Home How to เพื่อนคู่ใจของผิวกระจ่างใส Vitamin C กิน ดื่ม ฉีด ทา แบบไหนให้ประโยชน์อย่างไร? – Beauty See First

เพื่อนคู่ใจของผิวกระจ่างใส Vitamin C กิน ดื่ม ฉีด ทา แบบไหนให้ประโยชน์อย่างไร? – Beauty See First

0

เพื่อนคู่ใจของผิวกระจ่างใส Vitamin C กิน ดื่ม ฉีด ทา แบบไหนให้ประโยชน์อย่างไร?

Sử dụng quá nhiều vitamin C, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng?

วิตามินซี เป็นสิ่งที่คุ้นหูคุ้นตาเรามาตั้งแต่เด็กๆแล้วใช่ไหมคะ ใครจำเวลาไปหาหมอสมัยก่อนได้ไหมคะ ที่คุณหมอมักจะให้ลูกอมวิตามินซีมาให้เป็นรางวัลเป็นที่เราไม่งอแง เพราะว่าเจ้าวิตามินซีนั้นมีคุณประโยชน์ในการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายและป้องกันหวัด แล้วพอเราโตขึ้นอีกหน่อยก็ได้รู้ว่า นอกจากเรื่องของสุขภาพแล้ว วิตามินซียังมีประโยชน์ต่อความสวยของเราด้วย เพราะเขามีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการช่วยให้ผิวกระจ่างใสนั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์วิตามินซีหลายตัวออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน ซึ่งวันนี้ Beauty See First ก็ขอพาสาวๆทุกคนไปทำความรู้จักกับวิตามินแต่ละแบบกันค่ะ

รู้จักชนิดวิตามินซีและการทานที่ถูกต้อง | Bangkok Hospital

วิตามินซีแบบรับประทาน

วิตามินซีแบบที่ใช้วิธีรับประทานเข้าไปนั้น นอกจากการรับประทานอาหารจำพวกผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงตามธรรมชาติแล้ว ในปัจจุบันยังมีรูปแบบผลิตภัณฑ์วิตามินซีสกัดโดยเฉพาะออกมาให้เลือกรับประทานได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบอัดเม็ดหรือที่มาในรูปของอาหารเสริม มีขนาดที่ได้รับความนิยมอยู่ที่ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม การเลือกรับประทานวิตาซีแบบอัดเม็ดควรเลือกชนิดที่มีการระบุไว้ว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained release หรือ Slow release เพราะวิตามินซีอัดเม็ดประเภทนี้ตัวจะค่อยๆ ปล่อยจากเม็ดยาละลายออกมาอย่างช้าๆ ทำให้ออกฤทธิ์ได้นานขึ้น ซึ่งช่วยให้ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร

หรือจะเลือกแบบแคปซูลที่กลืนง่ายกว่าก็ได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีแบบเม็ดอม ที่มีขนาด 1000 มิลลิกรัม และแบบเม็ดเคี้ยว ที่มีขนาด 30 มิลลิกรัม ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ดๆ แต่ขอแอบเตือนสาวๆเอาไว้หน่อยว่า การทานวิตามินซีแบบเม็ดอม กรดที่ออกมาอาจทำให้เคลือบฟันบางและกร่อนได้ ส่วนแบบเม็ดเคี้ยวก็มักจะมีการปรุงรสให้หวานชวนทาน จึงต้องระวังเรื่องของน้ำตาลที่มีปริมาณสูงด้วย

Blackmores Bio C Acerola PLUS 1500 mg | Blackmores Club

BLACKMORES Vitamins Bio C SHOP VISTRA Acerola Cherry ฿ 410SHOP

วิตามินซี เลือกกินให้เหมาะช่วยกระตุ้นอารมณ์ดีไม่มีหยุด | เนสท์เล่ ประเทศไทย

วิตามินซีแบบดื่ม

วิตามินซีแบบนี้จะเป็นออกแบบมาให้อยู่ในลักษณะของผลิตภัณฑ์สำหรับดื่ม ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มวิตามินซีสำเร็จรูป ที่มีขนาดราว 100 มิลลิกรัม สามารถดื่มได้ทันที สะดวก อร่อย แต่มักมีการปรุงแต่งรสชาติด้วยน้ำตาลและสารเจือปนอื่นๆ นอกจากนั้นยังมีวิตามินซีแบบผงชงและแบบเม็ดฟู่ ที่มักมาในขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกัม ซึ่งต้องนำไปละลายในน้ำจนฟองหมดก่อนดื่ม เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้นหากดื่มเข้าไปอาจทำให้เกิดการแน่นท้องในภายหลังได้

