Home How to สารพัดสูตร SUNSCREEN ชนิดไหน เหมาะใช้ยังไงบ้าง?

สารพัดสูตร SUNSCREEN ชนิดไหน เหมาะใช้ยังไงบ้าง?

0

สารพัดสูตร SUNSCREEN ชนิดไหน

ครีมกันแดดคือบิวตี้ไอเท็มลำดับแรก ๆ ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก อีกทั้งยังมีความสำคัญมาก ๆ ในการปกป้องผิวของเราจากแสงแดด หรือแสงไฟที่เป็นสาเหตุของปัญหาผิวมากมายเช่น จุดด่างดำ ร่องรอยก่อนวัย รู้กันหรือเปล่าว่าแม้จะไม่ได้ออกไปลุยงาน Outdoors แต่นั่งทำงาน Work From Home สวย ๆ อยู่ที่บ้าน ที่คอนโด เราก็ต้องทากันแดดอยู่ดีนะ! เพราะไม่ใช่แค่แสงอาทิตย์เท่านั้นที่ทำร้ายผิวของเราได้ แต่แสงจากหลอดไฟ หรือแสงจากคอมพิวเตอร์ก็ทำร้ายผิวของเราได้เช่นกัน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำกันสักนิด ว่ากันแดดสารพัดสูตรที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดนั้น แบบไหนเหมาะกับการใช้งานแบบใดบ้าง

กันแดดแบบโลชั่น Lotions Sunscreen

เริ่มที่เนื้อสัมผัสที่หลายคนคงคุ้นเคยอย่างเนื้อโลชั่น ลักษณะเนื้อสัมผัสของกันแดดโลชั่นจะมีความเบาบางระดับกลาง เกลี่ยง่าย เหมาะกับการทาบริเวณใหญ่ ๆ บนผิวของเราเช่น แขน ขา หรือหลัง สำหรับวันที่ต้องออกแดดหนัก ๆ เช่น การออกงานกลางแจ้ง หรือทริปเที่ยวทะเล ในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่พ่วงคุณสมบัติในการปรับโทนสีผิวให้กระจ่างใสขึ้นไว้กับกันแดดประเภทนี้ด้วย

Neutrogena Sunscreen Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion SPF50+PA++ 380 ฿SHOP Banana boatUltra Protect Sunscreen Lotion SPF 50 PA+++435 ฿SHOP PanpuriLOTUS DEFENSE™ Mineral Sunscreen 30 UVA/UVB1,850 ฿SHOP

กันแดดแบบครีม Cream Sunscreen

กันแดดเนื้อครีม  กันแดดชนิดนี้เหมาะที่สุดสำหรับสาวผิวแห้ง ด้วยความที่มีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นและค่อนข้างหนัก จึงเหมาะกับสาวๆที่ผิวต้องการความชุ่มชื่นเป็นพิเศษ

EucerinSun Cream Sensitive Protection SPF50+1,300 ฿SHOP Laroche-PosayAnthelios Ultra Cream990฿SHOP AHCNatural Perfection Moist Sun Cream SPF50 PA++++850 ฿SHOP

กันแดดแบบเจล Gels Sunscreen

กันแดดเนื้อเจล จะมีลักษณะเนื้อสัมผัสที่ใสและบางเบากว่าแบบอื่น ๆ เกลี่ยได้ง่าย ไม่ทิ้งคราบ ทำให้เหมาะสำหรับลงในบริเวณที่มีเส้นขน เช่น กรอบหน้า เพราะเนื้อกันแดดจะไม่เกาะเส้นขน หรือทิ้งคราบขาว เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สาวผิวมันน่าจะเลิฟมาก ๆ เพราะเบาสบายผิว

Kanebo Allie Nuance Change UV Gel Sakura Sunscreen Cherry Blossom 1,450 ฿SHOP AnessaPerfect UV Sunscreen Skincare Gel SPF50+ PA++++950 ฿SHOP L’OrealUV Perfect Aqua Essence SPF50+ PA++++339 ฿SHOP

