- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tips&How toโปรตีนพืชกับโปรตีนสัตว์เหมาะกับใคร ต่างกันยังไง กินอะไรดี

โปรตีนพืชกับโปรตีนสัตว์เหมาะกับใคร ต่างกันยังไง กินอะไรดี

40-8511434

ช่วงนี้กระแสโปรตีนทดแทนจากพืชกำลังมาแรง ทุกคนสงสัยกันไหมว่าเจ้าโปรตีนพืชจะสามารถมาแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้จริงๆ ไหม? ในวันนี้เราเลยจะมาแนะนำคร่าวๆ ว่าแหล่งโปรตีนทั้ง 2 แบบนี้เหมาะกับใคร แต่จริงๆ แล้วเราก็ไม่จะเป็นที่จะต้องเลือกทานแค่โปรตีนจากพืชหรือสัตว์อย่างใดอย่างหนึ่งหรอกนะคะ แค่ปรับสัดส่วนให้สมดุลและตรงกับความต้องการของร่างกายเราก็พอ

โปรตีนจากเนื้อสัตว์ นับเป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ เนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ในขณะที่โปรตีนจาก พืชนับเป็นแหล่งโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากขาดกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิดที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุ และวิตามินบางชนิดที่พบได้น้อยในโปรตีนจากพืช เช่น วิตามินดี วิตามินบี12 ธาตุเหล็ก สังกะสี และ กรดไขมันโอเมก้า 3 ด้วยความสมบูรณ์นี้เอง ทำให้โปรตีนจากพืชเหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้กล้ามเนื้อมากๆ อย่างนักกีฬาหรือคนที่ชอบออกกำลังกาย เพราะต้องการการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อมากกว่าคนทั่วๆ ไป

แต่ข้อควรระวังสำหรับสายเนื้อทั้งหลายก็คือ โปรตีนที่ได้จากสัตว์มักจะมีไขมันสูงถ้าทานมากเกินไปอาจทำให้อ้วนได้ อีกทั้งอาหารจำพวกเนื้อแดงที่ผ่านกระบวนการแปรรูปยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคมะเร็งลำไส้ และโรคหัวใจได้

TIPS :

ใน 1 วัน คนทั่วไปต้องการโปรตีนประมาณ 0.8 – 1 กรัม / น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ในคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออาจต้องการโปรตีน 2 – 3 กรัม / น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (มากกว่าคนทั่วไป 2-3 เท่า) ยกตัวอย่างเช่น – คนทั่วไป น้ำหนัก 55 กิโลกรัม ต้องการโปรตีนวันละ 55 กรัม

– นักกีฬา น้ำหนัก 55 กิโลกรัม ต้องการโปรตีนวันละ 110 กรัม

โปรตีนจากพืชสำหรับคนคุมน้ำหนัก

โปรตีนจากพืชมีข้อดีที่โดดเด่น คือการมีไฟเบอร์ ที่ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย อีกทั้งยังมีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก และคนที่ต้องควบคุมคอเลสเตอรอล อย่างผู้มีภาวะความดันโลหิตสูงหรือผู่ป่วยเบาหวาน ยังส่งผลดีต่อเนื่องในการป้องกันโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคหัวใจด้วย

TIPS :

โปรตีนจากพืชบางชนิดก็มีกรดอะมิโนครบถ้วนเหมือนกัน เพียงแต่ต้องบริโภคในปริมาณที่มากกว่าการทานเนื้อสัตว์ เช่น ควินัว ข้าวบัควีท ถั่วเหลือง และ เมล็ดเจีย หรือเราสามารถเลือกรับประทานโปรตีนจากพืชแบบผสมผสาน เพื่อให้ได้กรดอะมิโนและสารอาหารครบถ้วนมากขึ้นได้ เช่น การทานข้าวกล้อง + ถั่ว เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://bit.ly/2JHOERS

https://bit.ly/2I9fX6U

https://bit.ly/3626KoY

https://bit.ly/36bJWTN

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme