Home How to เช็คสีขอบตาดำเป็นแพนด้าก็รู้สาเหตุการเกิดได้ – Beauty See First

เช็คสีขอบตาดำเป็นแพนด้าก็รู้สาเหตุการเกิดได้ – Beauty See First

0

เช็คสีขอบตาดำเป็นแพนด้าก็รู้สาเหตุการเกิดได้

ทริคแก้ไขปัญหาขอบตาดำ และการฉีดใต้ตาคล้ำที่เห็นผลทันใจ

ใช่ว่าการเกิดขอบตาดำแบบหมีแพนด้าจะมีแค่สีเดียวแบบหมีซ่ะที่ไหน เพราะจริงๆ แล้วอาการขอบตาคล้ำสามารถแบ่งได้เป็น 3 สี จากปัญหาที่แตกต่าง และก็ต้องดูแลต่างกัน เราจะช่วยแบ่งให้เข้าใจง่ายขึ้นว่าอาการขอบตาดำที่เราเรียก ตาดำๆ เนี่ยมีสีอะไรบ้าง สาเหตุเกิดจากอะไร และมีวิธีดูเบื้องต้นอย่างไร

แบบที่ 1 ขอบตาคล้ำ สีดำ

6 สาเหตุหลักที่ใต้ตาหมองคล้ำ เกิดจากอะไร และทำไมใต้ตาจึงเหมือนหมีแพนด้า

สาเหตุ:

  • เกิดได้หลายปัจจัย  โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากขึ้น คอลลาเจนก็ลดลง ทำให้หนังกำพร้ารอบดวงตา ค่อยๆ บาง จึงเห็นหลอดเลือดเป็นรอยคล้ำดำชัดขึ้น รวมถึงผิวหนังมีความหย่อนคล้อย แล้วเกิดเป็นเงาและร่องลึกขึ้น
  • คนที่ดื่มน้ำน้อย ก็จะทำให้เกิดขอบตาดำที่มีสีดำชัดได้เช่นกัน เนื่องจากกล้ามเนื้อรอบดวงตาสูญเสียความยืดหยุ่น และไขมันใต้ตาลดลง
  • บางคนอาจเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งนอกจากจะมีขอบตาดำคล้ำแล้วยังอาจมีปัญหาถุงใต้ตาร่วมด้วยได้

วิธีเช็ค: ให้ลองดึงผิวใต้ตาลง ถ้าสีดูคล้ำขึ้นก็อาจเกิดจากสาเหตุนี้ได้ หรือการมองบนขึ้นสูงๆ ให้รู้สึกผิวใต้ตาตึงขึ้น ถ้าเห็นใต้ตาช่วงหางตาสีคล้ำลง แสดงว่าทุกคนกำลังเป็นขอบตาดำสีดำจ้า

แบบที่ 2 ขอบตาคล้ำ: สีน้ำเงินเข้ม

แชร์ 5 วิธีแก้ใต้ตาดำ สูตรโกงความงามของคนนอนดึก

สาเหตุ:

  • หลักๆ เกิดจากระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ทำให้เส้นเลือดสีคล้ำขึ้นจนมองเห็นเป็นสีน้ำเงิน
  • บางคนอาจมีผิวซีดจาง ร่องตาดูลึกกว่าปกติ มักจะเป็นผลมาจากพฤติกรรมเช่น ใช้สายตามากเกินไป จ้องหน้าจอเป็นเวลานานสะสมกัน รวมถึงอาการเครียด นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ จนเป็นที่มาของคำว่า อดนอนจนตาลึกโบ๋นั่นเอง ทำให้เห็นขอบตาคล้ำชัดเจนไปอีก
  • อีกสาเหตุหลักคือการมีปัญหาเกี่ยวข้องกับระบบเลือด ดังนั้นคนที่เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือดไม่ดี ก็อาจมีขอบตาดำสีน้ำเงินเข้มได้เช่นกัน

วิธีเช็ค: ใช้นิ้วชี้ดึงปลายหางตาไปด้านข้าง (เหมือนกำลังทำตาตี่) ถ้าสีดูอ่อนลง แสดงว่าอาจมีขอบตาคล้ำมาจากสาเหตุนี้

แบบที่ 3 ขอบตาคล้ำ: สีน้ำตาลเข้ม

ใต้ตาดำคล้ำ "โปรแกรมฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา" ช่วยได้หรือไม่?

สาเหตุ:

  • ผิวรอบดวงตาต้องเผชิญกับปัจจัยภายนอกต่างๆ แล้วไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานินมากเกินไป จนเห็นเป็นขอบตาคล้ำชัดขึ้น อย่างการต้องเผชิญแสงแดดโดยตรง การขยี้ตาแรง การแต่งหน้าที่สัมผัสกับดวงตามากเกินไป จนทำให้เกิดการช้ำสะสม
  • ขอบตาดำสีน้ำตาลเข้มอาจเกิดขึ้นได้กับคนที่เป็นภูมิแพ้ และคัดจมูกเรื้อรัง จนหลอดเลือดฝอยคลั่งบริเวณโพรงจมูก ทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา บางรายอาจมีรอยขอบตาคล้ำกว่าบริเวณอื่นเป็นแนวเส้นยาว ส่วนสีจะเข้มมากน้อยอาจขึ้นอยู่กับความเข้มของสีผิวแต่ละคน

วิธีเช็ค: หากเช็คตามขอบตาคล้ำสีอื่นๆ แล้วยังเห็นเป็นสีเข้ม ไม่เปลี่ยนสี ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุนี้ โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ แนะนำให้หาหมอ อย่าทิ้งไว้นานเพราะอาจจะทำให้ตาคล้ำถาวรได้