กันแดดแบบสเปรย์ Sprays Sunscreen

กันแดดแบบสเปรย์มีลักษณะการใช้งานแบบฉีดพ่นคล้ายสเปรย์น้ำแร่ จึงเหมาะสำหรับชั่วโมงที่เร่งรีบซึ่งต้องการความรวดเร็ว หรือการเติมระหว่างวัน เพราะด้วยเนื้อสัมผัสแบบที่เป็นอณูละเอียดทำให้เลเยอร์ทับได้โดยไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ หรือไม่สบายผิว ซึ่งจะมีข้อจำกัดตรงที่สังเกตได้ยากว่าลงกันแดดได้ทั่วถึงแล้วหรือยัง และอาจระวังได้ด้วยการไม่ฉีดใกล้หน้าจนหน้าไป เว้นระยะห่างขวดสเปรย์จากหน้าราว 15 ซม. เพื่อให้ละอองกระจายตัวได้กว้างไม่กระจุกอยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง

Supergoop!Antioxidant-Infused Sunscreen Mist with Vitamin C SPF 50515 ฿SHOP ClarinsSun Care Body Lotion-in-Spray UVA/UVB 50+1,400 ฿SHOP ClaireInvisible Sun Spray SPF50 PA+++540 ฿SHOP

กันแดดแบบแท่ง Sticks Sunscreen

กันแดดแบบแท่ง ถูกออกแบบมาให้พกพาได้ง่าย สามารถพกไปเติมระหว่างวัน หรือพกไปเมื่อต้องเดินทางได้สะดวกกว่า โดยกันแดดแบบแท่งมีข้อดีคือ ไม่จำเป็นต้องเกลี่ยมากเหมือนกันแดดแบบโลชั่น หรือกันแดดแบบครีม เนื่องจากถูกออกแบบมาให้กลืนไปกับผิวทันทีที่ทา

MamondeEveryday Sun Stick SPF50+ PA++++  600 ฿SHOP Banila CoHello Sunny Essence Sun Stick SPF50+ PA+++ Fresh 890 ฿SHOP ShiseidoClear Stick UV Protector SPF50+ WetForce™ 950 ฿SHOP

ลิปบาล์มกันแดด Lip Balm Sunscreen

คนส่วนมากอาจมองข้ามไป ว่าริมฝีปากก็ต้องการการปกป้องจากแสงแดดเช่นเดียวกันกับผิวส่วนอื่นๆของเรา ซึ่งในปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดโดยเฉพาะ ในรูปแบบของลิปลาล์มที่นอกจากจะป้องกันรังสีต่างๆได้แล้ว ยังช่วยบำรุงเติมความชุ่มชื่นให้ริมฝีปากของเราด้วย

FreshSugar Lip Treatment Sunscreen SPF 15 980 ฿SHOP Kiehl’sButterstick Lip Treatment SPF 25 1,200 ฿SHOP BlistexUltra Protection SPF 3089 ฿SHOP

นอกจากกันแดดชนิดต่าง ๆ  ที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว หลายคนอาจจะเคยเห็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะแตกต่างไปจากนี้อีก เช่น กันแดดแบบน้ำมัน (Oil Sunscreen) ซึ่งไม่ค่อยได้รับความนิยมในบ้านเรามากหนัก เพราะเป็นเมืองร้อน ไม่เหมาะสำหรับกันแดดแบบน้ำมันที่เหมาะกับการใช้ในฤดูหนาวที่หนาวจัดๆอย่างในต่างประเทศ หรือ กันแดดแบบโฟมหรือมูส (Foams / Mousses Sunscreen) ที่มีเนื้อผลิตภัณฑ์เป็นฟองโฟมหรือมูส ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกับแบบโลชั่น แต่มีการเพิ่มลูกเล่นและความน่าสนใจเข้าไป กันแดดแบบเอสเซนส์ (Essence Sunscreen) ที่เพิ่มสารบำรุงเข้าไปในกันแดดและปรับเนื้อสัมผัสให้เบาบางขึ้น ไปจนถึงกันแดดที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานควบคู่กับการแต่งหน้าโดยเฉพาะอย่าง กันแดดแบบทินท์ (Tinted Sunscreen) หรือ กันแดดแบบแป้ง (Powder Sunscreen) ซึ่งการใช้เลือกกันแดดแบบใด ล้วนขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและความต้องการของผู้ใช้ที่แตกต่างกันออกไป