C Vitt Vitamin Orange 140ml. | Tops online

C-VITTVitamin Orange ฿13SHOP

ฉีดวิตามินซี วิตามินซีผิวขาว กับสิ่งที่สาวๆ ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

วิตามินซีแบบสารละลายเพื่อฉีด

เป็นรูปแบบที่ออกฤทธิ์เร็ว และร่างกายสามารถเอาวิตามิซีไปบำรุงซ่อมแซมได้รวดเร็วที่สุด ร่างกายนำวิตามินไปใช้ได้ทันทที ซึ่งวิตามินซีชนิดนี้มีขนาดอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็นวิตามินซีแบบที่เหมาะกับการป้องกันหวัดที่ดีที่สุด แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีด เพราะตัววิตามินจะไม่ผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหาร แต่เข้าสู่กระแสเลือดโดยตรง โดยการฉีดแต่ละครั้ง ไม่ควรเกิน 2-5 กรัม/สัปดาห์ หากมีอาการผิดปกติขึ้นระหว่างการฉีด เช่น แสบคัน ควรแจ้งผู้ฉีดให้หยุดฉีดทันที

โดยทั่วไปแล้วในทางการแพทย์จะใช้วิตามินซีเพื่อเป็นรักษาโรคมะเร็ง โดยเป็นการรักษาแบบควบคู่กับการใช้ยาเคมีบำบัด (Chemotherapy) เพราะวิตามินซีสามารถช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาเคมีบำบัดได้ หรือใช้ในการรักษาโรคหวัด หรืออาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะขาดวิตามินซีตามดุลยพินิจของแพทย์ ส่วนด้านความงามนั้นการใช้วิตามินซีไม่ได้ช่วยทำให้ผิวขาวโดยตรง แต่จะช่วยลดความเหี่ยวย่นของผิว และช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไม่ได้ช่วยให้เฉดสีผิวดั้งเดิมตามธรรมชาติเปลี่ยนไป

10 อันดับ เซรั่มวิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ปรับสีผิว ลดริ้วรอย | mybest

วิตามินซีแบบทา

ในปัจจุบันนี้มีผลิตเครื่องสำอางและสกินแคร์จำนวนมากที่นำวิตามินซีมาใช้เป็นส่วนผสม ซึ่งวิตามินซีในรูปแบบนี้จะมีความเข้มข้นน้อยที่สุด แต่จะเมื่อรวมกับส่วนผสมอื่นๆในตัวผลิตภัณฑ์ก็จะให้ผลลัพธ์โดยตรงต่อผิวพรรณของสาวๆ ซึ่งวิตามินซีใน สกินแคร์นั้นมีไม่ได้มีแค่ชื่อเพลนๆ ตรงตัวอย่าง วิตามินซี แต่ยังมาในชื่ออื่นๆที่สาวๆอาจจะต้องจำผ่านตาเอาไว้บ้าง เช่น

  • L-Ascorbic Acid หรือ Sodium Ascorbyl Phosphate
  • Ascorby Glucoside
  • Ascorbyl Tetraisopalmitate
  • Ascorbyl Palmitate
  • Amazon.com : Clinique Fresh Pressed Clinical Daily Overnight Boosters with  Pure Vitamins C 10% + A Retinol - 4-Piece Set : Beauty & Personal Care

CLINIQUE Fresh Pressed Clinical™ Daily + Overnight Boosters with Pure Vitamins C 10% + A (Retinol) ฿1,800SHOP DR. DENNIS GROSS C + Collagen Brighten & Firm Vitamin C Serum ฿3,725.00SHOP SUNDAY RILEY C.E.O Glow Vitamin C + Tumeric Face Oil ฿1,680.00SHOP

นอกจากนั้นการมีวิตารมินซีในส่วนผสม ยังมักมาพร้อมกับสารที่ชื่อว่า Ferulic Acid หรือ Vitamin E เพราะวิตามินอีจะช่วยคงประสิทธิภาพและช่วยปกป้องวิตามินซีจากการออกซิไดซ์ได้ ข้อสังเกตุอีกหนึ่งประการคือสกินแคร์ที่มีวิตามินซีผสมในรูปของเซรั่มจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมหรือโลชั่น และมักจะมาในบรรจุภัณฑ์ที่มีสีทึบแสงหรือแก้วสีชา เพราะวิตามินซีนั้นไวต่อแสง ที่จะเร่งให้เกิดการออกซิไดซ์เร็วขึ้น ซึ่งทำให้วิตามินซีเสื่อมสภาพนั่นเอง