึ้น

1. การอบอุ่นร่างกายสำคัญมาก!

ก่อนเริ่มวิ่งทุกครั้งเราต้องมีการอบอุ่นร่างกายเสมอ เพื่อลดการบาดเจ็บ และทำให้ร่างกายเตรียมพร้อม

2. อย่ารีบวิ่งมากเกินไป

วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าเรากำลังวิ่งอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้วหรือยัง คือการที่เราสามารถพูดคุยสนทนานิดๆ หน่อย ๆ ไปพร้อมกับการวิ่งได้ นั่นคือจังหวะความเร็วที่เหมาะสมกับเรา

3. เลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะสม

การเลือกรองเท้าวิ่งที่ออกแบบมาเพื่อการวิ่งโดยเฉพาะ จะช่วยลดแรงกระแทก ลดการบาดเจ็บจากการวิ่งผิดท่าทางได้ ที่สำคัญ เมื่อซื้อรองเท้ามาใหม่ ให้ลองสวมเดินไปเดินมาก่อนจะเอาออกไปวิ่งจริงๆ เพื่อให้เราปรับตัวกับรองเท้าใหม่ได้เร็วขึ้น ถ้าเอาไปวิ่งเลยทันทีอาจจะทำให้รู้สึกอึกอัดหรือ รองเท้ากัดได้

4. อย่าลืมดื่มน้ำ

ไม่ว่าจะวิ่งช้าหรือเร็ว แต่ตราบใดที่เรามีเหงื่อก็แสดงว่าร่างกายของเรากำลังสูญเสียน้ำ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาน้ำมาไว้จิบด้วยนะ ขอย้ำว่าจิบนะคะ อย่าดื่มอั่กๆ แล้วไปวิ่ง แบบนั้นมีจุกได้เลยนะ

5. ยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกครั้งหลังวิ่ง

หลังจากวิ่งเสร็จเราต้องทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลงก่อน เช่น หลังวิ่งมาเร็วๆ เราไม่ควรหยุด หรือนั่งทันที แต่ควรค่อยๆ ลดความเร็วลงเรื่อยๆ เดินต่ออีกสักครู่ จนหัวใจกลับมาเต้นในจังหวะปกติก่อน แล้วจึงหยุด และที่สำคัญคืออย่าลืมยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังวิ่งทุกครั้ง เพื่อคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ถ้าไม่ทำวันถัดไปตื่นมาปวดเนื้อปวดตัว นี่ช่วยไม่ได้นะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article