Home How to ทำความรู้จัก 4 ประเภทผิวพื้นฐาน เพื่อการดูแลที่ถูกวิธี – Beauty See First

ทำความรู้จัก 4 ประเภทผิวพื้นฐาน เพื่อการดูแลที่ถูกวิธี – Beauty See First

0

Tips&How to

ทำความรู้จัก 4 ประเภทผิวพื้นฐาน เพื่อการดูแลที่ถูกวิธี

ถ้ามีคนมาถามว่า “อยากผิวกระจ่างใส ใช้ครีมตัวไหนดี?” เราจะถามกลับทันทีว่าแล้วคุณเป็นคนผิวแบบไหน? เพราะครีมแต่ละประเภท หรือ แต่ละเนื้อนั้นออกแบบมาเพื่อสภาพผิวที่ต่างกัน ผิวแห้งควรใช้เนื้อครีมเข้มข้น ผิวมันควรใช้เนื้อโลชั่น ผิวผสม หรือแม้แต่ผิวธรรมดาก็ดูแลและเลือกต่างกัน นี่จึงเป็นเหตุผลที่วันนี้เราต้องมาทำความรู้จักและเข้าใจผิวของตนเอง

ผิวธรรมดา (Normal Skin)
สาวผิวธรรมดา เป็นผิวที่เราคิดว่าดูแลง่ายที่สุด ไม่แห้งเกินไป และ ไม่มันเกินไป อาจจะมีจุดที่มันบ้างเล็กน้อย บริเวณ T-zone อย่างหน้าผาก คาง และ จมูก แต่โดยรวมแล้วคนผิวธรรมดามีความโชคดีกว่าผิวอื่นๆ เนื่องจากความมัน และความชุ่มชื่นมีความสมดุลกัน

วิธีสังเกตุมีการไหลเวียนโลหิตที่ดี ผิวนุ่มและเรียบเนียนผิวมีความสดชื่น มีน้ำมันที่สมดุล

ไม่ค่อยมีปัญหาสิว และ ริ้วรอย

ผิวแห้ง (Dry Skin)
สาวผิวแห้ง เป็นผิวที่เกิดความมันน้อย เรียกว่าขาดความมันก็ไม่ผิด  หรือถ้าในทางวิชาการ คือ ผิวที่ขาดกรดไขมันที่จำเป็นในการรักษาความชุ่มชื่น ถ้าจับผิวตัวเองสาวผิวแห้งจะรู้สึกว่าผิวแน่น แต่มีความหยาบกร้าน มีริ้วรอยบางๆ ซึ่งตรงนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างกัน บางครั้งเราก็ไม่สามารถสังเกตได้ด้วยสายตา กระซิบว่าอายุที่เพิ่มขึ้นมีผลต่อการทำให้ผิวแห้งขึ้นด้วย ฉะนั้นรีบดูแลตั้งแต่ตอนนี้นะคะ

วิธีสังเกตุผิวแห้งแตก ลอกเป็นขุย รูขุมขนเล็กละเอียด ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย

มีอาการคันที่ผิวบ่อย

ผิวมัน (Oily Skin)
สาวผิวมัน เชื่อว่าสาวผิวมันหลายคนหนักใจ ด้วยความที่ผิวจะมีการผลิตน้ำมันมากเกินไป ใบหน้าจะมีความมัน เงา รูขุมขนค่อนข้างกว้าง สามารถมองเห็นได้ชัดเจน และยังเป็นผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น

วิธีสังเกตเกิดสิวอุดตันได้ง่ายมีสิวเสี้ยน และสิวหัวดำบ่อยรูขุมขนกว้างมองเห็นได้ชัด

ผิวเงา มันวาว ผิวดูหนา

ผิวผสม (Combination Skin)
สาวผิวผสม ชื่อก็บอกอยู่ว่าผสม คนที่มีผิวประเภทนี้จะมีผิวที่ประกอบด้วยประเภทของผิวมากกว่าหนึ่งประเภทอยู่ด้วยกัน ซึ่งสภาพผิวจะมีความแตกต่างกันในบริเวณที่เป็น T-zone และ บริเวณแก้ม คือ บริเวณที่ว่านั้นจะมีความมันกว่าบริเวณอื่นๆของใบหน้านั่นเอง

วิธีสังเกตทีโซน หน้าผาก คาง จมูก มีความมันรูขุมขนใหญ่บริเวณทีโซนโหนกแก้มและข้างแก้มจะแห้ง

สิวผดขึ้นง่ายที่หน้าผาก

ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator